Nhật Bản dọa cắt viện trợ nếu Triều Tiên không thả công dân bị bắt cóc

Nhật Bản dọa cắt viện trợ nếu Triều Tiên không thả công dân bị bắt cóc
TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng, Tokyo sẽ không hỗ trợ kinh tế nếu Bình Nhưỡng không giải quyết vấn đề công dân Nhật bị nước này bắt cóc nhiều thập kỷ trước.

Trong cuộc phỏng vấn được Fuji phát sóng truyền hình, Thủ tướng Abe khuyên ông Kim nên hiểu rằng những thỏa thuận với Mỹ và Triều Tiên về các quan hệ tốt hơn và phi hạt nhân hóa không đủ để giành được viện trợ của Nhật Bản và rằng các công dân Nhật bị bắt cóc phải được thả. Ông nói: “Mấu chốt là quyết định của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Điều đó cực kỳ quan trọng đối với Triều Tiên để bình thường hóa các quan hệ ngoại giao với Nhật Bản nhằm đi đúng hướng như một phần trong xã hội quốc tế trong khi các yêu cầu của nước này lại được chấp nhận”.

Thủ tướng Abe khẳng định ông để ngỏ khả năng tổ chức đàm phán với ông Kim chỉ khi điều đó dẫn tới việc giải quyết vấn đề bắt cóc. Ông nói: “Tôi sẽ không ngồi xuống và đàm phán mà không giải quyết được điều gì. Chúng tôi sẽ không cung cấp viện trợ kinh tế lớn mà chưa giải quyết được vấn đề bắt cóc”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe cho rằng các biện pháp trừng phạt quốc tế nên được duy trì nhằm vào Triều Tiên và bất cứ phần thưởng nào cũng phải chờ tới khi ông Kim từ bỏ hoàn toàn các chương trình hạt nhân và tên lửa. Ông chỉ rõ, những nỗ lực trước đây nhằm giải giáp hạt nhân Triều Tiên đã thất bại vì những phần thưởng vội vàng, đồng thời nhắc nhở không nên lặp lại những sai lầm tương tự. Ông cũng đánh giá cao ông Kim về những động thái “năng động” gần đây, viện dẫn 2 chuyến thăm của ông Kim tới Trung Quốc trong vòng vài tuần và việc ông Kim quyết định tổ chức hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Nhật Bản cho rằng Triều Tiên đã bắt cóc ít nhất 17 công dân Nhật trong những năm 1970 và 1980 để huấn luyện các đặc vụ làm do thám. Sau nhiều thập kỷ chối bỏ, Triều Tiên năm 2002 đã thừa nhận bắt cóc 13 người trong số này và cho phép 5 người trở về Nhật Bản. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cho biết 8 người còn lại đã chết song các quan chức Nhật Bản và gia đình những người bị hại không tin điều đó.

MỚI - NÓNG
Hai giờ sáng mới thông báo xả lũ, sao dân trở tay kịp?
Hai giờ sáng mới thông báo xả lũ, sao dân trở tay kịp?
TPO - "Quy trình có thông báo 4 giờ trước khi xả lũ, nhưng thông báo lúc 2h sáng, lúc đó người dân đang ngủ, không nắm được thông tin, sao họ trở tay kịp?...", ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An đặt câu hỏi tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026.