Nhật Bản muốn cung cấp radar phòng không cho Thái Lan

Một máy bay của không quân Thái Lan.
Một máy bay của không quân Thái Lan.
Nhật Bản đang nỗ lực giành một hợp đồng nhằm cung cấp cho Thái Lan hệ thống radar phòng không do hãng Mitsubishi chế tạo.

Nỗ lực trên nhằm trong chính sách lớn hơn của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe nhằm gia tăng vị thế của Nhật Bản trong khu vực, cùng đồng minh Mỹ.

Theo Reuters, Tham mưu trưởng lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản Yoshiyuki Sugiyama đã tới Bangkok hồi tháng trước để thảo luận các lĩnh vực hợp tác tiềm năng.

Nhật Bản hi vọng chính phủ Thái Lan sẽ bắt đầu nhận các hồi sơ dự thầu sớm nhất là vào năm tới, trong bối cảnh nước này nâng cấp và bổ sung vào các hệ thống radar hiện thời của châu Âu và Mỹ, Reuters dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho hay. Không rõ là những bên nào khác sẽ dự thầu.

Chưa rõ giá trị của một hợp như vậy, do các chi tiết của hệ thống chưa được tiết lộ. Các hệ thống radar do Mitsubishi Electric và các công ty khác của Nhật Bản chế tạo có thể trị giá hàng trăm triệu USD, phụ thuộc vào sự tinh vi và tầm bao phủ. Các nguồn tin cho hay Nhật Bản sẽ chào hàng một hệ thống rẻ hơn do ngân sách quốc phòng hạn chế của Thái Lan.

Một nữ phát ngôn viên của Mitsubishi Electric cho biết công ty không bình luận về các thỏa thuận riêng lẻ.

“Mặc dù chúng tôi biết rằng Thái Lan đang xúc tiến việc triển khai radar phòng không, chúng tôi không thể bình luận về hoạt động của các tập đoàn”, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nhật Bản tại Tokyo nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantravanich cho hay “nhiều quốc gia muốn bán nó cho chúng tôi nhưng chúng tôi phải xem hệ thống nào phù hợp”.

Theo các nguồn tin của Reuters, radar mà Nhật Bản đề xuất cho Thái Lan là một biến thể của radar FSP-3 của Mitsubishi Electric, một hệ phống radar thế hệ cũ hơn được Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sử dụng để xác định các mối đe dọa trên không.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.