Người về tỉnh Đắk Lắk phải cách ly tại nhà: Ngành y tế địa phương nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk khẳng định không yêu cầu công dân ngoại tỉnh trở về địa phương phải cách ly y tế tại nhà. Tuy nhiên, tại xã Ea Blang, một công dân trở về từ Đồng Nai, đã tiêm 3 mũi vắc xin vẫn bị cách ly y tế tại nhà 7 ngày.

Đó là trường hợp của anh Trần Quang L. (SN 1989, trú xã Ea Blang, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk). Anh L. bị yêu cầu cách ly y tế tại nhà 7 ngày sau khi về từ Đồng Nai. Anh L. cho biết từng là F0 nhưng đã điều trị xong và đã tiêm 3 mũi vắc xin phòng COVID-19.

“Khi trở về địa phương, tôi có đi khai báo y tế. Ngày 22/1 vừa qua, Trung tâm Y tế xã yêu cầu tôi ký cam kết cách ly 7 ngày tại nhà do đi từ vùng dịch trở về. Trong khi tôi thấy, Bộ Y tế có công văn, yêu cầu các địa phương không cách ly người dân về quê ăn Tết”, anh L. nói.

Người về tỉnh Đắk Lắk phải cách ly tại nhà: Ngành y tế địa phương nói gì? ảnh 1

Trạm Y tế xã Ea Blang

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Trần Thị Mỹ Luyến - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ea Blang, cho biết, việc làm trên là thực hiện công văn chỉ đạo của Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk). “Ở Đồng Nai, TPHCM hay ngoại tỉnh về đều phải cách ly tại nhà. Những người ngoại tỉnh, hoặc các F1 đều phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày; những trường hợp F0 phải đưa đi cách ly tập trung. Việc này chúng tôi làm theo kế hoạch của Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ”, bà Luyến cho hay.

Người về tỉnh Đắk Lắk phải cách ly tại nhà: Ngành y tế địa phương nói gì? ảnh 2

Anh L. bị yêu cầu ký cam kết cách ly tại nhà

Ông Y Nhân Mlô - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ, cho biết công dân về từ vùng dịch, đã tiêm 2 mũi vắc xin thì phải tự theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch 5K, chứ không yêu cầu cách ly y tế. Riêng những người về từ Đồng Nai thì có công văn riêng của Sở Y tế chỉ đạo phải cách ly tại nhà.

Trong khi đó, ông Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, khẳng định, người dân về từ ngoại tỉnh, đã tiêm 2 mũi vắc xin thì khuyến khích tự theo dõi tại nhà, chứ không yêu cầu bắt cách ly. Khi nào có trường hợp dương tính thì khuyến khích cách ly tại nhà. Ngay khi nhận được phản ánh, Sở Y tế đã yêu cầu trung tâm phải chấn chỉnh ngay.

MỚI - NÓNG