Nhà sư 'sờ iPhone 6 lấy lộc': Tôi nổi tiếng ở tư cách

"Tôi làm ô danh giáo hội cái gì? Tôi có ăn trộm ăn cắp gì? Tôi nuôi 2 trẻ mồ côi. Trong phòng chỉ có chiếc giường, xe máy không, xe đạp không", Đại đức Thích Thanh Cường chia sẻ.

Ngay sau khi đăng ảnh "sờ điện thoại iPhone 6", khoe điện thoại Vertu giá trên 600 triệu trên trang cá nhân gây bức xúc dư luận, Đại đức Thích Thanh Cường, Trưởng ban trị sự Phật giáo huyện Tứ Kỳ (Hải Dương), trụ trì chùa Cương Xá đã được triệu tập tới cuộc họp giải trình của Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương ngày 30/9. Tuy nhiên, sư Cường không có mặt.

Nhà sư 'sờ iPhone 6 lấy lộc': Tôi nổi tiếng ở tư cách ảnh 1

Hình ảnh nhà sư Thích Thanh Cường sử dụng điện thoại siêu sang Vertu được tung lên Facebook.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương, cho hay tất cả nhà sư cũng như lãnh đạo Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đều không đồng tình với những hành vi của nhà sư Thích Thanh Cường.

Do ông Cường không đến giải trình nên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương vẫn chưa đưa ra biện pháp xử lý cụ thể mà sẽ tiếp tục triệu tập nhà sư này để nghe giải trình vào một buổi khác.

“Những hành vi của nhà sư Thích Thanh Cường đã vi phạm đạo đức nhà Phật và làm mất thanh danh của Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương nên cần phải xử lý nghiêm. Nếu không thể hiện sự ăn năn, không đến giải trình thì Giáo hội Phật giáo tỉnh sẽ cách chức Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tứ Kỳ của nhà sư Thích Thanh Cường”, Hòa thượng Thích Quảng Tùng nói.

Ngày 1/10, sư thầy Thích Thanh Cường cho biết, do bận đi làm lễ hạ thủy tàu cho một công ty Quảng Ninh nên ông đã nhắn tin và gọi điện cho thư ký Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương để xin vắng mặt.

"Tôi không phải là thường trực của Giáo hội mà giấy mời chỉ nói là cuộc họp mở rộng, không ghi rõ nội dung liên quan đến đại đức Thích Thanh Cường. Tôi thấy không có gì quan trọng nên báo lại là đi làm lễ”, ông Cường nói.

Sư trụ trì này cho rằng, nếu ông nhận giấy mời rồi, đã hứa đến mà vắng mặt mới là lỗi. Hay như 1/10 ông lại nhận được giấy triệu tập ghi ngày 1/10 (tức 9/9 âm lịch).

"Tôi đang băn khoăn không biết họp vào ngày hôm nay hay ngày mai vì hôm nay là 1/10 dương nhưng mai mới là ngày 9/9 âm lịch. Ví dụ cuộc họp này tôi không đi vì không biết chính xác ngày nào thì cũng được chứ gì?”, ông Cường thắc mắc.

Nói về phát ngôn của Hòa thượng Thích Quảng Tùng rằng, mình đã vi phạm đạo đức nhà Phật và làm mất thanh danh của Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương, có thể bị cách chức, Đại đức Thích Thanh Cường nói:

“Tôi làm ô danh giáo hội cái gì? Tôi ăn trộm ăn cắp gì? Tôi nuôi 2 trẻ mồ côi. Trong phòng tôi chỉ có chiếc giường, xe máy không, xe đạp không, thỉnh thoảng đi đâu tôi đi taxi. Tôi có cái điện thoại Nokia và iPad để dùng thôi…”.

Nói về việc mình lập nhiều Facebook cá nhân và đăng tải các thông tin về đời sống cá nhân, sư Cường cho biết, hiện nay Trung ương giáo hội Phật giáo có một Ban Truyền thông, nghĩa là rất coi trọng việc tuyên truyền. Nếu nói với nhau thì chỉ một người nghe thấy còn đưa lên Facebook có nhiều nghìn người theo dõi thì nhiều người được truyền bá đạo Phật.

“Tại sao thầy có 5.000 người bạn, có 54.000 người theo dõi? Tức là một con người rất nổi tiếng. Tôi không phải hot ở iPhone mà nổi tiếng ở tư cách”, sư Cường khẳng định và cho hay, đây là lần đầu tiên ông gặp sự cố khi đăng thông tin lên Facebook, còn trước đó toàn các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo.

“Thầy có 9 huy chương, kỷ niệm chương, 45 bằng khen, huy chương. Chưa có ai nhiều thành tích như thế ở Hải Dương. Mình phải hoạt động xã hội như thế nào mới được thế chứ”, sư Thích Thanh Cường tự hào.

Theo Nguyễn Vũ
Theo Zing
MỚI - NÓNG