Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung

TPO - Xót xa trước những khó khăn của bà con vùng lũ lụt miền Trung, nhiều người dân các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Thanh Hóa, Sài Gòn, Phú Yến... đã hô hào nhau người góp gạo, người góp thịt, củi lửa ngày đêm gói hàng ngàn chiếc bánh chưng, bánh tét gửi ra hỗ trợ đồng bào.

Hà Nội, TPHCM đỏ lửa bánh trưng

Trong hai ngày qua, Đoàn thanh niên phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã kêu gọi các mạnh thường quân và người dân trên địa bàn cùng chung tay gói 4.000 chiếc bánh chưng để gửi cho đồng bào đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 1 Nhân dân phường Dịch Vọng tập trung gói bánh. Ảnh Dương Lê
Trước lời kêu gọi của Đoàn thanh niên, hàng trăm người dân  tình nguyện góp công, góp của để gói những đồng bánh chưng gửi vào miền trung ruột thịt. 

Tối 21/10, người dân thức xuyên đêm để luộc bánh. Hiện nay đã được hơn 2.000 cái và sẽ được gửi vào Thừa Thiên Huế theo đường hàng không.

Bà Phan Thị Thu Hà, ở quận Cầu Giấy cho biết, đây là tấm lòng của nhân dân trên địa bàn dành cho những người dân miền Trung.

Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 2

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ.... Ảnh: Dương Lê

Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 3 Các đoàn viên và nhân dân cùng nhau thức xuyên đêm để nấu bánh. Ảnh Dương Lê
Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 4 Ba ngày qua, khu dân cư ở phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM bỗng nhộn nhịp hẳn khi rất đông người dân tụ hội về đây gói bánh chưng, bánh tét để gửi ra miền Trung ủng hộ đồng bào đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.
Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 5 Người vo gạo, người lau lá, thái thịt, người gói bánh… những người tham gia đều cố gắng hết sức để có được thật nhiều bánh để sớm chuyển đến tay đồng bào đang cần.
Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 6 Từng trải qua cảnh phải vật lộn chống chọi vỡi bão lũ ở quê nhà, bà Nguyễn Thị Loan (60 tuổi, quê Nghệ An) hiện đang sinh sống tại phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM thấu hiểu những khó khăn của bà con trong vũng lũ nên bà kêu gọi mọi những người xung quanh chung tay giúp đỡ đồng bào.
Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 7 Ban đầu, bà Loan cùng những thành viên trong gia đình dự định sẽ gói khoảng 500 chiếc bánh chưng, bánh tét để gửi ra miền Trung.
Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 8 Tuy nhiên, sau khi biết thông tin, rất đông người dân đã đến ủng hộ thêm nguyên liệu và chung tay gói bánh nên dự định sẽ có khoảng 5.000 chiếc bánh được gói và chuyển ra hỗ trợ bà con vùng lũ.
Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 9 Để có chỗ cho người dân cùng gói bánh, bà Loan dựng rạp dài khoảng 30m trước cửa. Những người chưa từng quen biết nhưng khi đến đây đều đồng lòng san sẻ công việc để việc gói bánh được nhanh nhất.
Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 10 Nghe bà Loan tổ chức gói bánh gửi ra miền Trung, nhiều người dân hưởng ứng đến góp công, góp sức, góp yêu thương để giúp bà con miền Trung vượt qua khó khăn.
Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 11 Sau khi được nấu chín và đóng thùng, những chiếc bánh này sẽ được gửi đến tay bà con vùng lũ lụt.
Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 12 "Nghe thông tin trên báo đài mà tôi không cầm được lòng khi những người dân vùng lũ bị nước nhấn chìm nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, không đủ thực phẩm để cầm cự. Những chiếc bánh chưng, bánh tét này hy vọng sẽ giúp bà con ấm lòng để có sức vượt qua khó khăn", chị Lê Huyền Trang (con bà Loan) chia sẻ.

Phú Yên, Khánh Hoà và Ninh Thuận 

Sáng 21/10, hàng trăm người dân đã tham gia cùng nhóm Facebook “Ờ! Phượt Nha Trang” tổ chức gói bánh chưng và bánh tét tại xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang, Khánh Hoà) để gửi tặng người dân vùng lũ lụt Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị. Bạn Huỳnh Văn Hường (nhóm trưởng nhóm Facebook này) cho biết: Nhóm sẽ tổ chức gói 1.000 cái bánh tét và 1.000 cái bánh chưng để tặng người dân vùng lũ đang gặp khó khăn. Kinh phí tổ chức gói bánh do các nhà hảo tâm, người dân và bạn bè của nhóm hỗ trợ, đóng góp. Trước đó, nhóm cũng đã gửi tặng người dân Bắc Trung bộ 1.000 cái phao để chống chọi với lũ lụt. “Sáng mai (22/10), nhóm chúng em sẽ gửi trước bánh chưng, bánh tét và nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ. Sau đó, nhóm sẽ trực tiếp tổ chức ra tặng quà cho những người dân gặp khó khăn do lũ lụt tại các tỉnh Bắc Trung bộ”, bạn Hường chia sẻ.

Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 13
Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 14 Người dân TP Nha Trang tham gia gói bánh cùng nhóm Facebook “Ờ! Phượt Nha Trang”. Ảnh Thiên Yết

Từ chiều 20/10 đến sáng 21/10, hơn 500 người đã tập trung về khu vực sân vận động TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) tham gia gói hàng nghìn bánh chưng gửi tặng nhân dân vùng lũ với tinh thần hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt. Gần 3.000 chiếc bánh chưng thơm ngon đầy đủ dưỡng chất đã được gói và nấu chín. Bên cạnh đó, nhiều loại hàng hóa gồm nước uống, sữa, quần áo… đã sẵn sàng để gửi đến người dân vùng lũ trong ngày 22/10. Bạn Cao Thị Minh Nguyệt (người phát động chương trình) cho biết: Phú Yên là địa phương ở dải đất miền Trung nên thấu hiểu được nỗi khổ do bão lũ. Những chiếc bánh chưng này không chỉ đơn thuần là thức ăn mà còn là tình yêu thương của người dân Phú Yên gửi đến đồng bào. Hiện có 3 xe hàng vận chuyển bánh chưng và một số hàng hóa khác đã về với vùng lũ Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình.

Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 15  
Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 16 Người dân TP Tuy Hoà tham gia nấu bánh chưng, bánh tét ủng hộ người dân vùng lũ lụt

Trước đó, sáng ngày 20/10, nhóm thiện nguyện ở xã Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) đã chuyển 2.500 bánh tét gửi tặng đồng bào miền Trung đang chống chọi với cơn lũ lụt lịch sử. Ông Phạm Văn Cường (xã Thành Hải) cho biết, qua thông tin báo chí phản ảnh, thấy bà con ở Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh... bị nước lũ cô lập, thiếu thốn nên vợ chồng ông nảy ra ý tưởng làm bánh tét có thể cất giữ lâu ngày để gửi tặng bà con vùng lũ. Sau hơn 2 ngày tổ chức gói nấu, hơn 2.500 đòn bánh tét đong đầy tình yêu thương của người dân Ninh Thuận đang trên đường chuyển ra miền Trung, góp một phần nhỏ bé giúp người dân vùng lũ lụt ấm bụng vượt qua khó khăn.

Thanh Hóa
Với mong muốn được chia sẻ những mất mát, khó khăn trước những thiệt hại nặng nề cả về người và của do bão lụt tại các tỉnh miền Trung, người dân ở các thôn Tiền Thịnh, Quang Tiền, Phú Đa, xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) không ai bảo ai mỗi người một tay, một việc, người vo gạo, người đãi đậu, người rửa lá, người chẻ lạt, người gói bánh, người nhóm bếp, bắc nồi, châm lửa nấu bánh, làm giò để mau chóng gửi đồng bào vùng lũ.
Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 17
Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 18 Mọi người đều mong muốn góp chút tình cảm để hỗ trợ đồng bào vùng lũ
Công việc gói, nấu bánh chưng dù phải thức dậy từ sáng sớm tới đêm khuya, nhưng ai cũng thấy vui và đều mong muốn những chiếc bánh chưng sẽ sớm đến với đồng bào các tỉnh miền trung. Được biết, người dân ở 3 thôn Tiền Thịnh, Quang Tiền, Phú Đa sẽ làm 5.000 cái bánh chưng để ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Quảng Bình, Hà Tĩnh. Riêng người dân ở thôn Tiền Thịnh ngoài việc gói bánh chưng, còn làm thêm giò nạc để ủng hộ đồng bào. Sáng nay (21/10), những mẻ bánh đầu tiên đã được ra lò.
Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 19

Người dân trong xã cho biết trong điều kiện không thể nấu ăn, vì vậy, bánh chưng chính là thực phẩm thiết thực nhất lúc này. Ngoài nấu bánh chưng, người dân thôn Quang Tiền còn quyên góp ủng hộ lạc muối, mỳ tôm, một số nhu yếu phẩm khác và quần áo.
Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 20 Bánh trưng thành phẩm sẽ được gửi tới đồng bào vùng lũ
Ông Lê Bá Dậy ở thôn Tiền Thịnh chia sẻ: Nhìn đồng bào của mình chống chọi với lũ lụt, chúng tôi không kìm lòng được. Tôi cùng anh em ở trong thôn cũng như các thôn khác trong xã đều có chung một tấm lòng muốn sẻ chia những khó khăn, thiệt hại nặng nề với đồng bào miền trung vì vậy đã tự nguyện tham gia và phát động gói và nấu bánh chưng để ủng hộ đồng bào. Rất đáng mừng là người dân ở thôn Tiền Thịnh cũng như các thôn khác đều hưởng ứng tích cực.
Trao đổi với Báo Tiền Phong, ông Lê Thanh Bình, chủ tịch UBND xã Quảng Đức cho biết: “Đây là hoạt động ý nghĩa do người dân tự nguyện phát động, quyên góp nguyên liệu nhau cùng làm. Ai cũng mong muốn sẻ chia, giúp đỡ đồng bào vượt qua khó khăn. Lãnh đạo xã rất ủng hộ những hoạt động này, nó thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách, tinh thần dân tộc, yêu nước rất cao. Đến hiện tại người dân đã làm được 1.000 chiếc bánh, quyên góp ủng hộ được hơn 30 triệu đồng”.
Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 21
Người dân nhiều tỉnh thành ngày đêm 'gói yêu thương' gửi bà con miền Trung ảnh 22 Nhân dân thập phương tập trung ở đền Phủ Na, xã Xuân Du, huyện Như Thanh để gói bánh trưng gửi cho đồng bào vùng lũ
Dự kiến, bắt đầu từ sáng sớm mai (22/10), những chuyến hàng mang theo những chiếc bánh chưng, giò và nhu yếu phẩm đong đầy yêu thương của người dân nơi đây sẽ xuất phát hướng về miền Trung thân thương.

Ngoài xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, nhiều tổ chức, đơn vị, nhân dân ở các địa bàn khác của tỉnh Thanh Hoá cũng đã, đang thực hiện gói bánh trưng, quyên góp tiền, quần áo, thuốc men… gửi cứu trợ cho nhân dân vùng lũ ở các tỉnh miền Trung.

MỚI - NÓNG