Nhật nói Triều Tiên phát triển tên lửa vượt lá chắn phòng thủ đạn đạo

Hình ảnh do KCNA, hãng thông tấn Triều Tiên công bố ngày 25/8
Hình ảnh do KCNA, hãng thông tấn Triều Tiên công bố ngày 25/8
TPO - Bình Nhưỡng đang phát triển các đầu đạn nhằm vượt qua lá chắn phòng thủ tên lửa đạn đạo bảo vệ Nhật Bản, người đứng đầu lực lượng quốc phòng của nước này nói khi đề cập những quỹ đạo bay bất thường trong các vụ phóng thủ tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya nói tại một cuộc họp báo rằng Nhật Bản tin các tên lửa nói trên là một loại hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn, Reuters trích dẫn báo chí trong nước cho hay.

Các vụ thử tên lửa tầm ngắn gần đây của Bình Nhưỡng đã khiến nước láng giềng Nhật Bản lo ngại ngay cả khi tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra coi nhẹ tầm quan trọng của sự kiện, nói rằng các vụ thử này không quan trọng.

Hôm thứ Ba, Hội đồng Bảo an LHQ đã thảo luận về hành động của Triều Tiên trong một phiên họp kín, theo đề nghị của Đức, Pháp và Anh. Ba nước này lên án “những vụ phóng tên lửa lặp lại đầy gây hấn của Bình Nhưỡng” là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

“Các lệnh trừng phạt cần được tiếp tục thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm ngặt cho đến khi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bị dỡ bỏ. Điều cốt yếu là Hội đồng Bảo an cần phải thể hiện sự thống nhất duy trì thực hiện các nghị quyết”, Đức, Pháp và Anh nói trong một tuyên bố chung sau cuộc họp.

Các vụ bắn tên lửa thử nghiệm xuất hiện một ngày sau khi Hàn Quốc nói họ đang rút ra khỏi một hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản, giữa lúc hai nước đang có tranh cãi về chuyện lao động bị cưỡng bức trong thời kỳ chiến tranh.

Bộ trưởng Quốc phòng Iwaya và các quan chức Nhật Bản khác gọi quyết định của phía Hàn Quốc là “không hợp lý” trong khi các mối nguy từ Triều Tiên đang gia tăng.

Nhật Bản và Mỹ có các tàu khu trục trang bị hệ thống phòng thủ tích hợp Aegis được triển khai trên Biển Nhật Bản. Các tàu này có tên lửa đánh chặn được thiết kế với chức năng đánh chặn tên lửa đối phương trong không gian. Nhật cũng có kế hoạch thành lập hai khẩu đội phòng thủ Aegis trên đất liền để củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của nước này.

Tuy nhiên, các hệ thống phòng thủ này được thiết kế để đối đầu với các tên lửa thông thường, do đó, các loại tên lửa có quỹ đạo bay phức tạp sẽ khiến việc đánh chặn trở nên khó khăn hơn.

Hôm thứ Ba, một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói việc phân tích chi tiết về các vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên đang được họ và phía Mỹ tiến hành.

MỚI - NÓNG