Người dân góp ý chỉnh trang khu vực Hồ Gươm

Người dân xem trưng bày phương án thiết kế và lấy ý kiến cộng đồng về cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Gươm
Người dân xem trưng bày phương án thiết kế và lấy ý kiến cộng đồng về cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Gươm
TP - Hà Nội tổ chức triển lãm phương án thiết kế, lấy ý kiến người dân về dự án “Đầu tư xây dựng cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Gươm” (quận Hoàn Kiếm). Thời gian lấy ý kiến người dân kéo dài trong 10 ngày, dự kiến sau Tết Nguyên đán, việc chỉnh trang khu vực quanh Hồ Gươm sẽ được tiến hành.

Chiều ngày 15/1, có mặt tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm số 2 Lê Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), nơi đang tổ chức triển lãm trưng bày phương án thiết kế và lấy ý kiến người dân về dự án “Đầu tư xây dựng cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Gươm”, theo ghi nhận dù trời giá lạnh nhưng một số người dân vẫn đến tham quan triển lãm. “Đây là một hoạt động thiết thực và có ý nghĩa vì lâu nay việc chỉnh trang cải tạo xung quanh khu vực Hồ Gươm được tiến hành nhưng các phương án thiết kế, chỉnh trang như thế nào thì người dân không biết cho nên mới có chuyện khi tiến hành thực hiện có khi phải dừng lại, vì dư luận phản ứng”, ông Lê Văn Liên, một người dân ở phố Hàng Trống chia sẻ.

Theo ông Liên là một trong những người dân sinh ra và gắn bó hằng ngày với khu vực Hồ Gươm nên cá nhân ông mong muốn việc chỉnh trang, cải tạo lần này sẽ được thành phố đầu tư bài bản. “Dù không có chuyên môn về kiến trúc, nhưng khi nhìn vào các phương án thiết kế, các phối cảnh mà đơn vị tư vấn trưng bày người dân cũng có thể hình dung được diện mạo mới của khu vực này sau khi được cải tạo, chỉnh trang”, ông Liên nói. 

Đại diện Công ty tư vấn AREP, đơn vị thực hiện ý tưởng phương án thiết kế cho biết, dự án cải tạo, chỉnh trang xung quanh Hồ Gươm có mục tiêu nhằm nâng tầm di tích quốc gia đặc biệt này, hướng tới sự chuyển đổi chức năng giao thông sang chức năng du lịch cho toàn khu vực. Bên cạnh việc nâng cao giá trị các di sản văn hoá lịch sử kiến trúc, cảnh quan quanh Hồ Gươm, quy hoạch, phương án thiết kế này còn nâng cao tính tiện ích cho người đi bộ, gia tăng kết nối giữa Hồ Gươm với các khu vực xung quanh.

Theo lý giải của đơn vị tư vấn, dự án sẽ cải tạo, chỉnh trang mặt đứng kiến trúc xung quanh hồ, tạo sự gắn kết tổng thể, nâng cao chất lượng các trang thiết bị đô thị, tạo sự tiện nghi cho người đi bộ, cải tạo cây xanh và hệ thống chiếu sáng quanh Hồ Gươm; phân luồng giao thông thuận tiện và tăng cường các không gian kết nối cộng đồng mang bản sắc khu vực. “Phương án thiết kế trưng bày này đã được gửi đi xin ý kiến các bộ, ngành, hội nghề nghiệp. Phương án thiết kế sẽ được triển lãm trong vòng 10 ngày (từ 13 đến 23/1/2017),  nhằm xin ý kiến đóng góp của người dân để tiếp tục hoàn thiện trước khi tiến hành thực hiện dự án”, vị cán bộ cho biết.

Ông Phạm Tuấn Long,  Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, dự án đầu tư xây dựng cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Gươm được triển lãm và xin lấy ý kiến người dân lần này gồm 3 hạng mục chính gồm: Cải tạo, nâng cấp hè, đường dạo, thoát nước vườn hoa và duy tu phần kè hồ hỏng xung quanh Hồ Gươm; chiếu sáng trang trí xung quanh hồ; cây xanh, cảnh quan xung quanh hồ bằng nguồn vốn ngân sách.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Fox News)
Châu Âu bất mãn vì Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine
TPO - Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bày tỏ hoài nghi rằng liệu Mỹ có còn là đồng minh của châu Âu khi bán khí đốt với giá cao, trong khi chính sách năng lượng của Mỹ đẩy châu Âu vào “chế độ hoảng loạn toàn diện”, theo Politico.