Tân Tổng thống Costa Rica nhậm chức, cam kết sẽ giải quyết nợ nần

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 8/5, Tổng thống mới của Costa Rica, ông Rodrigo Chaves, tuyên bố sẽ duy trì các khoản thanh toán để giảm bớt nợ kéo dài nhiều năm.
Tân Tổng thống Costa Rica nhậm chức, cam kết sẽ giải quyết nợ nần ảnh 1

Tổng thống mới của Costa Rica, ông Rodrigo Chaves, tuyên thệ nhậm chức ngày 8/5.

Tân Tổng thống Costa Rica Chaves trước đó cho biết ông sẽ làm việc lại về gói hỗ trợ tài chính trị giá 1,78 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong nỗ lực củng cố tài chính ở quốc gia có gánh nặng nợ nần lớn nhất Trung Mỹ này, với 66,5% tổng sản phẩm quốc nội.

"Đất nước phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ. Chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể để thực hiện nghĩa vụ quốc gia", ông Chaves phát biểu sau buổi tuyên thệ nhậm chức.

Khoảng 3/4 trong tổng số 42,62 tỷ USD nợ của Costa Rica là nợ công, phần còn lại là nợ nước ngoài.

Chaves, một cựu quan chức Ngân hàng Thế giới, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 4 với gần 53% số phiếu bầu.

Ông Chaves đã đưa cuộc chiến chống tham nhũng vào chương trình tranh cử, đề xuất thưởng tiền cho người tố cáo hành vi này và phạt người không tố cáo. Costa Rica đã trải qua những vụ bê bối tham nhũng lớn trong 2 năm qua, gây thất thoát hàng trăm triệu USD.

Nhắc lại cương lĩnh tranh cử, tân tổng thống Costa Rica cho biết ông cũng sẽ nỗ lực để giảm chi phí sinh hoạt, chống tham nhũng và xây dựng sự liên kết với các đảng đối lập.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG