Nhiều dân Mỹ muốn dùng bộ binh tiêu diệt phiến quân IS

Theo AFP, ngày càng có nhiều người Mỹ có quan điểm rằng cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nên được mở rộng, trong đó có việc triển khai bộ binh Mỹ.
Nhiều dân Mỹ muốn dùng bộ binh tiêu diệt phiến quân IS ảnh 1 Khói bốc lên sau cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu vào các mục tiêu của IS ở Kobane ngày 13/10. Nguồn: AFP/TTXVN

Đây là kết quả của cuộc thăm do dư luận do kênh truyền hình Mỹ NBC News và tờ Wall Street Journal phối hợp thực hiện và công bố ngày 15/10.

Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận (có 1.000 người đăng ký tham gia cuộc thăm dò), có 41% số người được hỏi cho rằng cuộc chiến chống IS nên kết hợp cả các cuộc không kích và bộ binh, trong khi tỷ lệ những người có cùng ý kiến như trên chỉ đạt 34% trong tháng 9 vừa qua.

Số người ủng hộ phương án triển khai bộ binh để tấn công IS tăng thêm chủ yếu đến từ những người ủng hộ Đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, chỉ có 35% ủng hộ các cuộc không kích chống IS, lực lượng đang chiếm các khu vực rộng lớn tại Syria và Iraq; tỷ lệ này hồi tháng trước là 40%.

Ngoài ra, có 55% người Mỹ được hỏi cho rằng họ không ủng hộ cách giải quyết của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc chiến chống IS, trong khi tỷ lệ ủng hộ chỉ đạt 37%.

Cùng ngày, theo Reuters, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier không cho rằng Mỹ sẽ triển khai bộ binh ở Syria và cũng không nhận thấy cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào tháng tới sẽ làm thay đổi điều đó.

Trả lời họp báo với người đồng cấp Pháp Laurent Fabius khi được hỏi về việc liệu chính sách của Mỹ có thể thay đổi sau cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào ngày 4/11 tới hay không, ông Steinmeier khẳng định: "Tôi không cho rằng Mỹ sẽ triển khai binh sĩ tới Syria."

Hiện Mỹ đang dẫn đầu một chiến dịch không kích của liên minh quốc tế nhằm vào nhóm IS song Washington đang phản đối những lời kêu gọi của một số nhân vật bảo thủ trong nước, như Thượng nghị sỹ John McCain, yêu cầu triển khai bộ binh nhằm hỗ trợ các lực lượng chống lại IS ở Iraq và Syria.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.