Nhân viên ngoại giao Mỹ lần đầu quay lại đại sứ quán ở Kiev sau khi xung đột bùng phát

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Ukraine đã trở lại Kiev hôm Chủ nhật (8/5) sau khi Ngoại trưởng Antony Blinken cam kết hồi tháng trước rằng Mỹ sẽ sớm mở lại đại sứ quán ở thủ đô Ukraine.
Nhân viên ngoại giao Mỹ lần đầu quay lại đại sứ quán ở Kiev sau khi xung đột bùng phát ảnh 1

Đại biện Kristina Kvien. Ảnh: Reuters

Các video được đăng tải trên mạng xã hội hôm 8/5 cho thấy một đoàn xe lăn bánh vào khuôn viên đại sứ quán Mỹ ở Kiev.

Theo một quan chức cấp cao Mỹ, nhóm nhân viên được dẫn đầu bởi đại biện Kristina Kvien, và được hộ tống bởi lực lượng an ninh của Bộ Ngoại giao.

Đây được coi là động thái mới nhất nhằm khôi phục sự hiện diện của cơ quan ngoại giao Mỹ ở Ukraine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết nhóm của đại biện Kvien đến Kiev để "tiến hành can thiệp ngoại giao trước khi thực hiện kế hoạch nối lại hoạt động của đại sứ quán".

Các nhân viên ngoại giao Mỹ đã rời khỏi đại sứ quán ở Kiev trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào ngày 24/2. Nhóm này được chuyển về thành phố Lviv ở phía Tây, sau đó tiếp tục sang Ba Lan do lo ngại về an ninh.

Trong chuyến thăm Kiev hồi cuối tháng 4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã yêu cầu các bên liên quan phối hợp đưa các nhà ngoại giao trở lại Kiev càng sớm càng tốt, đáp ứng yêu cầu an toàn và an ninh.

Ông Blinken cũng đã nói chuyện với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm Chủ nhật để thông báo về chuyến thăm Kiev của phái đoàn ngoại giao Mỹ.

"Ngoại trưởng Blinken đã chuyển lời tới nhóm nhân viên của mình và Ngoại trưởng Kuleba rằng việc chúng tôi quay trở lại Kiev là minh chứng cho sự thành công của Ukraine, cho quan hệ đối tác hiệu quả và lâu dài của chúng tôi với chính phủ và người dân Ukraine", quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Cũng trong ngày 8/5, Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden đã có chuyến thăm không báo trước đến Ukraine thông qua biên giới Slovakia. Tại đây, bà Biden đã gặp Đệ nhất phu nhân Ukraine - Olena Zelenska.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG