Nguy cơ ám sát Trump trong lễ nhậm chức lớn đến đâu?

Các lực lượng an ninh Mỹ sẵn sàng cho lễ nhậm chức của Trump. Ảnh: AP
Các lực lượng an ninh Mỹ sẵn sàng cho lễ nhậm chức của Trump. Ảnh: AP
Lực lượng an ninh Mỹ sẽ phải đối mặt với ba mối đe dọa lớn trong lễ nhậm chức của Trump, trong đó có nguy cơ tấn công dạng sói đơn độc hoặc lao xe tải.

Các lực lượng an ninh Mỹ đang phải lên phương án để đối phó với mọi mối đe dọa tấn công khủng bố nhắm vào lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump diễn ra vào ngày 20/1 tại thủ đô Washington D.C., theo Heavy.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hồi tháng trước gọi ngày nhậm chức của Trump là "Ngày thứ sáu đẫm máu", kêu gọi các phần tử trung thành ở Mỹ coi lễ nhậm chức của Trump là một cơ hội để phát động các cuộc tấn công khủng bố ngay tại trái tim của nước Mỹ. Hồi tháng 11/2016, IS công bố một đoạn video từ Indonesia, khuyến khích tay chân ám sát Trump, theo Daily Express.

Chuyên gia chống khủng bố Michael S. Smith cho rằng nước Mỹ sẽ phải đối mặt với ba mối đe dọa an ninh chính trong ngày nhậm chức của Trump, đó là các cuộc tấn công dạng sói đơn độc, tấn công bằng xe tải và đánh bom bằng máy bay không người lái.

IS và tổ chức khủng bố al-Qaeda từ lâu đã cổ vũ những kẻ trung thành thực hiện các vụ tấn công dạng sói đơn độc. Những con sói đơn độc này rất khó phát hiện, bởi họ thường là công dân Mỹ có cảm tình với IS và các tổ chức Hồi giáo cực đoan, âm thầm lên kế hoạch và chuẩn bị cho cuộc tấn công mà hầu như không có bất cứ liên hệ nào với bên ngoài.

Để đề phòng các cuộc tấn công dạng này, cảnh sát Mỹ đã ban hành lệnh cấm những người tham gia lễ nhậm chức của Trump mang theo các vật dụng có thể gây nguy hiểm, gồm xăng, đạn dược, ba lô, xe đạp, bóng bay, máy bay không người lái, chất nổ, vũ khí, đèn laser, bình xịt hơi cay, gậy chụp ảnh tự sướng, súng đồ chơi, ô và bất cứ loại vũ khí nào.

Nguy cơ ám sát Trump trong lễ nhậm chức lớn đến đâu? ảnh 1 Sơ đồ các khu vực an ninh quanh nơi Trump nhậm chức. Đồ họa: NYTimes

Cảnh sát và mật vụ Mỹ cũng bố trí các tổ bắn tỉa ở trên các tòa nhà cao tầng xung quanh đồi Capitol, nơi diễn ra lễ nhậm chức của Trump. Các tổ bắn tỉa này có nhiệm vụ theo dõi mọi di biến động đáng ngờ trong khu vực giám sát, kịp thời can thiệp nếu có bất cứ mối đe dọa nào nhắm vào Tổng thống sắp nhậm chức và các quan chức cấp cao.

Ngoài lực lượng mật vụ, FBI, cảnh sát địa phương, Cơ quan An ninh Giao thông Mỹ còn triển khai gần 1.000 nhân viên để giám sát những người tới tham dự lễ nhậm chức của Trump. Họ đến từ 50 sân bay khác nhau, mang theo các thiết bị dò tìm kim loại có thể kịp thời phát hiện và vô hiệu hóa các mối đe dọa, theo USA Today.

Theo Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson, tổng cộng khoảng 28.000 nhân viên an ninh liên bang và địa phương sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp bảo vệ cho lễ nhậm chức, dự kiến thu hút tới 900.000 người, trong đó có rất nhiều người biểu tình phản đối Trump.

Mối đe dọa thứ hai mà các lực lượng an ninh Mỹ phải lưu tâm là những chiếc xe tải cỡ lớn, xe mang theo chất nổ, giống như những gì đã xảy ra trong các vụ tấn công khủng bố ở Berlin hồi tháng 12 và ở Nice hồi tháng 7 năm ngoái.

Để vô hiệu hóa mối đe dọa này, cảnh sát Mỹ đã cho đóng cửa toàn bộ các tuyến đường xung quanh đồi Capitol và Nhà Trắng. Họ cũng bố trí những chiếc xe tải nặng và xe thiết giáp cỡ lớn chắn ngang các tuyến đường cấm, nhằm ngăn chặn bất cứ phương tiện nào có ý đồ lao qua.

Nguy cơ ám sát Trump trong lễ nhậm chức lớn đến đâu? ảnh 2 Các chướng ngại vật được dựng lên để ngăn chặn nguy cơ tấn công bằng xe tải. Ảnh: NYTimes

Mối đe dọa thứ ba có thể nhắm vào lễ nhậm chức của Trump là những phương tiện bay không người lái có thể mang theo chất nổ. Hồi tháng 10/2016, IS đã sử dụng máy bay không người lái gắn bom để tấn công lực lượng liên quân bao vây thành phố Mosul ở Iraq, khiến hai dân quân người Kurd thiệt mạng và hai lính Pháp bị thương.

Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã gọi những thiết bị bay không người lái gắn bom này là "bom tự chế bay" và khẳng định chúng có sức sát thương lớn, khả năng cơ động cao và rất khó ngăn chặn.

Để đối phó, mật vụ Mỹ đã ra lệnh cấm tất cả các loại máy bay không người lái hoạt động trên không phận thủ đô Washington D.C. trong lễ nhậm chức. "Đây là điều chúng tôi đã lường trước, đã lên kế hoạch và chuẩn bị công nghệ để xử lý", ông Johnson nói. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ công nghệ đó là gì.

Với các biện pháp ứng phó như vậy, các lực lượng an ninh Mỹ tin tưởng lễ nhậm chức của Trump sẽ diễn ra suôn sẻ và không có bất cứ sự cố về an ninh nào. "Chúng tôi đến nay chưa phát hiện thấy bất cứ mối đe dọa cụ thể nào nhắm vào lễ nhậm chức", ông Johnson cho biết.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.