Nội các Nhật Bản thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị

Nhật hoàng Akihito muốn thoái vị vì tuổi cao, sức yếu. Ảnh: Reuters
Nhật hoàng Akihito muốn thoái vị vì tuổi cao, sức yếu. Ảnh: Reuters
TPO - Nội các Nhật Bản vừa thông qua một sự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị, mở đường cho lần đầu tiên một vị vua ở “đất nước mặt trời mọc” tự rời bỏ ngai vàng trong 2 thế kỷ qua.

Dự luật vừa được nội các ký phê duyệt vào ngày thứ Sáu (19/5), Reuters dẫn lời phát biểu của Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trước báo giới.

Theo đó, dự luật chỉ sử dụng một lần cho phép ông Akihito (83 tuổi) thoái vị, không có hiệu lực pháp luật cho các Nhật hoàng trong tương lai.

Văn bản này sau đó sẽ được gửi lên Quốc hội để thảo luận và xem xét thông qua. “Chính phủ hy vọng dự luật này được thông suốt”, ông Suga tuyên bố.

Mặc dù chưa có kế hoạch cụ thể về việc thoái vị, nhưng các phương tiện truyền thông trong nước dự đoán, sự kiện này sẽ diễn ra vào cuối năm 2018, đánh dấu gần 30 năm triều đại của Nhật hoàng Akihito.

Luật pháp hiện hành của Nhật Bản không quy định về việc Nhật hoàng thoái vị. Lần cuối cùng một vị vua của “đất nước mặt trời mọc” chủ động rời bỏ ngai vàng là vào năm 1817. Điều đó đồng nghĩa, nếu Quốc hội thông qua dự luật, Nhật hoàng Akihito sẽ là người đầu tiên thoái vị trong 2 thập kỷ qua.

Thông tin Nhật hoàng muốn thoái vị bắt đầu xuất hiện trên các phương tiện truyền thông từ hồi tháng 7 năm ngoái. Một tháng sau đó, ông Akihito có bài diễn văn bày tỏ mong muốn nhường lại ngôi vì sức khỏe yếu, ảnh hưởng đến các công việc của hoàng gia.

Nếu không có gì thay đổi, người kế vị Nhật hoàng Akihito là Thái tử Naruhito (57 tuổi).

Ở Nhật Bản, ngôi vị Hoàng đế không được phép trao cho phụ nữ. Ngoài Thái tử Naruhito, những người có tên trong danh sách thừa kế của Nhật hoàng Akihito bao gồm: Hoàng tử Akishino - con trai thứ của Nhật hoàng, người em trai ở độ tuổi 80 và Thân vương Hisahito, con trai của Hoàng tử Akishino.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG