Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID
TPO - Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) có đêm diễn đầu tiên trong mùa diễn 2020. Đây cũng là chương trình âm nhạc thính phòng lớn nhất thế giới trong hoàn cảnh đại dịch COVID-19. 

Sau nhiều ngày mòn mỏi chờ đợi, cuối cùng chương trình biểu diễn đầu tiên trong mùa diễn năm 2020 của Dàn nhạc Giao hưởng HBSO cũng đã ra mắt khán giả vào tối 13/6. 

HBSO đã mở đầu mùa diễn 2020 với chương trình kỷ niệm 250 năm năm sinh của nhà soạn nhạc Beethoven với 2 tác phẩm Coriolan Overture và Symphony No. 5 cùng Dàn nhạc Giao hưởng HBSO, dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng - NSƯT Trần Vương Thạch.

Đặc biệt trong đêm diễn còn có bản Concerto viết cho 2 đàn piano, K365 của nhà soạn nhạc người Áo Wolfgang Amadeus Mozart. Một nhạc sĩ mà cha của Ludwig van Beethoven rất hâm mộ và hướng Ludwig tiếp nối theo sự nghiệp vĩ đại của Mozart. Bản concerto được trình diễn bởi 2 nghệ sĩ piano xuất sắc của TP.HCM, Nguyễn Thuỳ Yên và Phạm Nguyễn Anh Vũ.

Đại diện Nhà hát HBSO chia sẻ rằng: "Thế giới đã và đang trải qua khoảng thời gian vô cùng khó khăn, cũng đã có những tín hiệu đáng mừng trên thế giới khi một số nước nới lỏng hoặc hủy bỏ giãn cách xã hội. Chúng ta có thể nói rất may mắn khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam khi Việt Nam không ghi nhận ca tử vong nào và hiện tại cuộc sống của người dân đang được dần khôi phục lại trạng thái bình thường".

Thông báo của Nhà hát HBSO cũng nhấn mạnh nỗ lực trở lại với khán giả: "Có thể nói Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Giao hưởng - Nhạc, Vũ kịch TP.HCM rất vinh dự và tự hào là dàn nhạc đầu tiên trên thế giới sau đại dịch bênh vừa qua, tổ chức biểu diễn hoà nhạc bán vé với lượng khán giả chật kín chỗ ngồi trong khán phòng hoà nhạc gần 500 chỗ. Trong khi, một số dàn nhạc trên thế giới mới chỉ bắt đầu khởi động biểu diễn với quy định khán giả phải ngồi giãn cách 1.5m-2 m".

Dưới đây là hình ảnh về buổi biểu diễn âm nhạc thính phòng lớn nhất thế giới tại Việt Nam: 

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID ảnh 1 Nghệ sĩ Piano Nguyễn Thuỳ Yên
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID ảnh 2 Vé bán hết từ trước đêm diễn khá lâu
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID ảnh 3 Nhà hát 500 chỗ đã không có một chỗ trống
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID ảnh 4 Buổi biểu diễn đặc biệt ở chỗ toàn bộ các nghệ sĩ đều là người Việt Nam, từ nhạc trưởng tới các nghệ sĩ biểu diễn
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID ảnh 5 Các nghệ sĩ đều rất nhiều cảm xúc với đêm diễn đầu tiên trong năm 2020
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID ảnh 6 Hai đàn piano song tấu trong tác phẩm Concerto cho 2 piano giọng mi giáng trưởng  
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID ảnh 7 Nghệ sĩ Nguyễn Thuỳ Yên cho biết cô dành hàng năm trời để luyện tập 
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM có đêm biểu diễn lớn nhất thế giới mùa COVID ảnh 8 Các khán giả rất hài lòng về đêm diễn  (Ảnh:  Sơn Trần/ HSBO)

Chương trình đã phục vụ khán giả yêu nhạc hàn lâm tác phẩm Bản giao hưởng số 5 rất đặc biệt. Bản giao hưởng số 5là một trong những tác phẩm vĩ đại, là bản giao hưởng nổi tiếng nhất, với tên gọi “Bản giao hưởng định mệnh”. Tác phẩm Overture Coriolan, lần đầu được công diễn là khi Beethoven 37 tuổi (năm 1807). 

Concerto cho 2 piano giọng mi giáng trưởng được Mozart viết năm 23 tuổi.. Khán giả rất hiếm khi cùng thấy hai cây đàn piano cùng song tấu với dàn nhạc.

MỚI - NÓNG
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
TP - Hôm nay (23/4), Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Jarkata, Indonesia, dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban thư ký ASEAN, theo lời mời của Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (23/4), nắng nóng mở rộng và gia tăng ở khu vực phía Tây Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 đến 38 độ.
 Bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”)
Vũ “nhôm” khai đưa hối lộ cho ai?
TP - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 về tội “Đưa hối lộ”, theo quy định tại điều 364 Bộ luật Hình sự 2015. Đồng thời đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội “Môi giới hối lộ”, quy định tại điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Có thể bạn quan tâm

Thăm ngôi làng toàn đàn ông may áo dài

Thăm ngôi làng toàn đàn ông may áo dài

TPO - Cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km, làng Trạch Xá, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) nổi tiếng với nghề may áo dài truyền thống. Điểm đặc biệt ở làng nghề này, là các nghệ nhân đi trước chủ yếu truyền lại nghề cho đàn ông, con trai trong gia đình, và truyền thống đó lưu giữ đến tận hôm nay.
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm giao lưu trong Ngày hội "Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn" tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bắc Giang ngày 18/4/2021. Ảnh: Xuân Tùng

Mãi mê đắm Hoàng Nhuận Cầm

TP - Người đọc thơ mê đắm, nhà thơ có giọng riêng Hoàng Nhuận Cầm đột ngột rời cõi tạm. Tin ông mất chiều 20/4 khiến bạn bè văn giới bàng hoàng, tiếc nhớ một giọng thơ riêng có.