Nhiều điểm mới trong chiến dịch tiêm vắc-xin

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho người dân ảnh: N.B
Bộ Y tế đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho người dân ảnh: N.B
TP - Ngày 17/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, chiến dịch tiêm chủng quốc gia lần này có nhiều điểm mới và Bộ Y tế luôn đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho người dân…

Bộ trưởng Y tế thông tin, việc triển khai trên quy mô tất cả các địa phương và các điểm triển khai ở tất cả các xã, phường là lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam. Chiến dịch tiêm chủng lần này dựa trên các điểm tiêm chủng đã triển khai lâu nay, nhưng khác là có thêm các điểm tiêm chủng lưu động như tại khu vực nhà máy, trường học và một số khu vực khác để đảm bảo người dân được tiếp cận vắc xin một cách tiện ích và dễ dàng nhất.

“Điều mới nữa, chiến dịch tiêm chủng lần này có sự tham gia của tất cả các bộ, ngành và đặc biệt là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải cũng như nhiều bộ, ngành có liên quan khác cùng đồng hành với Bộ Y tế để triển khai. Một điểm rất quan trọng của chiến dịch, đó là sự triển khai của tất cả các địa phương. Chúng tôi cho rằng đó là một yếu tố hết sức quan trọng giúp cho thành công của chiến dịch tiêm chủng lần này”, Bộ trưởng nói.

Trả lời cho câu hỏi vì sao Việt Nam đặt mục tiêu tiêm cho 70% dân số, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, nhiều quốc gia đặt mục tiêu trong năm 2021 và 2022 phải đạt miễn dịch cộng đồng. Việt Nam đặt ra kế hoạch cuối năm 2021 và đầu năm 2022 sẽ đạt mục tiêu này. “Đây là điều có thể để đạt được miễn dịch cộng đồng và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chính vì thế, Bộ Y tế đã xây dựng và báo cáo Bộ Chính trị cũng như Chính phủ trong vấn đề mua vắc-xin; triển khai chiến dịch tiêm chủng trên quy mô toàn quốc, đảm bảo người dân tiếp cận được vắc-xin”.

Theo nhận định của các chuyên gia, điểm khác biệt của chương trình tiêm chủng ở nước ta đối với các nước là tiến hành sàng lọc kỹ tất cả các đối tượng tiêm. Nếu đối tượng không đảm bảo yêu cầu về sức khoẻ thì các điểm sẽ trì hoãn tiêm. Các cơ sở tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người đi tiêm vắc-xin phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ; được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm. Các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm.

“Bộ Y tế đã lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng, tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực để sẵn sàng trợ giúp địa phương trên toàn quốc đảm bảo an toàn tiêm chủng”, Bộ trưởng cho biết thêm.

MỚI - NÓNG