Nhà vườn, xưởng sản xuất mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Thái Bình

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những năm qua, tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa ở huyện Tiền Hải, Thái Bình tăng nhanh. Sức nóng càng tăng khi mới đây, Geleximco công bố sẽ đầu tư nhà máy sản xuất ô tô 7.000 tỷ đồng tại đây. Đi kèm với đó hàng loạt vi phạm về đất nông nghiệp cũng đang xảy ra. Trong đó, nhiều nhà vườn, nhà xưởng quy mô lớn mọc trên đất nông nghiệp. 

Theo đơn phản ánh của bạn đọc, trong khoảng một năm qua, nhiều nhà vườn, nhà kiên cố rộng hàng trăm m2 được xây dựng trên đất trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản tại thôn Nam Đồng Bắc, xã Nam Thắng, huyện Tiền Hải.

Nhà vườn, xưởng sản xuất mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Thái Bình ảnh 1

Công trình của gia đình ông H.V.T thôn Nam Đồng Bắc xây dựng trên đất trang trại

Theo phản ánh của người dân, khu đất này trước đây là đất trồng lúa. Sau đó, 31 hộ dân có đơn xin chuyển đổi cơ cấu cây trồng để làm trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản phát triển kinh tế.

Nhà vườn, xưởng sản xuất mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Thái Bình ảnh 2

Công trình kiên cố, xây dựng theo kiểu nhà vườn để ở, không phải để sản xuất nông nghiệp

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên, tại khu vực này có nhiều căn nhà xây kiên cố kiểu biệt thự với diện tích hàng trăm m2.

Nhà vườn, xưởng sản xuất mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Thái Bình ảnh 3

Công trình xây dựng trên hành lang đê số 5 thuộc xóm 14 thôn Tân Hưng 2.

Điển hình như công trình của gia đình ông HVT, ĐHV, BVT. Thậm chí, một số người ở địa phương khác cũng đến đây mua đất để xây dựng công trình kiên cố.

Nhà vườn, xưởng sản xuất mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Thái Bình ảnh 4

Công trình của gia đình ông ĐHV

Nhà vườn, xưởng sản xuất mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Thái Bình ảnh 5

Công trình khác đang xây dựng

Cũng tại thôn Nam Đồng Bắc, hộ ông Trần Văn Tụy khai thác hàng vạn mét khối đất nông nghiệp đi bán suốt cả năm qua, khiến mặt bằng đất canh tác bị phá vỡ, thất thoát tài nguyên khoáng sản của nhà nước.

Nhà vườn, xưởng sản xuất mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Thái Bình ảnh 6

Hộ ông Trần Văn Tụy khai thác hàng vạn mét khối đất nông nghiệp đi bán suốt cả năm qua, khiến mặt bằng đất canh tác bị phá vỡ

Diện tích đất nêu trên đều thuộc cánh đồng thôn Rưỡng Trực 1 (đất 5% do UBND xã Nam Thắng quản lý và giao cho hộ ông Tụy canh tác), có vị trí tại thôn Rưỡng Trực 1, xã Nam Thắng gần cống Thủ Chính giáp đường tỉnh 221A cũ.

Nhà vườn, xưởng sản xuất mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Thái Bình ảnh 7

Một phần đất nông nghiệp của gia đình ông Phạm Văn Bường, Phạm Văn Sắc chuyển nhượng cho một người địa phương khác để xây dựng nhà xưởng sản xuất.

Ngoài ra, theo phản ánh của người dân, tại thôn Rưỡng Trực, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của gia đình ông Phạm Văn Bường, Phạm Văn Sắc chuyển nhượng cho một người địa phương khác để xây dựng nhà xưởng sản xuất.

Nhà vườn, xưởng sản xuất mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Thái Bình ảnh 8

Đây là những công trình mới xây dựng

Ông Phan Văn Du, Chủ tịch UBND xã Nam Thắng cho biết, UBND xã Nam Thắng đã kiểm tra, lập biên bản đình chỉ thi công, san gạt… đồng thời báo cáo sự việc lên UBND Tiền Hải để xử lý. Theo ông Du, việc xây dựng, san gạt đã diễn ra từ trước đó và đã từng lập biên bản.

Nhà vườn, xưởng sản xuất mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Thái Bình ảnh 9

Công trình nhà xưởng rộng hơn 2.000m2 vừa mới hoàn thành

Trao đổi với phóng viên, Cán bộ địa chính xã Nam Thắng cho biết thêm, hiện xã đang rà soát lại hợp đồng với gia đình ông Tụy. Việc kiểm tra xử lý các vi phạm trên vượt quá thẩm quyền của UBND xã. UBND xã đang làm báo cáo xin phương án xử lý. Trước đây, UBND huyện Tiền Hải đã từng tổng rà soát, kiểm tra và đã phát hiện một số trường hợp vi phạm.

MỚI - NÓNG