Nhân viên y tế tại 70 bệnh viện Myanmar đình công để phản đối đảo chính

Người Myanmar biểu tình trước tòa nhà Liên Hợp quốc ở Thái Lan để phản đối cuộc đảo chính. (Ảnh: Reuters)
Người Myanmar biểu tình trước tòa nhà Liên Hợp quốc ở Thái Lan để phản đối cuộc đảo chính. (Ảnh: Reuters)
TPO - Các nhân viên tại 70 bệnh viện và phòng khám trên khắp 30 thành phố và thị xã của Myanmar đã đình đông để phản đối quân đội chiếm quyền điều  hành đất nước, Phong trào bất tân dân sự Myanmar hôm nay tuyên bố trên Facebook.

Tuyên bố nói rằng với việc tiến hành cuộc đảo chính, quân đội đã đặt lợi ích của mình lên trên những nhóm dân số dễ bị tổn thương trong đại dịch.

“Chúng tôi từ chối chấp hành bất kỳ chỉ đạo nào từ chính quyền quân sự bất hợp pháp vì họ thể hiện rằng họ không đếm xỉa gì đến những bệnh nhân nghèo”, tuyên bố viết.

Cuối ngày hôm qua, người dân ở thành phố Yangon đập xoong nồi và hú còi xe để phản đối cuộc đảo chính lật đổ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi.

Hiện chưa biết bà Suu Kyi đang bị quân đội giam ở đâu. Đảng NLD của bà kêu gọi trả tự do cho bà và các lãnh đạo dân sự khác ngay lập tức, cũng như công nhận chiến thắng của đảng này trong cuộc bầu cử ngày 8/11 năm ngoái.

Một quan chức cấp cao của NLD nói rằng ông biết bà đang bị quản thúc tại gia ở Naypyidaw.

Tại Liên Hợp quốc, Đại sứ Myanmar Christine Schraner Burgener thúc giục tổ chức này “gửi tín hiệu tập thể về việc ủng hộ dân chủ ở Myanmar”.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG