Nhà toán học nêu cỗ máy giúp con người du hành ngược thời gian

Không gian – thời gian cong sẽ giúp chúng ta quay ngược thời gian (Ảnh minh hoạ)
Không gian – thời gian cong sẽ giúp chúng ta quay ngược thời gian (Ảnh minh hoạ)
TPO - Một số nhà khoa học Canada vừa cho rằng ý tưởng du hành vượt thời gian không còn là khoa học viễn tưởng mà có thể trở thành hiện thực.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học vừa được công bố trên tạp chí Classical and Quantum Gravity, quay ngược thời gian không còn là khoa học viễn tưởng mà có thể trở thành hiện thực nhờ toán học.

Ben Tippett, một giảng viên toán học và vật lý tại trường Okanagan (Canada), đã mô tả về một cỗ máy có khả năng di chuyển với tốc độ nhanh hơn ánh sáng do đó cho phép quay ngược lại thời gian.

Ý tưởng một vật thể có thể đi xuyên thời gian nếu nó đạt tới tốc độ ánh sáng dựa trên thuyết tương đối của Albert Einstein.

“Mọi người nghĩ du hành vượt thời gian chỉ mang tính hư cấu”, Ben Tippett nói. “Nhưng với toán học điều này hoàn toàn có thể”.

Theo những gì được mô tả, cỗ máy bẻ cong thời gian sẽ tạo ra một vòng và đưa con người quay về quá khứ.

Nhờ có thuyết tương đối của Einstein, chúng ta đều biết rằng không gian – thời gian bị bẻ cong (nếu thuyết nàykhông đúng thì tất cả các hành tinh trong vũ trụ và các ngôi sao sẽ tồn tại trên một đường thẳng).

Trọng lực của những vật thể lớn sẽ khiến không gian – thời gian bị bẻ cong xung quanh chúng. Điều này tương tự với dự đoán về sóng trọng lực được phát hiện hồi tháng 2 năm 2016.

“Các chuyên gia trong lĩnh vực của tôi đã khám phá khả năng của toán học trong việc đưa con người trở lại quá khứ từ năm 1949 và nghiên cứu của tôi cho thấy một phương thức mới để thực hiện điều đó”, Ben Tippett nói.

Mặc dù có thể mô tả về cỗ máy thời gian bằng toán học song Tippett không chắc chắn ai đó có thể tạo ra và làm cho nó hoạt động.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Trái đất ngừng quay sẽ dẫn đến nhiều điều tồi tệ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay?

TPO - Trái đất vẫn quay đều đặn, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn, chạm, nghe hay cảm nhận được. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay? Nếu ngừng quay, mômen động lượng của mọi vật thể trên Trái đất sẽ bị xé toạc, dẫn đến nhiều điều tồi tệ.
Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.
TS Nguyễn Kim Anh.

Nữ tiến sĩ xinh đẹp viết bài báo được giới khoa học quan tâm nhất

TPO - Vượt qua 398.780 bài báo trên nhiều tạp chí khác nhau, bài báo của nữ nhà khoa học trẻ Nguyễn Kim Anh, thuộc Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cộng sự mới đây được Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Hội Địa vật lý Nhật Bản (JPGU) trao giải thưởng “Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021”.