Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm

TPO - Mặc dù mực nước trên các sông của Quảng Trị đã rút nhưng nhiều thôn, làng vẫn bị cô lập và chờ được cứu trợ.
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 1
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 2  
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 3 Sáng 21/10, mực nước trên các sông ở Quảng Trị bắt đầu hạ dần. Tuy nhiên tốc độ lũ rút chậm, nhiều cánh đồng lúa và hoa màu ở huyện Gio Linh vẫn chìm trong biển nước.
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 4 Đường vào thôn Đơn Duệ xã Vĩnh Hòa huyện Vĩnh Linh đã "biến mất" khiến người dân bị cô lập nhiều ngày.
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 5 Đầu đoạn đường quốc lộ 1A cũ rẽ về Cửa Tùng và địa đạo Vịnh Mốc đặt biển cấm xe qua lại.
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 6
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 7 Mực nước trên sông Bến Hải đoạn qua cầu Hiền Lương vẫn cao, dòng nước chảy xiết.
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 8  
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 9 Trong đợt mưa bão này, thôn Phúc Lâm nằm bên sông Sa Lung thuộc địa phận xã Vĩnh Long huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) là một trong những địa điểm bị nước lũ cô lập và phải di dời người dân trong đêm đến địa điểm an toàn.
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 10 Ông Nguyễn Văn Hóa (49 tuổi), công an viên và cũng là thành viên của đội cứu hộ, cứu nạn của thôn cho biết hôm lũ đỉnh điểm vào ngày 18 và 19/10, mực nước trong nhà dân sâu nhất là gần 2 mét, mọi phương tiện giao thông không thể tiếp cận.
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 11  
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 12 "Nhiều nhà thóc bị ướt giờ đã mọc mầm còn ruộng lúa và hoa màu bị lũ ngâm nhiều ngày nên thiệt hại hoàn toàn. 8 héc - ta ao cá cũng theo dòng lũ đi hết", ông Hóa thông tin.
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 13 Đến trưa ngày 21/10, nước lũ tạm rút nhưng mọi con đường liên thôn Phúc Lâm vẫn ngập sâu, do đó đoàn cứu trợ (dấu tên) của một nhóm bạn trẻ đến từ Bảo Lộc (Lâm Đồng) phải vận chuyển gạo, mì tôm, nước lọc,..bằng xuồng đến từng nhà trong thôn. 
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 14 "Thực sự Quảng Trị và miền Trung đang cần thêm rất nhiều tấm lòng hảo tâm nữa, bà con vũng lũ thiếu thốn quá. Lúc tôi chèo ghe vào nhà một mế (mẹ) nhà vẫn ngập quá đầu gối tặng gạo, mế xắn quần lội nước ra tận cổng ôm tôi rồi khóc quá trời luôn. Mế kêu mế khổ quá con ơi, cảm ơn tụi con, cám ơn tụi con rồi lại khóc", anh Sơn (31 tuổi), thành viên trong đoàn xúc động kể.
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 15 Cụ Phạm Thị Em (80 tuổi) vừa móm mém nhai trầu vừa đặt thùng mì được tặng xuống chiếc giường vẫn còn dính đầy bùn lũ và kể rằng cụ và chồng vừa về nhà. Trước đó, khi mực nước lũ dâng cao, gia đình cụ được chính quyền đưa đi di tản trong đêm. "Sống gần cả đời người nhưng giờ tôi mới biết con lũ dữ và nhanh nó như thế nào. nhà cửa, nồi niêu và chăn màn đều chìm trong nước hết".
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 16
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 17 Còn o Loan (65 tuổi) run run kể lại: "Hôm ni nước lên khiếp dữ, o khiếp lắm con à, mấy ngày lũ ngập không nấu được cơm, không đun được nước nên chỉ ăn mì tôm sống thôi. May quá giờ nước rút, có đoàn cứu trợ nên được thổi cơm ăn rồi".
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 18 Cụ Trần Thị Vỹ (80 tuổi) bị điếc bẩm sinh cười tươi khi được nhận quà cứu trợ.
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 19 Gia súc những ngày này cũng được di chuyển lên nhà ở với người để tránh đại hồng thủy.
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 20  
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 21 Bên cạnh một số thôn nước rút, nhiều nơi ở Quảng Trị vẫn bị nước lũ cô lập.
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 22  
Người dân Quảng Trị mòn mỏi chờ lũ rút để được nấu cơm ảnh 23 Ông Cao Văn Hướng (50 tuổi) cho biết thôn Tiên Lai (xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh) của ông vẫn đang ngập trong biển nước. "Bây giờ chả dám nói trước ông trời là khi nào nước rút và hết bão cả". Hơn 120 hộ dân giờ chỉ dựa vào đồ cứu trợ của đồng bào cả nước để cầm cự qua ngày".
Video: nước lũ tràn qua quốc lộ 1A cũ hướng rẽ về Cửa Tùng và địa đạo Vịnh Mốc 

* ỦNG HỘ XIN CHUYỂN VÀO:

- TÀI KHOẢN công tác xã hội của báo Tiền Phong số: 1231.0000.062175, tại Ngân hàng BIDV, chi nhánh Quang Trung, Hà Nội, ghi nội dung chuyển khoản: “ung ho dong bao mien Trung Tay Nguyen”.

* HOẶC LIÊN HỆ: Ban Bạn đọc và công tác xã hội, báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, HN; điện thoại: 0977456112

Ngoài ra, tài khoản thiện nguyện của Đạo diễn Hoàng Nhật Nam và Hoa hậu Trần Tiểu Vy cũng tiếp nhận tiền ủng hộ và sẽ đồng hành cùng BTC Hoa hậu VN đi thăm hỏi đồng bào. Tiền ủng hộ xin gửi vào: Hoang huu nhat nam-tran tieu vy, số tài khoản 1043439292, ngân hàng Vietcombank chi nhánh Tân Định, TPHCM.

Trân trọng cảm ơn.

MỚI - NÓNG
Xe của hãng Thành Bưởi liên tục vi phạm tốc độ, gây 2 vụ tai nạn chết người trên Quốc lộ 20
Xe của hãng Thành Bưởi liên tục vi phạm tốc độ, gây 2 vụ tai nạn chết người trên Quốc lộ 20
TPO - Cơ quan điều tra Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ trong vụ tai nạn làm 4 người tử vong và 5 người bị thương tại huyện Định Quán. Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, sẽ điều tra làm rõ trách nhiệm của chủ hãng xe Thành Bưởi.