Nhật Bản điều tra lại những vật thể bí ẩn nghi là khinh khí cầu Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhật Bản đang điều tra những vụ nhìn thấy khinh khí cầu trên bầu trời của nước này trong những năm gần đây, do lo ngại Trung Quốc đang sử dụng công nghệ tương đối đơn giản này để thu thập thông tin tình báo về hệ thống phòng thủ của Nhật.
Nhật Bản điều tra lại những vật thể bí ẩn nghi là khinh khí cầu Trung Quốc ảnh 1

Những vật thể bay bí ẩn từng được trông thấy trên bầu trời Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)

Khi Mỹ bắn rơi một khinh khí cầu Trung Quốc nghi đang do thám, nhiều người Nhật băn khoăn rằng điều tương tự có thể xảy ra ở Nhật Bản hay không.

Theo luật, Nhật có thể điều máy bay chiến đấu để đối phó bất kỳ vật thể nào của nước khác vi phạm không phận, từ máy bay chiến đấu đến máy bay không người lái, khinh khí cầu và bất kỳ vật thể bay nào.

“Nếu có vật thể, kể cả khí cầu của nước ngoài xâm phạm không phận của chúng ta mà không xin phép, nó sẽ bị coi là vi phạm không phận của chúng ta, vì thế chúng tôi có thể sử dụng các biện pháp như điều máy bay chiến đấu”, Phó chánh văn phòng nội các Yoshihiko Isozaki phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ đầu tuần này.

Nhật Bản có thể đã nhìn thấy khinh khí cầu Trung Quốc trong bầu trời của mình, trong đó có 2 lần phát hiện vật thể có thiết kế tương tự khí cầu bay ở Mỹ.

Những vật thể bí ẩn trông giống khí cầu từng được nhìn thấy vào tháng 6/2020 ở Sendai và tháng 9/2021 ở Hachinohe, tỉnh Aomori, khiến dư luận xôn xao và nhiều cư dân mạng băn khoăn rằng có phải đó là UFO hay không. Năm 2019, một quan chức ở Đài thiên văn vũ trụ Sendai tại Satsumasendai, thuộc tỉnh Kagoshima, cũng đăng một bức ảnh chụp vật thể trông như khinh khí cầu lên trang web của cơ quan này.

Sendai, Hachinohe và Satsumasendai là nơi đặt căn cứ của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, bao gồm căn cứ không quân.

Những bức ảnh chụp năm 2020 và 2021 cho thấy vật thể kỳ lạ trông giống khinh khí cầu bị bắn rơi ở Mỹ cuối tuần qua.

Ông Isozaki cho biết, Tokyo đang tìm kiếm mối liên quan giữa những vụ việc trước đây và khinh khí cầu ở Mỹ.

Báo chí dẫn thông tin từ giới chức Mỹ cho biết, mô hình di chuyển cho thấy khinh khí cầu vừa bị bắn rơi ở khu vực biển phía Đông của Mỹ có thể trước đó đã đi qua Nhật Bản.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, khinh khí cầu Trung Quốc đã theo dõi nhiều quốc gia trên khắp 5 châu lục, bao gồm khu vực Nam Mỹ, Đông Á, Nam Á và châu Âu.

Theo Japan Times
MỚI - NÓNG
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới tăng
TPO - Vàng giao ngay tăng nhẹ khoảng 0,2% sau đợt bán tháo khiến giá kim loại quý giảm hơn 1%. Hiện, giới đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ, manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương để ra quyết định mua vàng.