Nhân lên phẩm hạnh

Nhân lên phẩm hạnh
TP - Ngay sau khi đội tuyển Việt Nam thắng UAE (ngày 14/11), hai cầu thủ Quang Hải và Văn Hậu đã đến thăm bé Tôm trong “Điều ước thứ 7”. Tôm là cậu bé đang chống chọi với căn bệnh u não. 

Cách đây một năm, trước khi bước vào trận cầu lớn, 4 cầu thủ Quang Hải, Đức Chinh, Tiến Dũng, Văn Hậu đã có dịp gặp bé Tôm trên VTV trong chương trình “Điều ước thứ 7”. Nước mắt xúc động của các cầu thủ đã rớt xuống vì “ngưỡng mộ” tinh thần lạc quan, tình yêu của Tôm dành cho bóng đá. 

Nhưng bóng đá và các cầu thủ mới đang dành cho chúng ta không ít giá trị đích thực khi đội tuyển đạt thành công to lớn. Xét từ thi đấu đơn thuần, Đội tuyển Việt Nam đã thể hiện xuất sắc và chiến thắng nhiều đối thủ đẳng cấp. Những trận cầu với đấu pháp hiện đại, biến hóa, kỹ thuật điêu luyện của nhiều cầu thủ, tinh thần tập thể đoàn kết đã khiến hàng triệu trái tim cảm xúc, rung rinh trước chiến thắng. Nhiều cổ động viên cũng rơi lệ hạnh phúc với những điều bóng đá Việt làm được.

Phải nói không ngoa, thế hệ cầu thủ hiện nay được rèn qua các “lò” đào tạo bài bản, kỷ luật. Cộng với quá trình hấp thụ tinh thần đòi hỏi đoàn kết cao, nghệ thuật quản lý, dẫn dắt tài tình của chiến lược gia Park Hang Seo, các cấu thủ đã kết tinh nhân phẩm nổi trội nhưng rất Việt Nam, rất truyền thống, nhân nghĩa. Hãy xem nhân cách đẹp của họ thông qua cách mừng chiến thắng: Quên ngay trận hạ UAE 1-0 để chuẩn bị cho ngày tiếp đội tuyển Thái Lan đàng hoàng; Quế Ngọc Hải về chụp ảnh bên con gái Sunny; Quang Hải, Văn Hậu đến bệnh viện mua vui cho Tôm với điều ước thứ 7 (hẳn là kích thích một niềm tin chiến thắng bệnh tật); Tư Dũng ở bên vợ... Tất cả họ bình dị, gần gũi mà không lạ thường. Trước đối thủ, họ ít dành những tính từ mạnh để đánh giá  kiểu hạ thấp. Trước ngày 19/11 gặp Thái Lan, Nguyễn Phong Hồng Duy nói với báo giới “Chanathip (cầu thủ đội Thái Lan) rất đẳng cấp”.

Dưới thời HLV Park Hang Seo, người đã khom lưng mát xa chân cho Đình Trọng, đồng thời nghiêm khắc với Công Phượng khi đi tất không đúng cách, cầu thủ ai cũng vui vẻ nhưng ý thức được trách nhiệm phải làm. Họ thực sự nhờ tiếp xúc với văn hóa “công nghiệp Hàn Quốc” từ ông Park mà khơi thắp được đạo đức, giá trị Việt trong mình. Cũng nhờ ông Park, Quế Ngọc Hải, trả lời trên báo mạng: “Từ ngày được đeo băng đội trưởng Đội tuyển Việt Nam, tôi thấy mình nhất thiết phải ‘lớn’ hơn chính tôi: Quán xuyến hơn, trách nhiệm hơn, chu đáo hơn và cả nghiêm khắc hơn. Nghiêm khắc nhưng độ lượng và bao dung. Gắn kết anh em thành một khối – là điều mà thầy Park luôn đòi hỏi ở tôi”.

Những cốt cách, giá trị, phẩm hạnh trên là sự cụ thể hóa của nghệ thuật yếu thắng mạnh; thành không kiêu, bại không nản. Giờ đây, nó được duy trì trong cốt cách của những người kết thành một đội tuyển – đội không có ngôi sao ngoài ngôi sao vàng 5 cánh trên ngực. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không ít lần gặp gỡ các doanh nghiệp nhà quản lý trong hội nghị lớn đã nhấn mạnh phải đưa “tinh thần Park Hang Seo”, tinh thần bóng đá vào quản lý, phát triển… Rõ là phẩm hạnh của Đội tuyển Việt Nam đã được nhân lên, lan tỏa ngày một sâu rộng trong nhân dân.

Ngày mai 19/11, đội tuyển lại nghênh tiếp người Thái trong sự đàng hoàng, đĩnh đạc. Phẩm giá, nhân cách của đội tuyển lại biến thành những bàn thắng lung linh, cống hiến cho triệu trái tim biết cảm phục thành quả có được từ phát huy phẩm giá cao đẹp.

MỚI - NÓNG