Nguyễn Nhật Ánh kể chuyện bị ‘Kính vạn hoa’ hành hạ

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra Hà Nội dự lễ kỷ niệm 25 năm "Kính vạn hoa"
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra Hà Nội dự lễ kỷ niệm 25 năm "Kính vạn hoa"
Sau 25 năm ra mắt tập đầu tiên trong bộ “Kính vạn hoa” nhiều kỷ niệm dần trở nên mơ hồ, tuy nhiên nhà văn Nguyễn Nhật Ánh không thể quên cảm giác bị “hành hạ dữ dội” khi viết bộ truyện dài này.

Tập đầu tiên “Nhà ảo thuật” trong bộ “Kính vạn hoa” ra mắt tháng 12 năm 1995, đánh dấu chặng đường 7 năm sáng tác 45 tập với hơn 7 nghìn trang sách. Bộ truyện dài dự định khép lại ở tập thứ 45 vào năm 2002, tuy nhiên do sự mong mỏi và tình cảm của độc giả nên NXB Kim Đồng in thêm Còn chút gì để nhớ tập hợp ý kiến, tranh vẽ của độc giả. Sau đó từ năm 2006 đến 2009, Nguyễn Nhật Ánh viết thêm 9 tập, đưa bộ “Kính vạn hoa” thành 54 tập.

Nguyễn Nhật Ánh kể chuyện bị ‘Kính vạn hoa’ hành hạ ảnh 1 Bộ ba biên tập Lê Phương Liên, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và họa sĩ Đỗ Hoàng Tường (bìa phải). Ảnh: NGUYÊN KHÁNH
Cùng ôn lại ký ức 25 năm trước với Nguyễn Nhật Ánh còn có họa sỹ Đỗ Hoàng Tường-người vẽ bìa sách và minh họa cho “Kính vạn hoa”. Ông nói vui ban đầu chỉ nghĩ cộng tác với Nguyễn Nhật Ánh và NXB Kim Đồng trong thời gian ngắn, sau kéo dài cả 7 năm. Nhiều lúc việc vẽ Kính vạn hoa trở thành gánh nặng cho người cầm bút. Đỗ Hoàng Tường không chỉ vẽ bìa sách, minh họa sách mà còn là người giúp Nguyễn Nhật Ánh không bỏ cuộc.
Nguyễn Nhật Ánh kể chuyện bị ‘Kính vạn hoa’ hành hạ ảnh 2 Kính vạn hoa qua 7 lần thay áo. Ảnh: Nguyên Khánh
“Chắc chắn đây là bộ truyện đặc biệt nhất, dài hơi nhất mà tôi viết và làm cho người viết vất vả nhất. Tác phẩm cũng hành hạ tôi dữ dội nhất”, Nguyễn Nhật Ánh tâm tình. Ông kể, có nhiều lúc đã viết sẵn lời chia tay độc giả ở các tập 21, 25 và sau đó nữa, thế rồi lại được động viên và tiếp tục chinh chiến.
Nguyễn Nhật Ánh kể chuyện bị ‘Kính vạn hoa’ hành hạ ảnh 3 Xếp hàng chờ ký tặng. Ảnh: Nguyên Khánh
Nhắc tới sự mệt mỏi và áp lực khi viết Kính vạn hoa, Nguyễn Nhật Ánh dễ dàng liệt kê không ít minh chứng: vừa viết xong tập này đã phải nghĩ tên tập tiếp theo và tóm tắt nội dung, mỗi tập phải có kết cấu 10 chương không hơn không kém.
Nguyễn Nhật Ánh kể chuyện bị ‘Kính vạn hoa’ hành hạ ảnh 4 Trưng bày bản thảo "Kính vạn hoa". Ảnh: Nguyên Khánh
Nguyễn Nhật Ánh được dịp “mách tội” họa sĩ Hoàng Tường bởi có tập ông đặt hàng vẽ bìa Xin lỗi mày, Tai To có một tên trộm xuất hiện cùng chú chó nhỏ, không ngờ họa sĩ lại vẽ thành hai khiến cho nhà văn đau đầu nghĩ tình tiết. Hoặc có khi Nguyễn Nhật Ánh nhờ vẽ bác Tám hàng xóm trong tập Mẹ vắng nhà là nam, ai dè họa sĩ lại vẽ thành bà Tám có búi tóc sau gáy.
Nguyễn Nhật Ánh kể chuyện bị ‘Kính vạn hoa’ hành hạ ảnh 5 "Kính vạn hoa" vẫn được bạn đọc trẻ đón nhận. Ảnh: Nguyên Khánh
“Thông thường nhà văn định hướng cho họa sĩ, còn tôi phải chạy theo anh Đỗ Hoàng Tường để thích ứng và sáng tác. Nói vui vậy thôi, đó cũng là cách thử thách tài năng của người viết”, Nguyễn Nhật Ánh cười.

Dịp kỷ niệm 25 năm tập đầu Kính vạn hoa, NXB Kim Đồng ra mắt ấn phẩm 45 tập theo bản in lần đầu tiên. Tập 1 Nhà ảo thuật có chữ ký viết tay của Nguyễn Nhật Ánh. Sách bìa cứng được đựng trong boxset trang trọng.

MỚI - NÓNG