Nhà leo núi được chia nửa kho báu rơi từ máy bay

0:00 / 0:00
0:00
Ngọn núi Mont Blanc trên dãy Alps của Pháp. Ảnh: Alamy
Ngọn núi Mont Blanc trên dãy Alps của Pháp. Ảnh: Alamy
Nhà leo núi tìm thấy hộp chứa ngọc lục bảo, hồng ngọc và sapphire. Kho báu này có khả năng bị rơi từ vụ tai nạn máy bay 50 năm trước.

Theo trang The Guardian (Anh), vào năm 2013, một nhà leo núi đã tình cờ phát hiện ra kho báu chứa nhiều đá quý - gồm ngọc lục bảo, hồng ngọc và sapphire - trên sông băng ở núi Mont Blanc của Pháp. Số đá quý này vẫn nằm an toàn trong chiếc hộp kim loại khi được tìm thấy. Người này sau đó đã giao số trang sức cho chính quyền địa phương theo đúng pháp luật.

Cho đến nay, 8 năm sau khi phát hiện kho báu này, giới chức cuối cùng đã quyết định chia số trang sức thành 2 phần bằng nhau, một nửa cho nhà leo núi và nửa còn lại thuộc về địa phương. Thị trưởng Chamonix Eric Fournier cho biết ông rất hạnh phúc vì đã tìm được cách phân chia số trang sức này.

“Số trang sức đã được chia thành hai phần bằng nhau, mỗi phần trị giá khoảng 169.000 USD”, ông nói và ca ngợi đức tính tốt đẹp của nhà leo núi vì đã giao nộp kho báu cho cảnh sát.

Sau khi nhận được thông báo rằng sẽ được tặng một số đồ trang sức, nhà leo núi cho biết ông không “hối hận vì đã trung thực” và sẽ dùng một khoản tiền trong số đó để cải tạo ngôi nhà của mình.

Hai chiếc máy bay của Hãng hàng không Air India của Ấn Độ đã rơi xuống núi Mont Blanc vào năm 1950 và 1966. Trong nhiều năm qua, những người leo núi thường xuyên tìm thấy các mảnh vỡ, hành lý và hài cốt người từ 2 chiếc máy bay.

Nhà chức trách tin rằng những viên đá quý này có khả năng rơi từ chuyến bay năm 1966. Chiếc Boeing 707, trên đường từ Mumbai đến New York (Mỹ), đã bị rơi ở phía tây nam của núi Mont Blanc vào ngày 24/1/1966. Vụ tai nạn khiến 117 người thiệt mạng, trong đó có cả người tiên phong của chương trình hạt nhân của Ấn Độ, Homi Jehangir Bhabha.

Vào tháng 9/2012, Ấn Độ đã nhận lại một số tài liệu ngoại giao thu thập được từ chuyến bay xấu số này. Năm 2017, giới chức cũng tìm thấy nhiều hài cốt, cũng được cho là từ vụ tai nạn năm 1966 hoặc của một chiếc máy bay khác của Ấn Độ rơi vào năm 1950.

Theo Tin tức
MỚI - NÓNG