Người dân Hà Nội ùn ùn xin giấy đi đường sau cách ly tại phường Chương Dương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 16/8, cả trăm người dân tại phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã đến UBND phường xin giấy xác nhận đi đường, tuy nhiên việc cấp giấy nhiều bất cập khiến người dân bức xúc.
Người dân Hà Nội ùn ùn xin giấy đi đường sau cách ly tại phường Chương Dương ảnh 1

Người dân xếp hàng chờ lấy giấy đi đường tại phố Hàm Tử Quan

Sau khi UBND quận Hoàn Kiếm phát thông báo về việc thu hẹp phạm vi và điều chỉnh thời gian cách ly y tế tại địa bàn phường Chương Dương, sáng 16/8, rất đông người dân đã ra khỏi nhà để ra ngoài địa bàn phường. Đa số đều bị các chốt yêu cầu quay lại, yêu cầu có giấy ra đường.

Bà Dung (Ngõ 164 Bạch Đằng) cho biết, sáng sớm bà có tin nhắn hẹn đi tiêm chủng vắc xin tại bệnh viện nhưng cũng không được ra ngoài chốt. Khi quay về phường thì xếp hàng đông đúc nên vẫn chưa xin được giấy đi đường. "Tập trung đông người đến phường xin giấy có nguy cơ lây lan dịch nên tôi đành đi về. Rất mong địa phương có phương án tạo điều kiện cho người dân", bà Dung đề nghị.

Người dân Hà Nội ùn ùn xin giấy đi đường sau cách ly tại phường Chương Dương ảnh 2

Người dân quay đầu tại cửa khẩu vì không có giấy đi đường của chính quyền

Tại các tổ dân phố trên địa bàn, người dân cũng đến đông để hỏi về xác nhận giấy đi đường. Tuy nhiên, các tổ trưởng đa số đều không biết về phương án cấp giấy xác nhận khiến người dân đi dò hỏi lòng vòng.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND phường Chương Dương cho biết, phường đã chuẩn bị sẵn các giấy xác nhận từ đêm qua sau khi có thông báo của quận Hoàn Kiếm. Tuy vậy, sáng nay (16/8) là ngày đầu tuần đi làm do đó số lượng người dân có nhu cầu đi ra ngoài khá đông dẫn đến việc xếp hàng xin giấy trước trụ sở. "Chúng tôi đã có kế hoạch phân cấp về cho các tổ dân cư để việc cấp giấy được nhanh chóng hơn", lãnh đạo phường cho hay.

Trước đó, tối 15/8, UBND quận Hoàn Kiếm phát thông báo về việc thu hẹp phạm vi và điều chỉnh thời gian cách ly y tế tại địa bàn phường Chương Dương sau khi có kết quả xét nghiệm diện rộng trên địa bàn.

Cụ thể, quận Hoàn Kiếm quy định phạm vi cách ly y tế là toàn bộ các nhà và các ngõ của đoạn phố Vọng Hà từ số nhà 63 đến số nhà 121, từ số nhà 90 đến số nhà 166 kể từ 0h ngày 16/8 đến 0h ngày 7/9.

Quận Hoàn Kiếm giao Chủ tịch UBND phường Chương Dương quyết định và chịu trách nhiệm lập sơ đồ và triển khai ngay các chốt kiểm soát vùng cách ly tại đầu phố Vọng Hà cắt phố Chương Dương Độ, đầu phố Vọng Hà cắt phố Hàm Tử Quan; tại các ngõ 707, 713, 717, 719, 725 đường Hồng Hà; ngách đi qua nhà Gỗ 14 và 16 thông ra phố Chương Dương Độ đặt chốt tại giữa số nhà 9 - 11 phố Chương Dương Độ, số nhà 15 - 17 phố Chương Dương Độ; số 188-192 Bạch Đằng, 261 Bạch Đằng, 609 Bạch Đằng.

UBND quận yêu cầu người dân trong khu vực cách ly y tế không tiếp xúc với người khác, không ra khỏi nhà, không ra khỏi vùng cách ly, trừ trường hợp phải chuyển cơ sở khám chữa bệnh theo quy định hoặc những trường hợp đặc biệt khác được phép. Các trường hợp không tuân thủ cách ly sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Còn đối với các khu vực dân cư khác trên địa bàn phường Chương Dương, UBND quận yêu cầu chấp hành nghiêm Chỉ thị 17 của UBND thành phố về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP Hà Nội để phòng chống dịch COVID-19 và Công điện số 18 của UBND thành phố về việc tiếp tục thực hiện giãn cách toàn xã hội trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch COVID-19.

UBND quận tiếp tục duy trì 8 điểm chốt vòng ngoài là Bạch Đằng - Vạn Kiếp; Hồng Hà - Vạn Kiếp; Cầu Đất; Chương Dương Độ; Hàm Tử Quan; ngã 3 Cầu Đất - Bạch Đằng; Chương Dương Độ - Bạch Đằng; Phúc Tân - Hàm Tử Quan.

Bắt đầu từ 0h ngày 16/8, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn phường Chương Dương được phép hoạt động trở lại khi đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch trong hoạt động kinh doanh theo quy định. Bên cạnh đó, UBND quận cũng đã triển khai mô hình bán hàng bằng xe lưu động, điểm bán hàng dã chiến để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.