Người trẻ xông pha tuyến đầu

Các bạn trẻ được trang bị kiến thức trước khi lên đường. Ảnh: Nguyễn Thành
Các bạn trẻ được trang bị kiến thức trước khi lên đường. Ảnh: Nguyễn Thành
TP - Ngày 20/3, hơn 90 bạn trẻ là sinh viên ngành Y vừa ra trường, đang học việc, thử việc tại các trung tâm y tế ở Đà Nẵng được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng tập huấn, trang bị kiến thức cơ bản về cách phòng, chống dịch Covid-19 trước khi ra các “tuyến đầu” chung tay đẩy lùi đại dịch nguy hiểm này.

Hành động đáng quý

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, lực lượng chức năng TP Đà Nẵng kêu gọi người dân, các tầng lớp cùng tham gia chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19. Đáp lại lời kêu gọi, 92 bạn trẻ là sinh viên ngành Y vừa ra trường đã xung phong, tình nguyện tham gia chung tay cùng TP phòng chống Covid-19.

Lớp tập huấn trang bị kiến thức cơ bản về phòng chống lây lan Covid-19 được mở ngay tại CDC trước khi các bạn trẻ lên đường. Bác sĩ Trương Tấn Nam - Trưởng phòng Nghiệp vụ - Kỹ thuật, CDC TP Đà Nẵng khen ngợi tinh thần của các bạn trẻ tình nguyện.  

Bác sĩ Nam cho biết, chung tay phòng chống đại dịch là chiến dịch lớn trên toàn thế giới; Ngành y tế và phòng dịch của Đà Nẵng đang cần sự giúp sức bởi dịch bệnh đang phức tạp. Nhiều người dân, thậm chí cả những người trong ngành Y đang lo lắng về việc nhiễm bệnh, nhưng các bạn trẻ dù chưa chính thức làm việc cho đơn vị nào đã tự nguyện tham gia lực lượng khi ngành y tế cần. Đây là hành động rất đáng quý.

“Chúng tôi mong sẽ có nhiều bạn trẻ, không chỉ riêng ngành y tế mà các ngành khác có năng lực sẽ tham gia đóng góp công sức, trí tuệ để cùng thành phố, cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh này”, bác sĩ Nam nói.  

Đến từ Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ, Trần Phạm Hoàng Lan (22 tuổi) tỏ ra tự tin và hào hứng khi tham gia tình nguyện phục vụ công tác phòng chống dịch. Tốt nghiệp trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam chuyên ngành xét nghiệm, Lan về Cẩm Lệ công tác được hơn 10 tháng. Khi dịch bệnh bùng phát, ngành y tế kêu gọi các nhân viên y tế, các bạn trẻ trong ngành y tham gia chống dịch, Lan đã hăng hái đăng ký tham gia.

Hoàng Lan chia sẻ: “Ban đầu em cũng thấy sợ về dịch bệnh này, nhưng tìm hiểu sách báo, tài liệu em thấy việc lây nhiễm không đáng sợ nếu như biết cách đề phòng. Được các bác sĩ, các chuyên gia tập huấn, hướng dẫn các kỹ năng phòng tránh, em và các bạn đã tự tin hẳn, động viên nhau cùng tham gia. Là người trẻ, khi đất nước cần chúng em lên đường. Đây vừa là nghiệp vụ y tế chúng em sẽ phải học tập để có kinh nghiệm về sau nhưng cũng là trách nhiệm của mỗi công dân”.

Giúp bạn trẻ có thêm kiến thức

Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm - Trưởng khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, một trong những bác sĩ giỏi của bệnh viện, đã trực tiếp lên lớp, trang bị cho các bạn trẻ những kiến thức cơ bản về chẩn đoán và điều trị Covid-19. Hiện tại khoa Y học Nhiệt đới chữa trị cho 4 bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng, tất cả đều ổn định về sức khỏe và bước đầu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Các y bác sĩ làm việc tại khoa được bảo hộ cẩn thận nên không ai bị lây nhiễm. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, cùng kiến thức, thực tiễn phòng chống lây nhiễm các dịch bệnh, bác sĩ Hàm đã giúp các bạn trẻ có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng phòng tránh.

“Trong tương lai, các bạn sẽ là những bác sĩ, nhân viên y tế trụ cột của thành phố. Sự dũng cảm, tình nguyện tham gia thể hiện bản lĩnh của người bác sĩ, tinh thần hết lòng vì sức khỏe của nhân dân, của người bệnh”, bác sĩ Hàm nói.

Trước khi kết thúc tập huấn, các bạn trẻ được các chuyên gia phòng dịch của CDC TP Đà Nẵng hướng dẫn sử dụng trang bị bảo hộ cá nhân. Đây là một phần đặc biệt quan trọng để các bạn trẻ bảo vệ mình, tránh các nguy cơ lây nhiễm.

Bác sĩ Phạm Viết Sơn (CDC TP Đà Nẵng), người trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch, đã tận tình hướng dẫn các bạn các nguyên tắc sử dụng theo khuyến cáo kết hợp với các biện pháp phòng ngừa khác. Các bạn được hướng dẫn cách chuẩn bị các vật dụng và phương tiện phòng hộ cá nhân, thực hành mặc và tháo bỏ trang phục đúng cách thuần thục.

Kết thúc tập huấn, ngay hôm sau, 92 bạn trẻ sẽ được đưa về các doanh trại quân đội, bệnh viện, khu lưu trú đang cách ly người tiếp xúc gần với người bệnh, công dân về từ các vùng dịch.

MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).