Nhân sỹ trí thức mít tinh phản đối Trung Quốc

Nhân sỹ trí thức mít tinh phản đối Trung Quốc
TP - Sáng 18/5, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc ĐH Quốc gia TPHCM, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM tổ chức mít tinh phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 trái phép vào thềm lục địa của Việt Nam.

Tham dự đã có nhiều nhân sỹ trí thức đại diện các Hội Khoa học Kỹ thuật tại TPHCM, đông đảo sinh viên đang theo học tại các trường ĐH-CĐ.

Phát biểu tại cuộc mít tinh, GS-TS Nguyễn Ngọc Giao- Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM khẳng định: “Bao đời nay, Trung Quốc đã có dã tâm xâm chiếm nước ta. Năm 1956, lợi dụng lúc Pháp chuyển giao cho chính quyền Bảo Đại, Trung Quốc xua quân chiếm phía Đông Hoàng Sa.

 Năm 1974, khi chính quyền Sài Gòn (cũ) có khả năng sụp đổ, Trung Quốc cũng xua quân chiếm phía Tây Hoàng Sa. Năm 1979, Trung Quốc xua 60 vạn quân đánh biên giới của ta. Năm 1988, lợi dụng tình hình thế giới, tình hình Liên Xô sắp tan rã, Trung Quốc đã đưa tàu chiến để chiếm 5 bãi đá ngầm ở Trường Sa của chúng ta. Gần đây là cắt cáp tàu thăm dò và đặt giàn khoan vào vùng biển đặc quyền của chúng ta”.

 Giáo sư cũng kêu gọi lực lượng trí thức khắp nơi trên thế giới cùng lên tiếng bảo vệ công lý và luật pháp, yêu cầu Trung Quốc nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về Luật Biển mà Trung Quốc đã ký.

Khẳng định tại cuộc mít tinh, Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm - Chủ tịch Hội Khoa học - Kỹ thuật và Kinh tế Biển TPHCM cho biết: “Nếu để Trung Quốc khoan được một mũi ở đây, họ sẽ khoan được những mũi khác ở những vùng biển khác của Việt Nam. Vì thế chúng ta phải kiên quyết, làm mọi cách để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc”. 


Mít tinh kết thúc bằng nhiều tiếng hô khẳng khái: “Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM kiên quyết phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan 981 tại vùng biển Việt Nam”.

MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).