Người Quảng Nam đi chợ mua 'lá mùng 5' dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Những ngày cận Tết Đoan Ngọ (ngày 5 tháng 5 âm lịch), hầu khắp các chợ từ làng quê đến thành thị xứ Quảng bày bán các loại "lá mùng 5" như hương nhu, hoa khóm, lá nổ, ngát hương, huỳnh đàn,… Nhiều người mua về nấu nước uống vì cho rằng uống nước lá này sẽ giúp chữa được nhiều bệnh.
Người Quảng Nam đi chợ mua 'lá mùng 5' dịp Tết Đoan Ngọ ảnh 1

Những ngày này, người dân Quảng Nam rộn ràng đi chợ để mua "lá mùng 5" về nấu nước uống.

Người Quảng Nam đi chợ mua 'lá mùng 5' dịp Tết Đoan Ngọ ảnh 2Người Quảng Nam đi chợ mua 'lá mùng 5' dịp Tết Đoan Ngọ ảnh 3Người Quảng Nam đi chợ mua 'lá mùng 5' dịp Tết Đoan Ngọ ảnh 4

Theo quan niệm dân gian, vào đúng 12 giờ ngày 5/5 âm lịch là Tết 'diệt sâu bọ' (Tết Đoan Ngọ), nhiều người lấy nhiều loại lá rừng chặt nhỏ phơi khô làm nước uống có thể "chữa" được nhiều bệnh.

Người Quảng Nam đi chợ mua 'lá mùng 5' dịp Tết Đoan Ngọ ảnh 5

Bởi vậy, những ngày cận Tết Đoan Ngọ, hầu khắp các chợ xứ Quảng bày bán các loại "lá mùng 5" như hương nhu, hoa khóm, lá nổ, ngát hương, huỳnh đàn… Lá sau khi được hái về thì nhặt sạch, bó thành bó hoặc đem phơi khô trước khi bày bán.

Người Quảng Nam đi chợ mua 'lá mùng 5' dịp Tết Đoan Ngọ ảnh 6

Mỗi bó lá có giá từ 10 – 20.000 đồng tùy loại. Theo người dân, các loại lá đều là vị thuốc nam chữa được nhiều bệnh như giải cảm, đau bụng, mát gan, trị ngứa, rôm sẩy,… Đặc biệt, các loại lá này phát huy tác dụng khi được pha uống đúng giờ ngọ (12 giờ trưa) ngày Tết Đoan Ngọ.

Người Quảng Nam đi chợ mua 'lá mùng 5' dịp Tết Đoan Ngọ ảnh 7Người Quảng Nam đi chợ mua 'lá mùng 5' dịp Tết Đoan Ngọ ảnh 8Người Quảng Nam đi chợ mua 'lá mùng 5' dịp Tết Đoan Ngọ ảnh 9

Tại nhiều chợ đã rộn ràng không khí tết Đoan Ngọ

Người Quảng Nam đi chợ mua 'lá mùng 5' dịp Tết Đoan Ngọ ảnh 10

Sau xe của những bà nội trợ luôn có những bó "lá mùng 5".

Người Quảng Nam đi chợ mua 'lá mùng 5' dịp Tết Đoan Ngọ ảnh 11
Bà Trần Thị Mai (ở xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) chạy xe chở lá vào chợ Tam Kỳ để bán. Bà Mai cho hay, bình thường bà làm nông, mò cua bắt hến bán. Nhưng cứ đến dịp này thì “chạy chợ” bán lá kiếm thêm thu nhập. “Mỗi ngày cũng được 200 – 300.000 đồng”, bà Mai cho hay.
MỚI - NÓNG