Nhật Bản hạ thủy tàu tuần tra đa nhiệm cho cảnh sát biển Philippines

0:00 / 0:00
0:00
Đây là một trong hai tàu tuần duyên cỡ lớn được Bộ Giao thông Vận tải Philippines (DOTR) đặt hàng theo hợp đồng trị giá 132 triệu USD
Đây là một trong hai tàu tuần duyên cỡ lớn được Bộ Giao thông Vận tải Philippines (DOTR) đặt hàng theo hợp đồng trị giá 132 triệu USD
TPO - Nhà máy đóng tàu Nhật Bản Mitsubishi Shipbuilding, một công ty con của Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI), đã hạ thủy tàu phản ứng đa năng (MRRV) dài 94 mét đầu tiên theo đơn đặt hàng cho Cảnh sát biển Philippines (PCG).

Tàu MRRV này là một trong hai tàu tuần duyên cỡ lớn được Bộ Giao thông Vận tải Philippines (DOTR) đặt hàng theo hợp đồng trị giá 132 triệu USD vào năm 2019.

DOTR cho biết trong một tuyên bố: “[MRRV] có khả năng thực hiện các cuộc tuần tra hàng hải bền vững trong các khu vực tài phán trên biển của [chúng tôi], bao gồm Biển Tây Philippines (cách người Philippines gọi Biển Đông-PV)…”. DOTR nói thêm rằng hai tàu này sẽ tăng cường đáng kể khả năng của PCG trong việc thực hiện tìm kiếm và cứu nạn hàng hải, thực thi pháp luật hàng hải, cũng như hỗ trợ nhân đạo và các hoạt động ứng phó thảm họa.

Con tàu có nguồn gốc từ lớp Kunigami của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản và sẽ là tàu lớn nhất từng được vận hành bởi PCG sau khi được đưa vào sử dụng. Nó có tầm hoạt động khoảng 4.000 hải lý khi di chuyển với tốc độ hành trình, mặc dù nó có thể đạt tốc độ tối đa trên 24 hải lý / giờ.

“[Con tàu] được trang bị hệ thống thông tin liên lạc an toàn để giám sát vùng đặc quyền kinh tế, một sàn đáp và nhà chứa máy bay cho các hoạt động trực thăng, một phương tiện điều khiển từ xa dưới nước để khảo sát và tìm kiếm dưới bề mặt, tàu cao tốc và các thiết bị cần thiết khác để nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải và luật pháp” Mitsubishi Shipbuilding cho biết trong một tuyên bố.

Tàu MRRV đầu tiên dự kiến ​​sẽ đến Manila vào tháng 3 năm 2022, trong khi tàu thứ hai dự kiến ​​được bàn giao sau đó khoảng hai tháng.

Nguồn vốn cho hai tàu MRRV đã được cung cấp trong Giai đoạn II của Dự án Cải thiện Năng lực An toàn Hàng hải được ký kết giữa Manila và Tokyo vào tháng 10 năm 2016. Chương trình được tài trợ bởi một khoản vay hỗ trợ phát triển chính thức từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

PCG cũng đã khai thác 10 tàu MRRV lớp Parola dài 44 mét do nhà máy đóng tàu Yokohama của Japan Marine United Corporation (JMUC) chế tạo. Chúng cũng dựa trên thiết kế của tàu tuần tra lớp Bizan trong Tuần duyên Nhật Bản.

MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.