Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID
TPO - Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) có đêm diễn đầu tiên trong mùa diễn 2020. Đây cũng là chương trình âm nhạc thính phòng lớn nhất thế giới trong hoàn cảnh đại dịch COVID-19. 

Sau nhiều ngày mòn mỏi chờ đợi, cuối cùng chương trình biểu diễn đầu tiên trong mùa diễn năm 2020 của Dàn nhạc Giao hưởng HBSO cũng đã ra mắt khán giả vào tối 13/6. 

HBSO đã mở đầu mùa diễn 2020 với chương trình kỷ niệm 250 năm năm sinh của nhà soạn nhạc Beethoven với 2 tác phẩm Coriolan Overture và Symphony No. 5 cùng Dàn nhạc Giao hưởng HBSO, dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng - NSƯT Trần Vương Thạch.

Đặc biệt trong đêm diễn còn có bản Concerto viết cho 2 đàn piano, K365 của nhà soạn nhạc người Áo Wolfgang Amadeus Mozart. Một nhạc sĩ mà cha của Ludwig van Beethoven rất hâm mộ và hướng Ludwig tiếp nối theo sự nghiệp vĩ đại của Mozart. Bản concerto được trình diễn bởi 2 nghệ sĩ piano xuất sắc của TP.HCM, Nguyễn Thuỳ Yên và Phạm Nguyễn Anh Vũ.

Đại diện Nhà hát HBSO chia sẻ rằng: "Thế giới đã và đang trải qua khoảng thời gian vô cùng khó khăn, cũng đã có những tín hiệu đáng mừng trên thế giới khi một số nước nới lỏng hoặc hủy bỏ giãn cách xã hội. Chúng ta có thể nói rất may mắn khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam khi Việt Nam không ghi nhận ca tử vong nào và hiện tại cuộc sống của người dân đang được dần khôi phục lại trạng thái bình thường".

Thông báo của Nhà hát HBSO cũng nhấn mạnh nỗ lực trở lại với khán giả: "Có thể nói Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Giao hưởng - Nhạc, Vũ kịch TP.HCM rất vinh dự và tự hào là dàn nhạc đầu tiên trên thế giới sau đại dịch bênh vừa qua, tổ chức biểu diễn hoà nhạc bán vé với lượng khán giả chật kín chỗ ngồi trong khán phòng hoà nhạc gần 500 chỗ. Trong khi, một số dàn nhạc trên thế giới mới chỉ bắt đầu khởi động biểu diễn với quy định khán giả phải ngồi giãn cách 1.5m-2 m".

Dưới đây là hình ảnh về buổi biểu diễn âm nhạc thính phòng lớn nhất thế giới tại Việt Nam: 

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID ảnh 1 Nghệ sĩ Piano Nguyễn Thuỳ Yên
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID ảnh 2 Vé bán hết từ trước đêm diễn khá lâu
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID ảnh 3 Nhà hát 500 chỗ đã không có một chỗ trống
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID ảnh 4 Buổi biểu diễn đặc biệt ở chỗ toàn bộ các nghệ sĩ đều là người Việt Nam, từ nhạc trưởng tới các nghệ sĩ biểu diễn
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID ảnh 5 Các nghệ sĩ đều rất nhiều cảm xúc với đêm diễn đầu tiên trong năm 2020
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID ảnh 6 Hai đàn piano song tấu trong tác phẩm Concerto cho 2 piano giọng mi giáng trưởng  
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID ảnh 7 Nghệ sĩ Nguyễn Thuỳ Yên cho biết cô dành hàng năm trời để luyện tập 
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID ảnh 8 Các khán giả rất hài lòng về đêm diễn  (Ảnh:  Sơn Trần/ HSBO)

Chương trình đã phục vụ khán giả yêu nhạc hàn lâm tác phẩm Bản giao hưởng số 5 rất đặc biệt. Bản giao hưởng số 5là một trong những tác phẩm vĩ đại, là bản giao hưởng nổi tiếng nhất, với tên gọi “Bản giao hưởng định mệnh”. Tác phẩm Overture Coriolan, lần đầu được công diễn là khi Beethoven 37 tuổi (năm 1807). 

Concerto cho 2 piano giọng mi giáng trưởng được Mozart viết năm 23 tuổi.. Khán giả rất hiếm khi cùng thấy hai cây đàn piano cùng song tấu với dàn nhạc.

MỚI - NÓNG
Đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
Chiêu thức tinh vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
TPO - Tách nhỏ người nhập cảnh trái phép và chia ra nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, sử dụng giấy CMND giả, bố trí người Việt Nam đi kèm... Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Kỳ Duyên, Thanh Hà, Phi Nhung chia sẻ cách dạy con

Kỳ Duyên, Thanh Hà, Phi Nhung chia sẻ cách dạy con

TPO - 3 ngôi sao đều là những bà mẹ đơn thân của những cô con gái xinh đẹp. Kỳ Duyên là mẹ của hai con gái. Thanh Hà, Phi Nhung, mỗi danh ca sinh một con gái. Thường xuyên phải xa con do đặc thù nghề nghiệp song các con của ba mỹ nhân đều yêu thương, thấu hiểu mẹ của mình.
Họa sĩ Nguyễn Công Hoài và tác phẩm Ảnh: N.M. Hà

Đại dịch không ngăn nổi họa sĩ treo tranh

TP - Hà Nội đang diễn ra hai triển lãm tranh ngay giữa thời điểm đại dịch bùng phát. Nhưng có vẻ như trong cái rủi có cái may, khách đến vẫn đông và tranh vẫn bán được. Hình như đại dịch khiến cho các nhà sưu tập hoạt động tích cực hơn?