Người dân Hà Nội chưa được giảm tiền nước sạch do ảnh hưởng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Xí nghiệp kinh doanh nước sạch quận Hoàng Mai vừa có văn bản thông báo gửi tới một số chung cư trên địa bàn quận tạm thời chưa thực hiện giảm trừ tiền nước và sẽ thực hiện giảm trừ trong các kỳ hoá đơn các tháng tiếp theo sau khi có hướng dẫn của liên Sở Xây dựng - Tài chính.

Mới đây, cư dân trên diễn đàn một chung cư trên địa bàn phường Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) khá bức xúc trước thông tin Ban quản lý toà nhà sẽ dừng việc giảm trừ 15% tiền nước sinh hoạt của cư dân trong kỳ thu phí tháng 10/2021.

Theo thông tin từ Ban quản lý toà nhà đăng tải, ngày 30/8/2021, Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai đã có văn bản về việc thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 16 của HĐND thành phố về việc lập danh sách các căn hộ để hỗ trợ giảm trừ 15% tiền sử dụng nước sinh hoạt trong điều kiện do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 trong 4 tháng 9, 10, 11, 12 trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.

Thực hiện theo thông báo này, chung cư đã thực hiện tạm ứng tiền của Cty để giảm trừ 15% tiền nước sạch sinh hoạt của toàn bộ cư dân sinh sống tại chung cư cho tháng 8, kỳ thu phí dịch vụ tháng 9, trong khi Ban quản lý vẫn phải thanh toán toàn bộ 100% tiền nước tháng 8/2021 cho Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai.

Tuy nhiên, theo Ban quản lý toà nhà chung cư này, mới đây, họ nhận được thông báo của Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai thông báo Cty nước sạch Hà Nội chưa nhận được văn bản hướng dẫn của Liên Sở xây dựng - Tài chính trong việc giảm trừ tiền nước cho các đối tượng khách hàng là các khu chung cư mua nước qua đồng hồ tổng.

Do đó, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai tạm thời chưa thực hiện hỗ trợ giảm trừ 15% tiền nước sạch sinh hoạt cho hoá đơn tiền nước tháng 8/2021, kỳ thu tháng 9 và sẽ thực hiện giảm trừ trong các kỳ tiếp theo khi nhận được hướng dẫn của Liên Sở.

Vì lý do trên, Ban quản lý toà nhà chung cư nói trên cho biết, sẽ dừng việc giảm trừ 15% tiền nước sinh hoạt của cư dân trong kỳ thu phí tháng 10/2021 cho đến khi tiếp nhận thông báo mới từ Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai.

Đối với phần Ban quản lý đã tạm ứng để giảm trừ thực hiện trong tháng 8, kỳ thu tháng 9/2021, Ban quản lý toà nhà thông báo, sẽ tạm thời thu hồi vào kỳ thu phí tháng 10/2021. Khi có thông tin cụ thể từ Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai, Ban quản lý cho biết sẽ thông báo và giảm trừ theo quy định, nhằm đảm bảo quyết lợi của quý cư dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 16/9, Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai đã có văn bản về việc tạm thời chưa thực hiện giảm trừ tiền nước đối với các khách hàng là cơ sở khám chữa bệnh nhân COVID-19 và các khu chung cư mua nước qua đồng hồ tổng.

Cụ thể, theo văn bản này, Cty nước sạch Hà Nội cho biết, đã có văn bản đề nghị lên Sở Tài chính và sở Xây dựng hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 16 của HĐND thành phố về việc hỗ trợ sử dụng tiền nước sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021 trong điều kiện ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, thời gian hỗ trợ theo văn bản là giảm tiền nước các tháng 9, 10, 11, 12 năm 2021.

Tuy vậy, đến ngày 15/9/2021, Cty nước sạch Hà Nội vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn của Liên sở Xây dựng - Tài chính trong việc giảm trừ tiền nước cho các đối tượng khách hàng là các khu chung cư mua nước qua đồng hồ tổng.

Do đó, với hoá đơn tiền nước tháng 9/2021, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai tạm thời chưa thực hiện giảm trừ tiền nước và sẽ thực hiện giảm trừ trong các kỳ hoá đơn các tháng tiếp theo sau khi có hướng dẫn của liên Sở.

Theo Nghị quyết số 16/NQ-HĐND ngày 13/8/2021, thành phố hỗ trợ 100% tiền nước sạch cho các trường hợp: Các cơ sở cách ly, khám chữa tập trung bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố; các hộ dân sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo ở mức sinh hoạt 1 (tối đa là 10m3 nước/hộ dân theo giá nước sạch mức sinh hoạt 1 tại Quyết định số 38/2013/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 của UBND thành phố Hà Nội).

Thành phố cũng hỗ trợ 15% trên tổng hóa đơn tiền nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt phải trả của các hộ dân (ngoài các đối tượng nêu trên).

Thời gian thực hiện hỗ trợ 4 tháng (tháng 9, 10, 11, 12-2021). Nguồn kinh phí hỗ trợ là từ ngân sách cấp thành phố.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.