Nhật Bản mất 10 năm để phá hủy nhà máy hạt nhân

Nhật Bản mất 10 năm để phá hủy nhà máy hạt nhân
TP - Nhà sản xuất lò hạt nhân Nhật Bản Toshiba cho biết, họ có thể phá hủy nhà máy hạt nhân Fukushima bị thiệt hại bởi trận động đất, nhanh hơn 1/3 thời gian so với việc phá hủy nhà máy hạt nhân Three Mile Island ở Mỹ.

> Thêm nhà máy điện hạt nhân rò rỉ phóng xạ

> Động đất mạnh xảy ra theo chu kỳ

Công việc này sẽ liên quan tới việc tháo dỡ các thanh nhiên liệu từ các bể chứa và các thanh tiêu hao nhiên liệu từ các hồ dự trữ từ bốn lò hạt nhân và rồi mới phá hủy các bộ phận bên trong.

Hiện nay, các chất phóng xạ vẫn tiếp tục rò rỉ. Các nhà chức trách cho biết, họ sẽ ngừng bơm nước chứa phóng xạ ra biển từ ngày 10-4, muộn hơn một ngày so với dự định. Ông Banri Kaieda là bộ trưởng nội các đầu tiên tới thăm nhà máy Fukushima vào ngày 9-4 nhằm thanh sát việc chấm dứt rò rỉ phóng xạ.

Tuy nhiên, người đứng đầu nội các Nhật Bản Yukio Edano cho biết, còn quá sớm đưa ra lịch trình cho việc phá hủy này. Ông nói: “Chính phủ Nhật Bản luôn hy vọng sẽ đưa ra một lộ trình (phá hủy) thật chi tiết”.

Hạ Lan
Theo BBC

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.