Người Việt ở Trung Đông đón Tết Canh Tý như thế nào?

Cộng đồng người Việt tại Israel vui đón Tết Canh Tý 2020.
Cộng đồng người Việt tại Israel vui đón Tết Canh Tý 2020.
TPO - Những tưởng những khó khăn, căng thẳng ở Trung Đông thời gian gần đây, nhất là căng thẳng giữa Mỹ và Iran, Israel và Palestine sẽ làm cho Tết Việt sẽ bớt phần nhộn nhịp, thế nhưng cành đào, cây quất và bánh chưng cùng nhiều món ăn Việt vẫn không thiếu trong ngày Tết cộng đồng của người Việt tại Israel.
Người Việt ở Trung Đông đón Tết Canh Tý như thế nào? ảnh 1

Mâm cỗ Tết Việt tại Israel năm Canh Tý 2020.

Không khí náo nhiệt, vui tươi dịp Tết đến, Xuân về vẫn rộn rã trong cộng đồng người Việt tại Israel, thường diễn ra trước Tết Nguyên đán để cho mọi người có thể về quê ăn Tết hoặc sum họp tại gia đình riêng vì Tết Việt vẫn là ngày làm việc ở nơi đây.

Người Việt ở Trung Đông đón Tết Canh Tý như thế nào? ảnh 2

Cánh đào và cây quất trong ngày Tết cộng đồng của người Việt tại Israel.

Chị Hồng, người Việt đang sinh sống tại Israel, kiều bào tiêu biểu về nước dự Xuân Quê hương 2020 cho biết, theo thông lệ hàng năm, Tết cộng đồng của người Việt tại Israel diễn ra khá rôm rả, có màn bốc thăm trúng thưởng. Tất nhiên, một số hương vị quê nhà vẫn hiện hữu ở nơi đây như bánh chưng, cành đào, cây quất...

Được biết, đại sứ quán Việt Nam tại Israel thường đứng ra tổ chức Tết cộng đồng cho bà con người Việt sinh sống và làm việc tại Israel. Bánh chưng thường được đại sứ quán đặt mua và chuyển từ Nga sang do Nga gần hơn, chỉ mất khoảng 4 giờ bay. Năm nay, có tới hơn 150 người Việt tại đây tới dự Tết cộng đồng.

Cứ mỗi khi nghe tin có trận rocket, rồi xung đột giữa Israel với các nước láng giềng, nhiều người trong nước thường lo lắng cho cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Israel. Thế nhưng, chị Hồng, người đã sinh sống ở Israel hơn 16 năm, cho biết: “ Chúng tôi quen rồi. Cuộc sống vẫn diễn ra như bình thường thôi. Vẫn an toàn, chứ không nguy hiểm như mọi người tưởng đâu ”.

Ngoài Tết cộng đồng, nơi bà con người Việt có dịp gặp gỡ, giao lưu trong dịp lễ cổ truyền của dân tộc, nhiều người Việt đang sinh sống tại Israel vẫn không quên thắp hương cho ông bà tổ tiên mình vào ngày 30 Tết và mùng 1 Tết nơi xứ người, cầu chúc cho gia đình và đất nước an bình, thịnh vượng.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.