Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cáo buộc Mỹ hành xử 'không đáng tin cậy'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) trong buổi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) trong buổi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin
TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chia sẻ với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng theo ông, Mỹ đã 'chơi không đẹp' tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên đã không có bất kỳ thỏa thuận hay văn bản nào được ký kết, không phải là do hai bên bất đồng quan điểm. Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo trong thời điểm này còn vượt xa cả tính biểu tượng của mối quan hệ song phương. Chủ tịch Kim đã bình luận về mối quan hệ Nga - Triều Tiên là "kho báu quý giá của nhân dân hai nước, có chung mục tiêu, dựa trên truyền thống lịch sử lâu đời".

Các nhà bình luận cho rằng, cuộc gặp này do phía Nga chủ động đề nghị và nỗ lực tổ chức, không ngoài mục đích tham gia vào các tranh chấp, căng thăng trong khu vực, sau một thời gian dài, hết Trung Quóc, Hàn Quốc rồi đến Mỹ có những động thái ngoại giao với Triều Tiên.

Một số ý kiến khác cho rằng, Bình Nhưỡng có thể đạt được thỏa thuận thương mại, tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác kinh tế, tránh lệ thuộc quá mức vào Trung Quốc, đồng thời có điểm tựa vững chắc là Nga, trong trường hợp tiếp tục không đạt được thỏa thuận với Mỹ.

"Chuyến công du này có ý nghĩa tìm kiếm thêm những đối tác, để tái khởi động lại các cuộc đối thoại", Giáo sư Quan hệ quốc tế Robert Kelly, Đại học Quốc gia Pusan, Hàn Quốc nhận định.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.