Nhà cao tầng ở Thủ đô vẫn xây dựng theo quy hoạch

TP - Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội sáng 5/1, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết, các nhà cao tầng ở Thủ đô vẫn xây dựng theo quy hoạch, không có gì sai. 

Ông Lê Vinh cho biết:

Thực ra các nhà cao tầng vẫn thực hiện theo quy hoạch. Không có gì là sai quy hoạch cả. Trong quy hoạch có khống chế hết. Vừa rồi nêu vấn đề ách tắc giao thông do nhà cao tầng nhưng thực ra do nguyên nhân tổng hợp. Vấn đề là hiện nay thành phố phát triển dân số cơ học rất lớn, nhu cầu đi lại rất cao, phương tiện rất nhiều. Việc di dân ra ngoài chưa thực hiện được vì cơ sở hạ tầng bên ngoài chưa có. Các nhu cầu về phát triển hạ tầng đòi hỏi số tiền cũng rất lớn. Còn vấn đề nhà cao tầng thì đến giờ phút này tất cả cơ bản vẫn làm theo các quy hoạch được phê duyệt.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các nhà máy sang làm chung cư cao tầng là một trong những nguyên nhân hút dân vào nội đô, gây sức ép lên hạ tầng?

Cái đó nói cũng chưa thật đúng. Ví dụ như khu Cao Xà Lá (khu sản xuất cao su, xà phòng, thuốc lá ở quận Thanh Xuân - PV) khi chuyển ra thì trong đó không phải chỉ xây nhà cao tầng mà có cả trường học, nhà trẻ. Khi có nhu cầu, theo quy hoạch thì chuyển đổi các khu đó trở thành các khu phát triển đô thị. Quy hoạch nói rõ là trở thành khu phát triển đô thị mà trong phát triển đô thị có tất cả những yếu tố để trở thành đô thị gồm có cả nhà ở, trường học, nhà trẻ, nghĩa là có cả hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đầy đủ, đồng bộ.

Mới đây Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Hà Nội và TP HCM phải kiểm soát việc xây dựng nhà cao tầng. Vậy Hà Nội sẽ thực hiện ra sao với chỉ đạo này?

Việc Thủ tướng nhắc về vấn đề đó thì phải quan tâm và rà soát. Hiện nay UBND thành phố đang chỉ đạo phải có báo cáo Thủ tướng. Trong Hội nghị Tổng kết công tác Sở Quy hoạch Kiến trúc ngày 4/1, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng nói trong tuần sau sẽ phải báo cáo.

Khi Chính phủ yêu cầu như thế thì Hà Nội trong thời gian này có xét duyệt các dự án mới không?

Tất nhiên phải củng cố việc thực hiện đúng theo quy hoạch. Bây giờ tất cả mọi vấn đề đều phải làm theo quy hoạch, thực hiện theo quy hoạch được duyệt. Ví dụ quy hoạch phân khu, quy hoạch chuyên ngành đã quy định rồi, phải thực hiện theo quy hoạch được duyệt. Tôi nghĩ là như thế.

Thưa ông, trong bối cảnh ùn tắc giao thông nghiêm trọng như hiện nay thì Hà Nội có xem xét, rà soát những quy hoạch bất cập không?

Tất nhiên. Thủ tướng nói thì chắc chắn phải có rà soát, phải kiểm tra lại. Có bất cập thì phải tiếp thu. Tất cả những quy hoạch ở tại thời điểm này thì đúng nhưng đến khi phát triển kinh tế thì cũng phải xem xét điều chỉnh cho phù hợp.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.