Nhân viên Nhà Trắng mắc COVID-19, ông Biden lập tức được xét nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được xét nghiệm COVID-19 sau khi một nhân viên Nhà Trắng nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Nhân viên này từng ở gần Tổng thống Biden trong khoảng 30 phút khi ông di chuyển trên chuyên cơ Không lực Một.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ông Biden được xét nghiệm PCR hôm 20/12 ngay sau khi một nhân viên Nhà Trắng mắc COVID-19. Trước đó, ông đã tiến hành test nhanh định kỳ hôm 19/12. Cả hai lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Đến ngày 22/12, ông Biden sẽ được xét nghiệm lại một lần nữa.

Cũng theo bà Psaki, nhân viên nói trên đã được tiêm đủ liều vắc xin và liều tăng cường. Người này nhận kết quả xét nghiệm âm tính trước khi hộ tống ông Biden hôm 18/12, và “đã ở gần tổng thống khoảng 30 phút khi ông di chuyển trên chuyên cơ Không lực Một từ Nam Carolina đến Philadelphia”. Ngày 19/12, nhân viên này mới bắt đầu khởi phát các triệu chứng.

Vì Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ không yêu cầu những người được tiêm đủ liều phải cách ly sau khi phơi nhiễm, nên Tổng thống Biden “sẽ tiếp tục lịch trình hằng ngày của mình”.

Tình hình dịch COVID-19 ở Mỹ đang tiếp tục diễn biến phức tạp khi CDC thông báo Omicron đã vượt mặt Delta và trở thành biến thể trội ở nước này. 73% số ca mắc mới COVID-19 (đã được giải trình tự gien) ở Mỹ nhiễm biến thể Omicron, và 27% nhiễm biến thể Delta.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có bài phát biểu quan trọng vào ngày 21/12, trong đó ông dự kiến sẽ công bố các biện pháp mới để kiểm soát sự lây lan của COVID-19.

Cùng lúc đó, nhiều thành phố lớn của Mỹ đang thắt chặt các lệnh hạn chế và quy định phòng dịch. Chính quyền Boston hôm 20/12 thông báo người dân sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng để vào các cơ sở kinh doanh trong nhà. Tại Washington, các nhân viên công vụ được yêu cầu tiêm mũi tăng cường và người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang ở các khu vực trong nhà từ ngày 21/12.

Ở nước láng giềng Canada, Ngoại trưởng Melanie Joly ngày 20/12 thông báo bà vừa nhận kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 và đang cách ly cho đến khi có kết quả PCR.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi sự gia tăng đột biến của số ca nhiễm Omicron là dấu hiệu đáng sợ, trong khi một quan chức y tế hàng đầu cảnh báo hệ thống y tế Canada có thể sẽ sớm trở nên quá tải.

Nhân viên Nhà Trắng mắc COVID-19, ông Biden lập tức được xét nghiệm ảnh 1

Ngoại trưởng Canada - Melanie Joly. Ảnh: Reuters

Quebec, tỉnh đông dân thứ hai của Canada, đang ghi nhận 4.500 ca mắc mới COVID-19/ngày. Người đứng đầu cơ quan y tế Quebec - Christian Dube kêu gọi người dân địa phương hạn chế gặp gỡ dịp Giáng sinh và năm mới.

Để hạn chế nguy cơ lây lan, chính quyền Quebec đã ra quyết định đóng cửa quán bar, phòng gym và sòng bạc, đồng thời khuyến cáo người dân nên làm việc tại nhà.

Hầu hết các trường học ở Quebec sẽ phải đóng cửa đến ngày 10/1. Các nhà hàng sẽ chỉ mở cửa từ 17h đến 22h và tất cả các sự kiện thể thao sẽ diễn ra mà không có khán giả.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG