Người mất, kẻ đi tù chỉ vì... quá yêu chó

Bị cáo Trần Văn Minh tại tòa.
Bị cáo Trần Văn Minh tại tòa.
Cho bạn thân 2 con chó nhưng thấy bạn mải lo làm ăn mà quên chăm sóc, Trần Văn Minh (17 tuổi, ngụ xã Phú Tân, huyện Định Quán) lẳng lặng sang nhà bạn bắt chó về. Rồi chỉ vì tranh cãi chuyện con chó, trong một phút thiếu kiềm chế, Minh đã giết bạn và lãnh án 13 năm tù.

Cái chết lãng xẹt

Nhà gần nhau, nên Minh và anh Trí chơi rất thân với nhau. Cả hai đi chơi, hay làm gì cũng có đôi. Cứ đến mùa cà phê chín, gia đình anh Trí và gia đình Minh lại đổi công giúp nhau thu hoạch và cũng vì thế mà tình cảm giữa 2 người càng thêm gắn bó.

Biết anh Trí thích nuôi chó, Minh cho bạn 2 con chó nhỏ. Được một thời gian, thấy chó ở nhà anh Trí nuôi không lớn, lại còn hay đau ốm, Minh sang nhà anh Trí bắt một con mang về mà không nói với chủ nhà câu nào.

Khoảng 21 giờ ngày 31-10-2013, anh Trí rủ Minh và đám bạn đến nhà nhậu chơi. Dù đã có hơi men, nhưng trước lời mời của anh Trí, Minh không nỡ chối từ. Trong lúc uống rượu, đôi bạn cãi nhau vì chuyện anh Trí chăm sóc chó không chu đáo. Dù được mọi người trong bàn nhậu can ngăn, Minh vẫn về nhà lấy 2 con dao đi qua nhà anh Trí để “nói chuyện”.

Thấy Minh cầm dao qua nhà mình, anh Trí chụp lấy khúc gỗ đập vào tay Minh, làm rớt một con dao xuống đất, rồi lao vào đánh nhau với Minh. Trong lúc xô xát, Minh đã dùng con dao còn lại đâm vào ngực anh Trí, khiến anh tử vong sau đó.

Vụ cà phê mất vui

Khi bị cáo Minh từ trên thùng xe chở phạm nhân bước xuống, cha mẹ bị hại Trí vội nhổm dậy nhìn, khuôn mặt họ tỏ vẻ căm giận. Họ cũng không ngờ, chỉ vì con chó mà Minh đã ra tay cướp đi mạng sống của con trai mình. Trước đó, hay tin con trai gây tội, ông Trần Văn Tèo (cha bị cáo Minh) đã đến an ủi gia đình hàng xóm. Nhưng trước nỗi đau mất con, gia đình anh Trí khước từ mọi lời động viên, hối lỗi của ông Tèo.

Tại phiên tòa xét xử lưu động bị cáo Minh về tội giết người, khi được vị chủ tọa yêu cầu khai rõ hành vi phạm tội, bị cáo Minh lí nhí trả lời: “Tại bị cáo thương con chó quá. Nếu biết Trí không chăm sóc chó cẩn thận, bị cáo đã không cho, để dẫn đến cuộc cãi vã hôm đó…”.

“Thương yêu loài vật là một tính tốt, nhưng để mâu thuẫn đánh mất tình cảm và cầm dao đâm bạn chết thì thật đáng trách. Tính mạng, sức khỏe con người quý giá hơn bất cứ thứ gì” - một thành viên trong Hội đồng xét xử nhắc nhở bị cáo Minh.

Nghe đến đây, khuôn mặt bị cáo Minh tỏ vẻ thẫn thờ, 2 tay liên tục vân vê tà áo mà miệng không nói được lời nào. Những ngày bị tạm giam, bị cáo Minh đã thấy ăn năn và hối hận về hành động mất hết lý trí của mình. Lúc xảy ra sự việc đau lòng, Minh chỉ vừa bước sang tuổi 16, mọi hành động và lời nói đều bộc phát, không làm chủ được bản thân.

Khi được tòa cho biết ý kiến và đưa ra yêu cầu với Hội đồng xét xử, mẹ bị hại Trí đứng lên nói rõ: “Đề nghị tòa xử bị cáo theo pháp luật”.

Liếc nhìn dáng vẻ ốm yếu của con, ông Tèo mong tòa giảm án để Minh có cơ hội làm lại cuộc đời. Con mang tội, người làm cha mẹ nào cũng xót xa. Ông nói mà cặp mắt đỏ hoe: “Mũi dại lái chịu đòn, tôi thành thật xin lỗi gia đình bị hại. Cháu còn dại, tính tình hiếu thắng và trẻ con lắm”.

Phiên tòa kết thúc, bị cáo Minh bước lên xe chở phạm nhân, vợ chồng ông Tèo chạy theo nói những lời an ủi để con bớt lo và hy vọng Minh sẽ cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình.

Xe khuất xa, cha mẹ Minh ngồi thụp xuống đất thở dài. Nhiều người trong làng đến tham dự phiên tòa cũng thở dài tiếc cho đôi bạn trẻ, tình hàng xóm bấy lâu giữa 2 gia đình. Thương con vì chút nóng nảy mà nên tội, ông Tèo nói giọng đượm buồn: “Đứa mất, đứa đi tù, cà phê vụ này được mùa mà mất vui. Còn đâu những lần đổi công khi thu hoạch trái…”.

Theo Võ Nguyên

Theo Báo Đồng Nai
MỚI - NÓNG