Yên Bái

Nhiều bản làng tan hoang sau lũ

Bộ đội sửa lại nhà cho người dân ở xã Sơn Lương.
Bộ đội sửa lại nhà cho người dân ở xã Sơn Lương.
TP - Yên Bái trở thành nơi thiệt hại lớn nhất về người và của trong các đợt lũ, sạt lở đất tại miền núi phía Bắc vừa qua. Ðợt lũ này có bất thường mà chính lãnh đạo tỉnh này cũng đánh giá: Lũ diễn ra diện rộng, không chỉ xảy ra ở lưu vực sông, suối lớn như trước mà còn xảy ra tại các khe suối nhỏ…

Bản làng tang thương 

Hiện đang là chuỗi ngày đau thương đối với người dân xã Sơn Lương (huyện Văn Chấn). Trận lũ lớn chưa rút hẳn, hậu quả của nó vẫn hiện diện trên từng nếp nhà, con đường, góc ruộng. Trong đó, 15 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, ba người dân của xã thiệt mạng.

Ở bản Tủ, xã Sơn Lương trưa 22/7, bà Ðinh Thị Quý đôi chân vẫn run rẩy như muốn khụyu xuống; những nốt bầm tím, trầy xước chưa kịp khô da. Bà đau khổ kể: Lúc 4h 30 ngày 20/7, bà thấy nước lên, liền dọn đồ dưới sàn đưa lên gác. Chưa đầy một tiếng sau, nước ầm ầm đổ về, bà hô hoán chồng đang ngủ rồi chạy thục mạng. Bà vấp ngã, bị cuốn trôi, bám được vào cột nhà hàng xóm; nước rút, được hàng xóm kéo lên. Còn ông Hòa (chồng bà Quý) bị lũ cuốn trôi cùng với toàn bộ ngôi nhà, đã 3 ngày chưa tìm thấy thi thể.

Nhiều bản làng tan hoang sau lũ ảnh 1 Ông Hầu A Lềnh - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam và ông Ðỗ Ðức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng quà, chia sẻ với người dân bị sập nhà tại xã Sơn Lương.

Bà Quý ở bản Tủ từ năm 1991; gia đình có 3 con gái đã gả chồng nhưng hai vợ chồng bà chưa lúc nào thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Bây giờ, mọi thứ trong nhà bị cuốn đi hết, bàn thờ chồng được hàng xóm lập tạm ngoài trời, chờ tìm được xác mới làm lễ.

Ðau xót hơn là gia đình anh Lò Văn Dung. Anh Dung mới đi làm thợ xây được 3 ngày tại tỉnh Hà Nam thì em trai gọi về. Nghe điện thoại sáng thứ 6, hôm sau anh mới về đến nơi để chứng kiến vợ và đứa con gái 3 tuổi bị vùi trong lũ. Anh nghe hàng xóm kể lại: Khi lũ về, cả ba mẹ con đang ngủ, chỉ khi lũ dồn sập nhà mới kịp nhận ra. Hai mẹ con bị lũ cuốn; run rủi, cô con gái chân bị tật bị lũ đánh lên một gốc cây cạnh nhà nên thoát được. “Làm phụ hồ một tháng được 5 triệu đồng nhưng bây giờ mình không đi nữa, ở nhà làm lại nhà, nuôi con” - ông bố côi cút kể lại.

Lũ cục bộ, xuất hiện từng khe suối nhỏ

Theo anh Dung và hàng xóm, bản Tủ trong vòng 50-70 năm nay chưa lần nào có lũ lớn như lần này. Con suối chảy giữa bản quanh năm nước chảy róc rách, mưa lớn cũng không đến mức cuốn cả đất đá như lần này. Anh Dung nhìn lên ngọn núi Hủ, nơi nước dội về nói: “Trên đó, trước đây là rừng, bây giờ người ta chặt nhiều, trồng cao su nên nước về nhanh”.

Trao đổi với PV Tiền Phong tại hiện trường sạt lở khi đi khảo sát ở xã Sơn Lương này, ông Ðỗ Ðức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đánh giá: Lũ năm nay rất bất thường. “Mọi năm, Yên Bái chỉ bị lũ một hai huyện, trong huyện chỉ bị một vài xã nhưng năm nay hầu hết các huyện thị đều có lũ. Trước đây, lũ chỉ xuất hiện trên các lưu vực sông lớn nhưng nay, các khe suối nhỏ cũng có lũ” - ông Duy nói.

Với câu hỏi, có phải lũ xuất hiện khắp nơi có phải do nạn phá rừng, chuyển đổi rừng tự nhiên sang rừng trồng, trong đó có rừng cao su nhưng không có biện pháp phòng ngừa? ông Duy cho hay: Ðó có thể là nguyên nhân nhưng theo khảo sát của chính bản thân ông, đợt lũ quét, sạt lở lần này không chỉ xảy ra ở rừng trồng mà còn xảy ra ở rừng tự nhiên. “Nguyên nhân về chất lượng rừng cần được nghiên cứu thêm nhưng trước mắt có thể thấy do lượng mưa quá lớn, làm vỡ kết cấu đất nên gây sạt, ngay cả phần đỉnh núi, nơi không tích nhiều nước cũng bị sạt” - ông Duy nói. 

Ông Duy cho hay, hiện Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNT xây dựng đề án đánh giá và đề ra giải pháp tổng thể của hiện tượng biến đổi khí hậu đối với vùng trung du, đồi núi phía Bắc. “Ðúng là lũ bất thường nhưng cần có đánh giá một cách tổng thể, khoa học để đưa ra các giải pháp hiệu quả, bền vững” - ông Duy đề nghị.

 

Nhiều tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ

Sáng 22/7, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh và Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Ðỗ Ðức Duy có mặt tại bản Tủ, bản Mười (xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn) để chỉ đạo khắc phục hậu quả, thăm, tặng quà động viên các gia đình thiệt hại. Ông Hầu A Lềnh đánh giá, thiệt hại ở Yên Bái là rất lớn, cần sự chung tay của các cấp chính quyền, các tổ chức từ thiện xã hội. “Dưới sự chỉ đạo của chính quyền các cấp, hầu hết các lực lượng như bộ đội, thanh niên… nhanh chóng có mặt cứu người, dựng lại nhà, làm lại đường … cho bà con. Bên cạnh đó, các tổ chức từ thiện xã hội, doanh nghiệp cũng đã bắt đầu có những hoạt động hỗ trợ người dân vùng lũ” - ông Hầu A Lềnh nói.

Cũng trong ngày 22/7, đại diện báo Tiền Phong, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu năm 2018, Tỉnh đoàn, Hội Doanh nghiệp trẻ Yên Bái đến thôn bản Tủ chia sẻ, động viên các gia đình bị thiệt hại do lũ.

Tính đến chiều tối ngày 22/7, tại tỉnh Yên Bái có 35 người chết và bị thương, 1.523 ngôi nhà bị ảnh hưởng nặng nề, 977 hộ phải di dời đến nơi an toàn. Về nông nghiệp, có 2.532 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, ảnh hưởng; 2.843 gia súc, gia cầm bị chết; 352,9 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Ước tính tổng thiệt hại toàn tỉnh là trên 270 tỷ đồng 
MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Thực hư vắc xin Moderna hết hạn sử dụng ở Bình Dương

Thực hư vắc xin Moderna hết hạn sử dụng ở Bình Dương

TPO - Dư luận ở Bình Dương đang xôn xao khi cho rằng người dân đang cần vắc xin loại Moderna nhưng địa phương lại để hết hạn sử dụng. Sở dĩ xảy ra tình trạng trên do trước đó Sở Y tế Bình Dương ban hành văn bản, nội dung có ghi vắc xin Moderna đã hết hạn sử dụng. Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương khẳng định do lỗi văn bản gây hiểu nhầm chứ vắc xin Moderna đã tiêm hết từ hồi tháng 8.