Nhân dân bức xúc trước tình trạng bè cánh, lợi ích nhóm

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại hội nghị
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại hội nghị
TPO - Nhiều vấn đề người dân bức xúc được đưa ra tại tại Hội nghị giao ban công tác dân vận khối MTTQ Việt Nam. 

Ngày 20/12, tại Hội nghị giao ban công tác dân vận khối MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội năm 2016, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong năm qua, các tầng lớp nhân dân đánh giá cao kết quả hoạt động của Chính phủ nhiệm kỳ mới, đặc biệt sự chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả của Thủ tướng Chính phủ với những vấn đề bức xúc của đời sống; đồng thời đánh giá cao kết quả hai kỳ họp Quốc hội, cũng như việc ban hành Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Bên cạnh đó, theo ông Hùng, nhân dân cũng rất bức xúc trước tình trạng chạy chức, chạy quyền, bổ nhiệm cán bộ là người thân trong gia đình, bè cánh, lợi ích nhóm; bất bình trước thực trạng phòng chống tham nhũng, lãng phí ở một số lĩnh vực chưa hiệu quả; cải cách hành chính, quản lý kinh tế nhiều yếu kém, sơ hở, để lại hậu quả nghiêm trọng như vụ xả thải của Formosa, hay công tác cán bộ qua một số vụ được đặc biệt quan tâm, như vụ Trịnh Xuân Thanh, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, vụ xả súng tại trụ sở Yên Bái…

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng mất lòng tin về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm hàng hóa nông sản; rồi vụ Vinastas thông tin thất thiệt kết quả khảo sát 150 mẫu nước mắm gây hậu quả bất lợi khi nhiều người tiêu dùng lo sợ, chối bỏ nước mắm truyền thống.

Bên cạnh đó, nhân dân cũng rất lo lắng trước những thách thức mới trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, chủ quyền và quyền chủ quyền biển, đảo khi có những diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực; bức xúc trước việc Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động hiện thực hóa âm mưu “độc chiếm Biển Đông”, đặc biệt là việc tôn tạo, nâng cấp, mở rộng trái phép các đảo, xây dựng các đường băng sân bay, căn cứ quân sự ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tại Hội nghị,  Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong cho biết, những hoạt động chính trị lớn của đất nước trong năm 2016, điển hình như việc bầu cử ĐBQH khóa XIV, có sự tham gia tích cực, để lại nhiều dấu ấn của lực lượng đoàn viên thanh niên. Sang năm 2017, Trung ương Đoàn tập trung thực hiện đại hội đoàn các cấp; lấy 3 phong trào thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, tuổi trẻ xung kích là 3 chương trình lớn; đồng thời nghiên cứu sửa đổi, bổ sung điều lệ và nghiên cứu lại mô hình tổ chức cho phù hợp với điều kiện thực tiễn. Trong năm 2016, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ IV; tuyên dương 445 đại biểu thanh niên tiên tiến; phối hợp tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" năm học 2015 - 2016... 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Như những chuyến bay

Như những chuyến bay

TP - Ngay sau những chuyến bay chở khách quốc tế tới Phú Quốc và Đà Nẵng, chuyến bay thẳng đầu tiên của Việt Nam tới Hoa Kỳ thành công; sự thích ứng linh hoạt được đẩy lên một nấc mới.
Cô Nhung và cô Nhanh tổ chức Tết Trung thu cho các học sinh thôn đảo Điệp Sơn

Những con chữ bập bềnh theo sóng

TP - Nhiều thầy cô giáo đã dành cả tuổi thanh xuân đến thôn đảo Điệp Sơn “gieo chữ” cho học sinh nơi làng biển xa xôi, nhưng rồi họ cũng lần lượt rời đi, để lại nỗi trăn trở cho việc tìm “con chữ” giúp người dân thôn đảo vượt khó khăn, đổi đời…
 Hà Nội sẽ cấm xe máy một số tuyến đường từ Vành đai 3 trở vào, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch. Ảnh: Anh Trọng

Đề xuất cấm xe máy khu vực nội đô Hà Nội

TP - Sáng nay (7/12), HĐND thành phố Hà Nội khai mạc kỳ họp cuối cùng của năm 2021. Để giải quyết ùn tắc giao thông từ nay đến năm 2025, UBND thành phố Hà Nội đề xuất HĐND thành phố thông qua kế hoạch chi 1.800 tỷ đồng. Cùng với đó UBND thành phố đưa ra kế hoạch thực hiện cấm xe máy tại các quận sau năm 2025, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch.
Xét nghiệm COVID-19 cho người dân Hà Nội. Ảnh: Long Phạm

Nhiều F0 tự ý đến bệnh viện, nguy cơ quá tải và lây lan dịch

TP - Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 280 ca cộng đồng. Đây là ngày có số mắc cao nhất ở Hà Nội từ trước đến nay theo thống kê của Sở Y tế. Số ca mắc tăng nhanh trong những ngày vừa qua dẫn đến thực trạng nhiều người dân tự ý xét nghiệm và khi kết quả dương tính đã tới thẳng bệnh viện dù đủ điều kiện cách li tại nhà.
Dự báo thời tiết hanh khô ở miền Bắc sẽ chấm dứt vào giữa tuần

Dự báo thời tiết hanh khô ở miền Bắc sẽ chấm dứt vào giữa tuần

TPO - Ở miền Bắc hôm nay (7/12) vẫn duy trì trạng thái ít mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng hanh khô, độ ẩm trong không khí ở mức dưới 50%. Miền Trung có mưa dông ở một vài nơi, trong khi đó Tây Nguyên và Nam Bộ bước vào mùa khô với thời tiết chủ đạo là ngày nắng, đêm không mưa.