Nhà cao tầng ở Thủ đô vẫn xây dựng theo quy hoạch

TP - Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội sáng 5/1, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết, các nhà cao tầng ở Thủ đô vẫn xây dựng theo quy hoạch, không có gì sai. 

Ông Lê Vinh cho biết:

Thực ra các nhà cao tầng vẫn thực hiện theo quy hoạch. Không có gì là sai quy hoạch cả. Trong quy hoạch có khống chế hết. Vừa rồi nêu vấn đề ách tắc giao thông do nhà cao tầng nhưng thực ra do nguyên nhân tổng hợp. Vấn đề là hiện nay thành phố phát triển dân số cơ học rất lớn, nhu cầu đi lại rất cao, phương tiện rất nhiều. Việc di dân ra ngoài chưa thực hiện được vì cơ sở hạ tầng bên ngoài chưa có. Các nhu cầu về phát triển hạ tầng đòi hỏi số tiền cũng rất lớn. Còn vấn đề nhà cao tầng thì đến giờ phút này tất cả cơ bản vẫn làm theo các quy hoạch được phê duyệt.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các nhà máy sang làm chung cư cao tầng là một trong những nguyên nhân hút dân vào nội đô, gây sức ép lên hạ tầng?

Cái đó nói cũng chưa thật đúng. Ví dụ như khu Cao Xà Lá (khu sản xuất cao su, xà phòng, thuốc lá ở quận Thanh Xuân - PV) khi chuyển ra thì trong đó không phải chỉ xây nhà cao tầng mà có cả trường học, nhà trẻ. Khi có nhu cầu, theo quy hoạch thì chuyển đổi các khu đó trở thành các khu phát triển đô thị. Quy hoạch nói rõ là trở thành khu phát triển đô thị mà trong phát triển đô thị có tất cả những yếu tố để trở thành đô thị gồm có cả nhà ở, trường học, nhà trẻ, nghĩa là có cả hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đầy đủ, đồng bộ.

Mới đây Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Hà Nội và TP HCM phải kiểm soát việc xây dựng nhà cao tầng. Vậy Hà Nội sẽ thực hiện ra sao với chỉ đạo này?

Việc Thủ tướng nhắc về vấn đề đó thì phải quan tâm và rà soát. Hiện nay UBND thành phố đang chỉ đạo phải có báo cáo Thủ tướng. Trong Hội nghị Tổng kết công tác Sở Quy hoạch Kiến trúc ngày 4/1, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng nói trong tuần sau sẽ phải báo cáo.

Khi Chính phủ yêu cầu như thế thì Hà Nội trong thời gian này có xét duyệt các dự án mới không?

Tất nhiên phải củng cố việc thực hiện đúng theo quy hoạch. Bây giờ tất cả mọi vấn đề đều phải làm theo quy hoạch, thực hiện theo quy hoạch được duyệt. Ví dụ quy hoạch phân khu, quy hoạch chuyên ngành đã quy định rồi, phải thực hiện theo quy hoạch được duyệt. Tôi nghĩ là như thế.

Thưa ông, trong bối cảnh ùn tắc giao thông nghiêm trọng như hiện nay thì Hà Nội có xem xét, rà soát những quy hoạch bất cập không?

Tất nhiên. Thủ tướng nói thì chắc chắn phải có rà soát, phải kiểm tra lại. Có bất cập thì phải tiếp thu. Tất cả những quy hoạch ở tại thời điểm này thì đúng nhưng đến khi phát triển kinh tế thì cũng phải xem xét điều chỉnh cho phù hợp.

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Xây dựng: Thị trường 'đóng băng tạm thời' vì dịch, đất nền quay đầu giảm giá

Bộ Xây dựng: Thị trường 'đóng băng tạm thời' vì dịch, đất nền quay đầu giảm giá

TPO - Bộ Xây dựng cho biết, thị trường bất động sản trong quý 3 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nhiều khu vực thị trường có hiện tượng “đóng băng tạm thời”, không có nguồn cung mới, tỉ lệ hấp thụ sản phẩm trên thị trường đạt 40%, nhưng giá nhà chung cư vẫn tăng nhẹ so với quý 2, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền giảm (khoảng 1% - 2%)...
Hưng Yên có thêm khu công nghiệp hơn 2.300 tỷ đồng

Hưng Yên có thêm khu công nghiệp hơn 2.300 tỷ đồng

TPO - Hưng Yên sắp có thêm khu công nghiệp quy mô 160ha, vốn đầu tư lên đến 2.310 tỷ đồng do liên danh TDH Ecoland làm chủ đầu tư. Đây là nhà đầu tư “quen mặt” của tỉnh Hưng Yên, khi mới đây vừa được chọn là chủ dự án khu vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (huyện Văn Giang) từng “xây chui, bán sai” hơn 200 biệt thự, liền kề gây xôn xao dư luận.