Nội các Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục

Ảnh: Chinadailymail
Ảnh: Chinadailymail
TPO - Sáng 22/12, nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua khoản ngân sách quốc phòng kỷ lục 5.190 tỷ yen (46 tỷ USD) trong tài khóa 2018 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo trong bối cảnh gia tăng mối đe dọa từ Triều Tiên.

Theo kế hoạch mới được thông qua, ngân sách quốc phòng trong tài khóa 2018 của Nhật Bản tăng 1,3% so với tài khóa 2017. Đây sẽ là đợt tăng thường niên thứ 6 dưới thời Thủ tướng Abe, người đã chấm dứt một thập kỷ cắt giảm ngân sách quốc phòng kể từ khi lên nắm quyền trong năm 2012.

Ngoài ra, nội các của ông Abe còn thông qua khoản chi tiêu quốc phòng bổ sung 23,5 tỷ yen (208 triệu USD) tới tháng 3/2018 cho các hệ thống đánh chặn tên lửa thế hệ mới – chi phí ban đầu cho các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore mua của Mỹ cùng các thiết bị khác. Các kế hoạch ngân sách này vẫn cần phải được hạ viện thông qua.

Thủ tướng Abe ủng hộ chiến dịch gây sức ép với Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump và đã cam kết tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo cho Nhật Bản bằng các vũ khí của Mỹ.

MỚI - NÓNG