Người nước ngoài đầu tiên nhận bằng tiến sỹ ở Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan (áo trắng) và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Jun Dae Joo (bìa phải) chúc mừng ngài Công sứ kiêm Tổng lãnh sự Park Noh Wan (bìa trái).
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan (áo trắng) và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Jun Dae Joo (bìa phải) chúc mừng ngài Công sứ kiêm Tổng lãnh sự Park Noh Wan (bìa trái).
Ngày 25/6, ngài Park Noh Wan, Công sứ kiêm Tổng lãnh sự - Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã trở thành người nước ngoài đầu tiên được nhận bằng tiến sỹ ở Việt Nam, do Học viện Ngoại giao Việt Nam trao tặng.

Ngài Công sứ kiêm Tổng lãnh sự Park Noh Wan là quan chức chính phủ Hàn Quốc đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ tại Học Viện Ngoại Giao Việt Nam, đồng thời là người nước ngoài đầu tiên bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ ngành Quan hệ quốc tế của Học viện Ngoại Giao cũng như của Việt Nam.

Với đề tài “Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Hàn Quốc - Việt Nam và triển vọng trong bối cảnh thay đổi hệ thống quản trị toàn cầu trong thế kỷ 21”, luận án tiến sĩ của Ngài Công sứ kiêm Tổng lãnh sự Park Noh Wan phân tích mối quan hệ hai nước Hàn Quốc và Việt Nam kể từ khi thiết lập năm 1992 nhằm ứng phó một cách chiến lược với sự biến đổi của trật tự thế giới sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc vào đầu năm 1990, và phát triển một cách đáng kinh ngạc kể từ đó đến này.

Bên cạnh đó, luận án cũng đưa ra quan điểm về trọng tâm của quan hệ ngoại giao của hai nước trong tương lai là ứng phó một cách linh hoạt thông qua phân tích thận trọng sự biến đổi chính sách ngoại giao của các nước lớn xung quanh, đồng thời đề ra giải pháp chiến lược nhằm xây dựng niềm tin lẫn nhau, thiết lập quan hệ hợp tác lao động và thương mại lành mạnh, thúc đẩy giao lưu văn hóa song phương, hỗ trợ cô dâu Việt Nam… và nhấn mạnh hai nước cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để xây dựng “quan hệ đối tác tin cậy toàn diện trong thế kỷ 21”.

Người nước ngoài đầu tiên nhận bằng tiến sỹ ở Việt Nam ảnh 1

Giám đốc học viện Ngoại giaĐặng Đình Quý (phải) trao bằng tiến sỹ cho ngài Park Noh Wan, người được mệnh danh là "nhà Việt Nam học".

Phát biểu tại buổi lễ trao bằng, nguyên phó Thủ tướng Vũ Khoan đã chúc mừng ngài Park Noh Wan, người “đặt viên gạch đầu tiên, mở ra một lĩnh vực hợp tác đào tạo tiến sỹ mới giữa Việt Nam và Hàn Quốc.”

Chia sẻ sau khi nhận bằng, ngài Park Noh Wan “cam kết nỗ lực hết sức mình để mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc phát triển không ngừng”.

Ngài Công sứ kiêm Tổng lãnh sự Park Noh Wan tốt nghiệp khoa Tiếng Việt - Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc. Xuất thân là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp cùng với mong muốn tìm hiểu sâu hơn về đất nước và con người Việt Nam, nơi mà ông đã đem lòng yêu mến từ lâu, ông đã theo học và lấy bằng Thạc sĩ ngành lịch sử tại Khoa Lịch sử của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Bản thân cũng như mọi người đều công nhận rằng ông là chuyên gia duy nhất về Việt Nam tại Hàn Quốc – một “nhà Việt Nam học”.

Việc Ngài Park Noh Wan là người nước ngoài đầu tiên nhận bằng Tiến sĩ tại Học viện Ngoại giao được đánh giá rất cao, có ý nghĩa lớn trên phương diện tăng cường sự hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao hai nước Hàn Quốc -Việt Nam cũng như thúc đẩy giao lưu học thuật giữa hai nước.

MỚI - NÓNG