Người mẹ tường trình ra sao về việc 'khai tử con 3 tuổi còn sống'?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến vụ mẹ ruột khai tử con trai 3 tuổi dù còn sống khiến dư luận xôn xao, người mẹ đã làm việc với cơ quan chức năng, thừa nhận lỗi và tiết lộ lý do khai tử con.

Sáng 24/5, ông Phạm Đình Trung - Chủ tịch UBND phường Tân An (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, đã mời được chị T.T.N.P (32 tuổi) - người đến phường khai tử cho con trai 3 tuổi dù còn sống lên làm việc. Theo đó, người mẹ này đã nhận lỗi vì đã có hành động khai không đúng sự thật.

Cụ thể, theo chị T.T.N.P tường trình, do chồng cũ và nhà nội thường xuyên tới nơi chị đang ở để quậy phá, đòi chia tài sản nên ngày 11/5, chị T.T.N.P gửi con cho 1 gia đình có nhân thân tốt. Chị P. cho biết, do mẹ chị có tiền án tiền sự sẽ ảnh hưởng đến lý lịch con nên đã "khai tử" cho con rồi làm lại giấy khai sinh để con được lên phố học.

“Tôi nghĩ như vậy sẽ tốt cho con nhưng do không hiểu rõ pháp luật và không hỏi cán bộ tư pháp phường Tân An để tham mưu. Tôi nhận lỗi khi không khai đúng sự thật với cơ quan chức năng..." - chị P. viết trong bản tường trình.

Trao đổi qua điện thoại với Tiền Phong, chị P. nói, chấp nhận bị xử phạt hành chính và cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc khai tử cho con như bản tường trình đã khai tại cơ quan chức năng. Chị P. nói rất yêu con và mong muốn con có một cuộc sống tốt hơn nên mới làm như vậy.

Người mẹ tường trình ra sao về việc 'khai tử con 3 tuổi còn sống'? ảnh 1

Anh D. đã được đón con an toàn

Người mẹ tường trình ra sao về việc 'khai tử con 3 tuổi còn sống'? ảnh 2

Lực lượng chức năng đã cùng gia đình đi đón cháu L.

Theo thông tin ban đầu, anh N.T.D (41 tuổi, xã Ea Hu, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) kết hôn với chị T.T.N.P từ năm 2018. Tuy nhiên sau khi sinh con trai N.H.L (SN 2019) được vài tháng tuổi thì họ ly hôn.

Anh N.T.D cho biết: "Do con còn nhỏ, vợ cũ được quyền nuôi con, tôi cũng buồn nên sang tỉnh Kon Tum làm nghề khoan giếng. Tuy nhiên, được 2 tháng, vợ cũ gọi điện bảo về đón con nên tôi đưa con sang Kon Tum ở trọ".

Ngày 30/4/2022, anh N.T.D đưa con về Đắk Lắk để chữa bệnh và cho con thăm bà ngoại. Sau đó, mẹ vợ bảo để cháu lại cho bà trông coi nên anh đồng ý. Sau đó, bà ngoại nhập học cho cháu ở một trường mầm non tư thục; còn anh quay lại Kon Tum làm việc. Hằng ngày, anh D. đều gọi điện thoại cho mẹ vợ để nói chuyện với con.

Đến ngày 10/5 vừa qua, anh D. gọi cho mẹ vợ thì được biết, vợ cũ đã đón con và không cho đi học nữa. Anh D. sốt ruột quay về Đắk Lắk tìm thì vợ cũ bảo con đã chết và đưa cho xem giấy chứng tử. Không tin và bức xúc trước việc vợ cũ làm khai tử để giấu con đi, anh Dũng đăng thông tin lên mạng để tìm con, đồng thời đến phường Tân An tìm hiểu sự việc.

Ngày 23/5, rất đông người nhà cháu N.H.L đến UBND phường Tân An chất vấn lý do ký giấy khai tử cháu N.H.L khi còn sống; đồng thời yêu cầu khẩn trương tìm kiếm cháu bé.

Theo ông Phạm Đình Trung - Chủ tịch UBND phường Tân An, ngày 11/5 chị T.T.N.P đến trình bày "con trai mất" tại nhà vào lúc 18h30 ngày 4/5 do bệnh viêm phổi, và xin làm giấy khai tử cho cháu. Cán bộ tham mưu tin tưởng, không xác minh sự việc theo quy định mà trình ký luôn. Ông Trung thừa nhận có sai sót trong việc cấp giấy chứng tử và đã triển khai nhiều biện pháp tìm ra nơi ở của cháu N.H.L.

Sau nhiều ngày liên lạc với người mẹ bất thành, đến chiều 23/5, chị T.T.N.P đã đến Công an phường Tân Lợi (nơi tạm trú). Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, chị T.T.N.P đồng ý chỉ nơi đang giữ con trai mình. Công an phường Tân Lợi đang cùng chị T.T.N.P, anh N.T.D cùng đại diện bên nội đến nơi đang gửi cháu bé.

Lãnh đạo nói gì vụ cấp chứng tử cho người còn sống?

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Đình Trung - Chủ tịch UBND phường Tân An cho biết đang làm thủ tục thu hồi lại giấy chứng tử đã cấp. Sau khi giải quyết xong, UBND phường sẽ thành lập hội đồng kiểm tra lại quy trình cấp giấy chứng tử không đúng trên, đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cán bộ liên quan, sai đến đâu, xử lý đến đó.

Nói về quy trình cấp giấy chứng tử, ông Trung cho hay, nếu người tử vong tại bệnh viện thì có giấy xác nhận tại cơ sở y tế; trường hợp mất tại nhà, cán bộ phụ trách phải xác minh thực tế trước khi cấp. Tuy nhiên, chính quyền sơ suất trong việc xác minh. Vả lại, do người đi khai tử chính là mẹ ruột nên dẫn đến sự việc trên.

Về phía người mẹ, UBND phường Tân An đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực hộ tịch. Theo đó, chị P. đã vi phạm khi làm thủ tịch khai tử cho người còn sống.

MỚI - NÓNG