Nhà vườn, xưởng sản xuất trên đất nông nghiệp: Bất chấp 'lệnh' đình chỉ, xây cứ xây

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND xã Nam Thắng đã có báo cáo huyện Tiền Hải về những vi phạm trong quản lý đất đai, để nhà vườn, xưởng sản xuất mọc tràn lan trên đất nông nghiệp.

Sau khi Tiền Phong phản ánh hàng loạt vi phạm về đất nông nghiệp, nhiều nhà vườn, nhà xưởng quy mô lớn mọc trên đất nông nghiệp xảy ra tại xã Nam Thắng (Tiền Hải, Thái Bình), UBND xã đã có báo cáo.

Cụ thể, liên quan đến một số hộ gia đình ở thôn Nam Đồng Bắc xây dựng công trình trên đất chuyển đổi lúa sang đất nuôi trồng thủy sản nước ngọt và đất nông nghiệp khác, đến năm 2020 đã có khoảng 80% số hộ (trên tổng số 34 hộ có đất chuyển đổi) xây dựng chuồng trại, công trình kiên cố. Năm 2021, có 3 hộ gia đình như Tiền Phong nêu tự ý xây dựng nhà kho kết hợp nhà ở kiên cố.

Nhà vườn, xưởng sản xuất trên đất nông nghiệp: Bất chấp 'lệnh' đình chỉ, xây cứ xây ảnh 1

Hàng trăm m2 nhà xưởng mọc trên đất nông nghiệp

Theo báo cáo, trong quá trình các hộ xây dựng, UBND xã đã lập biên bản đình chỉ, nhắc nhở không được phép xây dựng công trình kiên cố. Tuy nhiên, do nhu cầu thực tế phục vụ chăn nuôi, sản xuất nên các hộ vẫn tiếp tục xây dựng, gây khó khăn trong xử lý dứt điểm vi phạm.

Liên quan đến đất nông nghiệp của gia đình ông Phạm Văn Bường, Phạm Văn Sắc (tại thôn Rưỡng Trực) chuyển nhượng cho một người địa phương khác để xây dựng nhà xưởng sản xuất, UBND xã Nam Thắng báo cáo, đây là diện tích đất lúa nằm xen kẹt trong khu dân cư, cấy lúa nhiều năm không hiệu quả, nên bỏ hoang. Gia đình các hộ dân có đơn xin chuyển đổi nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Theo UBND xã Nam Thắng, ông Hoàn, ông Khải (người nơi khác) đã mua đất thổ cư, đất vườn ao của ông Bường với tổng diện tích là 1.118m2 và xây dựng kho chứa hàng khoảng 700m2. Nhà xưởng được xây trên một phần đất vườn tạp. UBND xã đã nhiều lần lập biên bản đình chỉ xây dựng, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu và yêu cầu làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất mới được xây dựng. Tuy nhiên, sau đó, hai người này đã cho doanh nghiệp giày da thuê để sản xuất.

Nhà vườn, xưởng sản xuất trên đất nông nghiệp: Bất chấp 'lệnh' đình chỉ, xây cứ xây ảnh 2

Ông Trần Văn Tụy đã vi phạm sử dụng đất, tự ý đào ao, san lấp mặt bằng, xây dựng công trình và chuồng trại chăn nuôi.

Liên quan đến việc ông Trần Văn Tụy thôn Nam Đồng Bắc, khai thác hàng vạn mét khối đất nông nghiệp đi bán suốt cả năm qua, UBND xã cũng đã báo cáo. Cụ thể, năm 2019, ông Tụy có nhu cầu thuê đất 5% công ích của xã tại xứ đồng Tư Điền, giáp sông Thủ Chính (thôn Rưỡng Trực 2) diện tích là 19.628m2 với thời hạn 5 năm. Ông Tụy thuê đất với mục đích để nuôi cá và trồng cây thanh long.

Trong quá trình sử dụng đất từ năm 2019 - 2020 ông Tụy đã vi phạm sử dụng đất, tự ý đào ao, san lấp mặt bằng, xây dựng công trình và chuồng trại chăn nuôi.

Dù UBND xã đã lập biên bản yêu cầu khắc phục nguyên trạng, không vi phạm mới tuy nhiên đến tháng 9/2022 ông Tụy tiếp tục đào ao để đổ bê tông. Sau khi báo chí phản ánh, ngày 4/10, UBND xã Nam Thắng tiếp tục mời ông Tụy lên làm việc và yêu cầu khắc phục trả lại nguyên trạng.

Trước đó, sau khi Tiền Phong phản ánh hàng loạt nhà vườn, xưởng sản xuất mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở xã Nam Thắng, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải - Phạm Ngọc Kế cho biết, ngày 18/10, ông đã ký quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn xã Nam Thắng. Hiện nay, Tổ công tác đang làm việc với xã Nam Thắng để xác minh cụ thể.

Theo đó, kết quả kiểm tra những nội dung này sẽ có trong tháng 11/2022.

MỚI - NÓNG