Nhận diện 'mẹ con' kết hợp lấy trộm tài sản ở các shop thời trang

TPO - Một số bậc cha mẹ đã tự tay dẫn dắt con mình vào vòng xoáy tội phạm, cùng con lấy trộm tài sản của gia chủ, khách hàng tại các cửa hàng quần áo.

Đây là câu chuyện gây phẫn nộ trong dư luận thời gian vừa qua mà chuyên mục Nhận diện tội phạm của bản tin An ninh toàn cảnh, Đài truyền hình Công an nhân dân đã ghi nhận và thực hiện dựng lại câu chuyện, mánh khóe của loại tội phạm này.

Theo ghi nhận của phóng viên An ninh Toàn cảnh, chuyên mục Nhận diện tội phạm vừa phát sóng lúc 10h55 sáng 27/2, hiện nay xuất hiện nhiều đối tượng vào cửa hàng giả vờ mua quần áo, nhân lúc chủ cửa hàng không để ý liền lấy cắp tiền, tài sản. Hành vi này được lặp lại ở nhiều cửa hàng khác nhau. Điều đáng nói là những đối tượng này biết phương thức đi hai người lớn được các chủ cửa hàng cảnh giác, nên đã mang theo trẻ em làm vỏ bọc hoàn hảo che giấu hành vi tội phạm khiến chủ cửa hàng ít nghi ngờ, cảnh giác. 

Nhận diện 'mẹ con' kết hợp lấy trộm tài sản ở các shop thời trang ảnh 1
Qua phân tích diễn biến các vụ án, cơ quan công an đã làm rõ được thủ đoạn trộm cắp tài sản của các đối tượng hết sức tinh vi và chuyên nghiệp. Trong các vụ án trộm cắp, hai mẹ con sẽ vào cửa hàng phối hợp với nhau để lấy trộm tài sản, đối tượng nam đứng ngoài cảnh giới và dễ bề cùng nhau tẩu thoát. Theo lời khai của các đối tượng, An ninh toàn cảnh cũng đã dựng lại hiện trường, dựng lại diễn biến, tình huống để người dân dễ dàng nhận biết loại tội phạm này. 
Nhận diện 'mẹ con' kết hợp lấy trộm tài sản ở các shop thời trang ảnh 2
Nhận diện 'mẹ con' kết hợp lấy trộm tài sản ở các shop thời trang ảnh 3
Thượng tá Trần Văn Chính – Nguyên cán bộ phòng CSHS PC45 – Công an TP.Hà Nội phân tích: Các đối tượng đánh vào lòng tin của chủ cửa hàng, nhìn thấy trẻ con thì không chú ý, và trẻ em đi lộn xộn, lục lọi phát hiện chỗ để điện thoại, ngăn kéo tiền và đối tượng đột nhập lấy và bỏ trốn. Đối tượng thường ăn mặc rất thời trang, cùng con bước vào cửa hàng tự nhiên, thong thả, không chỉ chủ cửa hàng mà hầu hết mọi người đều bị đánh lừa. 

Theo PGS.TS.Đỗ Cảnh Thìn – PGĐ TT nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm – Học viện CSND, có những đối tượng ăn mặc sang trọng, nói năng lịch sự, nhìn rất trí thức hoặc đôi khi giống như doanh nhân sành điệu để vào mua bán hàng. Đó là cách làm mất ý thức cảnh giác của chủ cửa hàng, từ đó tạo ra sự dàn dựng, người tung kẻ hứng, tạo ra sự không tập trung của người quản lý tài sản.

PGS.TS.Đỗ Cảnh Thìn khuyên, khi thấy từ hai người mua hàng trở lên vào xem hàng thì người bán hàng phải có ý thức quan sát tỉ mỉ, không bỏ thành viên nào và phát hiện chi tiết bất thường. Nếu phát hiện dấu hiệu lạ phải bí mật báo cho những người thân, những người có thể giúp đỡ để kịp thời ngăn chặn. 

Trong rất nhiều hội thảo liên quan tới tội phạm lứa tuổi vị thành niên, người ta chỉ ra rằng, phần lớn những người phạm tội đều thiếu sự quan tâm chu đáo của gia đình, cha mẹ. Theo đó, hầu hết là cha mẹ không hạnh phúc, ly hôn hoặc ly thân, cha mẹ mải kiếm tiền bỏ bê con cái, cha mẹ bỏ mặc hoặc buông lỏng quản lý con cái. Nghiệt ngã hơn trong vụ án dưới đây, chính người mẹ là người dẫn dắt con gái vào vòng xoáy tội phạm, cùng con lấy trộm tài sản của gia chủ tại cửa hàng quần áo. 

Chuyên mục “Nhận diện tội phạm” của bản tin An ninh toàn cảnh (phát sóng vào 10h55 đến 11h55 hàng ngày) đã làm nhiệm vụ cảnh báo loại tội phạm vô cùng tinh vi nhưng cũng gây đau xót cho xã hội khi người mẹ sẵn sàng làm hỏng con chỉ vì cái lợi của mình. 

Player Loading...
Theo Theo ANTV
MỚI - NÓNG
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
TPO - Hôm nay (2/4), miền Bắc tiếp tục có sương mù, mưa phùn, vùng núi Bắc Bộ mưa to, riêng khu vực đồng bằng trưa chiều hửng nắng. Khu vực Tây Nguyên và một phần miền Trung hôm nay có mưa lớn.