Nội các Nhật Bản thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị

Nhật hoàng Akihito muốn thoái vị vì tuổi cao, sức yếu. Ảnh: Reuters
Nhật hoàng Akihito muốn thoái vị vì tuổi cao, sức yếu. Ảnh: Reuters
TPO - Nội các Nhật Bản vừa thông qua một sự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị, mở đường cho lần đầu tiên một vị vua ở “đất nước mặt trời mọc” tự rời bỏ ngai vàng trong 2 thế kỷ qua.

Dự luật vừa được nội các ký phê duyệt vào ngày thứ Sáu (19/5), Reuters dẫn lời phát biểu của Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trước báo giới.

Theo đó, dự luật chỉ sử dụng một lần cho phép ông Akihito (83 tuổi) thoái vị, không có hiệu lực pháp luật cho các Nhật hoàng trong tương lai.

Văn bản này sau đó sẽ được gửi lên Quốc hội để thảo luận và xem xét thông qua. “Chính phủ hy vọng dự luật này được thông suốt”, ông Suga tuyên bố.

Mặc dù chưa có kế hoạch cụ thể về việc thoái vị, nhưng các phương tiện truyền thông trong nước dự đoán, sự kiện này sẽ diễn ra vào cuối năm 2018, đánh dấu gần 30 năm triều đại của Nhật hoàng Akihito.

Luật pháp hiện hành của Nhật Bản không quy định về việc Nhật hoàng thoái vị. Lần cuối cùng một vị vua của “đất nước mặt trời mọc” chủ động rời bỏ ngai vàng là vào năm 1817. Điều đó đồng nghĩa, nếu Quốc hội thông qua dự luật, Nhật hoàng Akihito sẽ là người đầu tiên thoái vị trong 2 thập kỷ qua.

Thông tin Nhật hoàng muốn thoái vị bắt đầu xuất hiện trên các phương tiện truyền thông từ hồi tháng 7 năm ngoái. Một tháng sau đó, ông Akihito có bài diễn văn bày tỏ mong muốn nhường lại ngôi vì sức khỏe yếu, ảnh hưởng đến các công việc của hoàng gia.

Nếu không có gì thay đổi, người kế vị Nhật hoàng Akihito là Thái tử Naruhito (57 tuổi).

Ở Nhật Bản, ngôi vị Hoàng đế không được phép trao cho phụ nữ. Ngoài Thái tử Naruhito, những người có tên trong danh sách thừa kế của Nhật hoàng Akihito bao gồm: Hoàng tử Akishino - con trai thứ của Nhật hoàng, người em trai ở độ tuổi 80 và Thân vương Hisahito, con trai của Hoàng tử Akishino.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

TPO - Phần Lan, Thụy Điển ngày 15/5 chính thức xác nhận nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh trong vài ngày tới. Mặc dù không có khung thời gian nhất định, nhưng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển, Phần Lan có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều so với trước đó.
Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Phần Lan quyết định gia nhập NATO

Phần Lan quyết định gia nhập NATO

TPO - Chính phủ Phần Lan vừa chính thức công bố kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong cuộc họp nội các, Tổng thống Sauli Niinisto và các bộ trưởng “nhất trí rằng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO".