Người đào tẩu Triều Tiên chật vật đón Tết ở Hàn Quốc

TPO - Đối với những người Triều Tiên đào tẩu ở Hàn Quốc, Tết Nguyên đán là dịp để cùng tụ họp gần biên giới, thực hiện các nghi lễ cúng bái và cùng nhau hướng về quê hương phương Bắc.

Tuy nhiên, kế hoạch cúng lễ năm nay của những người Triều Tiên đào tẩu đã đổ bể, vì đại dịch COVID-19 buộc chính phủ Hàn Quốc phải gia hạn lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên.

Một người đào tẩu họ Park cho biết những năm trước, ông thường cúng tổ tiên gần sông Imjin, ngay sát biên giới liên Triều phía Tây.

“Trong những ngày Tết, tôi nghĩ rất nhiều về những người em mà tôi đã bỏ lại phía sau”, ông Park - người từng vượt biên cách đây gần 18 năm nói.

“Tại buổi cúng lễ, chúng tôi có thể cùng trò chuyện, cùng khóc với nhau, cùng nhìn về quê hương phương Bắc và an ủi nhau. Nhưng năm nay chúng tôi không thể làm điều đó, nên nỗi nhớ quê hương trong tôi lại càng sâu đậm hơn.”

Một người đào tẩu khác, họ Bang, cho biết Tết Nguyên đán năm ngoái ông đã làm và chia sẻ những chiếc bánh gạo truyền thống của Triều Tiên với người cùng cảnh ngộ.

“Tôi hiểu rằng các sự kiện bị hủy bỏ vì đại dịch, nhưng tôi vẫn không khỏi cảm thấy thất vọng”, Bang nói.

Người đào tẩu Triều Tiên chật vật đón Tết ở Hàn Quốc ảnh 1

Người Triều Tiên đào tẩu thường lập đàn cúng tổ tiên, người thân ở biên giới vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Yonhap

Người đào tẩu Triều Tiên chật vật đón Tết ở Hàn Quốc ảnh 2

Ảnh: Yonhap

Tính đến cuối năm ngoái, tổng số người đào tẩu Triều Tiên sống ở Hàn Quốc là 33.752 người, theo Bộ Thống nhất.

Hạ nghị sĩ Ji Seong-ho, vốn là một người đào tẩu, cho biết đôi khi ông vẫn phải nghe những tin không vui rằng có người Triều Tiên tự tử trong dịp Tết Nguyên đán.

“Trong thời điểm nhạy cảm này, họ càng cần sự hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp về cả vật chất lẫn tinh thần”, ông Ji nói.

Esther Prayer Movement, một tổ chức tôn giáo ở phía Tây Seoul, đã tổ chức một cuộc thi hát cho những người đào tẩu vài ngày trước kì nghỉ lễ.

Trong khi đó, Liberty in North Korea, một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế chuyên giúp đỡ những người tị nạn Triều Tiên, cho biết họ có kế hoạch phát video trên YouTube cho những người đào tẩu xem trong kỳ nghỉ.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG