Nhật Bản nghiên cứu 4 kịch bản chiến tranh với Triều Tiên

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu về viễn cảnh của một cuộc chiến tranh quy mô toàn diện trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cho biết, giới cầm quyền tại Tokyo đang xem xét một số kịch bản có thể bắt đầu cho các hành động quân sự, trong số đó có việc đụng độ giữa quân đội Triều Tiên và quân đội Hàn Quốc, việc Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên, lực lượng của Hàn Quốc xâm nhập vào Triều Tiên, thậm chí cả các đòn tấn công tên lửa của Bình Nhưỡng nhằm vào Nhật Bản.

Những vấn đề này đang được xem xét trên cấp độ cao nhất trong khuôn khổ Hội đồng An ninh quốc gia với sự tham gia của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Giới lãnh đạo Nhật Bản thảo luận về các hành động của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trong trường hợp tình hình trở nên trầm trọng hơn trên bán đảo Triều Tiên.

Trong trường hợp bắt đầu cuộc chiến tranh, Nhật Bản sẽ có quyền áp dụng hiệp ước an ninh tập thể và nhận được sự hỗ trợ quân sự của Mỹ.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa, thậm chí thực hiện thử hạt nhân vào đầu tháng 9 vừa qua.

Những hành động này đã khiến cộng đồng quốc tế chỉ trích gay gắt và nỗ lực thực hiện các lệnh trừng phạt chống Bình Nhưỡng.

Lãnh đạo Triều Tiên coi lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc được thông qua cuối tháng 12/2017 là “hành động chiến tranh”.

Về phía mình, Washington không loại trừ khả năng sử dụng quân sự để giải quyết vấn đề.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPO - Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19. Những người trong nhóm nguy cơ đã được tiêm đủ mũi cơ bản sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.
Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.