Bán cả trăm con vịt ngày Tết Đoan Ngọ

TPO - Trong ngày Tết Đoan Ngọ, theo quan niệm của người dân miền Trung mâm cơm cần có thịt vịt. Người mua thường dựa vào kinh nghiệm để đánh giá vịt ngon, nhiều thịt bằng cách sờ, bóp vào lưng và lườn vịt, vịt được bán với giá từ 100.000 - 130.000 đồng/con tùy loại.
Bán cả trăm con vịt ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 1

Ghi nhận sáng 22/6, tại các chợ ở nhiều địa phương của tỉnh Nghệ An đã tấp nập người bán, người mua vịt. Vịt được nhốt trong các lồng sắt hay dựng lưới quây tạm bên lề đường, góc chợ để thuận tiện cho khách chọn lựa.

Bán cả trăm con vịt ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 2

Anh Võ Văn Kiên (trú xã Hưng Tây, Hưng Nguyên) có 1.500 con vịt thịt. Dự kiến trong ngày hôm nay anh bán khoảng 300 con vịt cho khách lẻ, còn lại sẽ được bán cho khách buôn.

Bán cả trăm con vịt ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 3

"Vịt tôi bán giá từ 100.000 - 130.000 đồng/con. Ngày Tết Đoan Ngọ, lượng người mua tăng cao. Nếu bán sỉ giá sẽ thấp hơn, chỉ khoảng 80.000 đồng/con", anh Kiên cho hay.

Bán cả trăm con vịt ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 4

Theo quan niệm dân gian, thịt vịt có tính hàn, phù hợp với thời tiết oi nóng của miền Trung trong quãng tháng 5, tháng 6 âm lịch hàng năm.

Bán cả trăm con vịt ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 5

Ba ngày nay, anh Cao Văn Hiến (trú xã Nghi Kim, thành phố Vinh) tiêu thụ khoảng 500 con, còn 200 con dự kiến sẽ bán hết trong hôm nay. Khoảng hơn một giờ đồng hồ, người đàn ông này đã bán được 70 con với giá 130.000 đồng/con.

Bán cả trăm con vịt ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 6

Vịt không được bán theo cân mà bán theo con. Người mua thường dựa vào kinh nghiệm để đánh giá vịt ngon, nhiều thịt bằng cách sờ, bóp vào lưng và lườn vịt.

Bán cả trăm con vịt ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 7

Vịt sẽ được chế biến thành nhiều món như luộc, hấp, xáo măng, ăn cùng bún hoặc bánh mướt (bánh cuốn) và tiết canh vịt - món khoái khẩu không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ.

Bán cả trăm con vịt ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 8

Cùng với thịt vịt, người dân mua hương hoa, quả về thắp hương trong ngày Tết Đoan Ngọ để cầu mong gia đình được khỏe mạnh.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.