Nhân lên nhiệt huyết bảo vệ chủ quyền

 Anh Nguyễn Đắc Vinh gắn Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho các gương mặt trẻ ưu tú của lực lượng Cảnh sát biển. Ảnh: Nguyễn Minh
Anh Nguyễn Đắc Vinh gắn Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho các gương mặt trẻ ưu tú của lực lượng Cảnh sát biển. Ảnh: Nguyễn Minh
TP - Chiều qua (22/9), tại Vùng Cảnh sát biển 1, diễn ra lễ tuyên dương và trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của T.Ư Đoàn cho 27 gương mặt trẻ trong tổng số 259 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam được tặng huy hiệu trong dịp này.

Tham dự buổi lễ có Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh; Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; lãnh đạo, đại biểu nhiều cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và T.Ư Đoàn…

Là một trong những gương mặt trẻ nhất được vinh danh, trung úy Nguyễn Trọng Lượng (sinh năm 1989), tập sự Trưởng ngành cơ điện tàu CSB 8003 thuộc Hải đội 101, Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết, sau khi tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Quân sự, anh về nhận công tác trong lực lượng Cảnh sát biển từ đầu năm nay.

Chưa quen sóng gió, nhưng tình đồng đội và sức trẻ đã giúp Lượng vượt qua những cơn say sóng cũng như cảm giác hồi hộp ban đầu khi đối mặt hiểm nguy trên biển.

Xét đề nghị của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Ban Thanh niên Quân đội, Ban Thường vụ T.Ư Đoàn đã quyết định trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho 259 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển dưới 35 tuổi đã trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa. Đây là đợt trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” lớn nhất từ trước tới nay.

“Anh cả” tàu CSB 8003, Đại úy - Thuyền trưởng Nguyễn Văn Hưng chia sẻ, trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, mọi cán bộ, chiến sĩ luôn thể hiện ý chí quyết tâm cao, tư tưởng kiên định, kiên trì đấu tranh và bám trụ trên biển.

Nhiều người có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn song vẫn quyết tâm khắc phục, bám trụ cùng đồng đội. Có người sắp tới ngày cưới nhưng vẫn gác tình cảm riêng cùng đồng đội xung phong ra vùng biển Hoàng Sa hay các vùng biển khác để thực hiện nhiệm vụ.

Sự hy sinh thầm lặng của những cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển đang ngày đêm canh giữ biển, đảo được thể hiện qua chính mất mát của đại úy Nguyễn Văn Hưng. Mới đây thôi, trong những ngày anh cùng đồng đội đang bảo vệ chủ quyền tại vùng biển Hoàng Sa thì ở nhà, bố anh ốm nặng. Tàu cập bến đơn vị được một tuần thì bố anh ra đi mãi mãi…

Thắp sáng tinh thần “Ba sẵn sàng”

Tại buổi lễ vinh danh những người lính Cảnh sát biển ưu tú, anh Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, tuổi trẻ Việt Nam vừa tổ chức kỷ niệm 50 năm phong trào “Ba sẵn sàng”, một phong trào cách mạng rộng lớn nhất của thanh niên Việt Nam trong thế kỷ XX.

Thời gian qua, khi cả nước sôi sục tinh thần yêu nước, kiên quyết phản đối hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo thiêng liêng, khi tuổi trẻ cả nước bằng nhiều hành động thiết thực hướng về Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu, chúng ta càng thấy rõ hơn sức sống mãnh liệt, sự tiếp nối và thắp sáng tinh thần “Ba sẵn sàng” trong thanh niên Việt Nam.

“Để đất nước ta thực sự vươn ra biển, làm giàu từ biển, rất cần thế hệ trẻ Việt Nam thể hiện tình yêu nước, yêu biển đảo bằng cả tấm lòng, bằng nhiệt huyết của trái tim và có những hành động thiết thực nhất để tiếp bước truyền thống của cha ông”, anh Nguyễn Đắc Vinh nói.

Đồng thời, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng mong muốn, tổ chức Đoàn trong lực lượng Cảnh sát biển cần làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với các cấp ủy Đảng, chỉ huy đơn vị chỉ đạo, định hướng, tạo điều kiện thuận lợi để tinh thần “Tuổi trẻ dũng cảm” không chỉ dừng lại ở tuổi trẻ mà còn lan tỏa mạnh mẽ, cổ vũ mọi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị và ĐVTN trên địa bàn đóng quân.

Nhân dịp này, T.Ư Đoàn tặng cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 1 số tiền 50 triệu đồng và 1 bộ máy vi tính; Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa tặng 1 TV và Tổng Cty 319 - Bộ Quốc phòng tặng 15 bộ dụng cụ cắt tóc cho 15 tàu Cảnh sát biển.

MỚI - NÓNG
Cách xử trí khi ô tô kẹt chân ga
Cách xử trí khi ô tô kẹt chân ga
TPO - Kẹt chân ga là tình huống nguy hiểm khi xe đang di chuyển. Gặp trường hợp này, ô tô có thể mất lái, dẫn đến sự cố va chạm đáng tiếc. Vì vậy, dưới đây là những lưu ý để xử trí tình thế này.