Nhật Bản đặt mua gần 150 chiến đấu cơ đời mới

Nhật đã lên kế hoạch mua 100 chiếc máy bay tàng hình F-35. Ảnh: Getty Images
Nhật đã lên kế hoạch mua 100 chiếc máy bay tàng hình F-35. Ảnh: Getty Images
TP - Nhật Bản đã lên kế hoạch mua 42 chiếc tiêm kích tàng hình F-35 và 100 máy bay chiến đấu mới loại khác của Mỹ nhằm đáp trả lại các hoạt động xây đắp của Trung Quốc ở Thái Bình Dương, tờ SCMP đưa tin.

Theo tờ báo này, Nhật đã đặt hàng mua 42 chiếc máy bay F-35 để thay thế cho những chiếc F-4 Phantom lỗi thời và 100 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ mới. 42 chiếc máy bay đầu tiên sẽ là phiên bản hạ cánh và cất cánh thông thường, tuy nhiên loạt máy bay sau sẽ bao gồm máy bay F-35B có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, lý tưởng cho việc triển khai trên tàu sân bay.  Những chiếc máy bay này sẽ được bàn giao vào năm 2024. Giá của một chiếc F-35 lên tới hơn 10 tỷ yên (tương đương 87,8 triệu USD).

Ngoài ra, Nhật cũng sẽ chuyển đổi một số tàu chở máy bay hiện nay thành tàu sân bay hoàn toàn. Các chuyên gia nhận định, hành động này của Nhật Bản nhằm đối phó với các hoạt động gia tăng quân sự của Trung Quốc thời gian gần đây tại biển Đông và  gần quần đảo tranh chấp giữa hai nước là Điếu Ngư/Senkaku.

Việc bổ sung những chiếc máy bay của Lockheed Martin và nâng cấp hai chiếc tàu chiến lớp Izumo của Nhật đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao khả năng quân sự của Tokyo.

Ngày 27/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết, một nghiên cứu đang được tiến hành để kiểm nghiệm các hoạt động của máy bay F-35B từ tàu sân bay Izumo và Kaga. Với độ giãn nước 19.500 tấn, dài 248m, đây là hai tàu hải quân lớn nhất của Nhật Bản kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ hai và có thể chứa được 14 trực thăng mỗi tàu.

Ông Garren Mulloy, giáo sư về quan hệ quốc tế tại đại học Daito Bunka, Nhật Bản cho rằng, trong khi mối lo ngại an ninh của Tokyo đã rõ ràng, việc bỏ ra một khoản tiền lớn để bổ sung thêm những chiếc máy bay hiện đại F-35 và nâng cấp những chiếc tàu chiến đang tồn tại chưa chắc đã là giải pháp hiệu quả nhất về mặt kinh tế.

Ông cho rằng, việc điều những chiếc máy bay cất cánh từ  đảo Ishigakhi và các hòn đảo khác đã có căn cứ quân sự và sân bay sẽ rẻ và hiệu quả hơn nhiều so với việc mua loạt máy bay mới và nâng cấp tàu sân bay.  Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng năng lực tác chiến của quân đội Nhật Bản sẽ gia tăng đáng kể sau đợt nâng cấp và trang bị mới này. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.