Người đàn bà bị sát hại khi dọa công khai việc ngoại tình

Cảnh sát tìm kiếm thi thể nạn nhân bên ngoài cửa hầm.
Cảnh sát tìm kiếm thi thể nạn nhân bên ngoài cửa hầm.
Không bị người yêu dọa sẽ nói chuyện với vợ mình về quan hệ vụng trộm, một người đàn ông tại Trung Quốc lập tức bịt đầu mối.

Thành phố Thái Nguyên, thủ phủ của tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc), là một trong những thành thị có số di sản văn hóa nhiều nhất nước. Người dân miền núi ở đây thường sống trong những ngôi nhà hầm được khoét sâu vào trong núi. Cho đến những năm 2000, họ mới rời nhà hầm để sống tập trung trong các thôn bản.

Ngày 20/10/2014, một người đàn ông đi chăn dê dừng chân ngồi nghỉ phía trước một nhà hầm bỏ hoang chợt phát hiện thấy có mùi lạ. Sau khi đi vào xem xét, ông liền gọi điện báo cảnh sát.

Ngôi nhà hầm gồm có hai hầm song song, có ngách thông nhau. Vừa bước vào, cảnh sát thấy gần cửa có một đống đất đá khá to bốc mùi nồng nặc, ở một góc có vài lọn tóc dài lộ ra.

Người chết là phụ nữ trung niên cao 1,65 mét, tóc dài ngang vai, quần áo hoàn chỉnh, thiếu một chiếc răng cửa, bị vùi dưới đống đất đá trong hầm. Thời gian tử vong được xác định khoảng 15-20 ngày trước, trên người không có vết thương. Thi thể đã phân hủy nên không thể nhận dạng.

Bên cạnh đống đất có một đôi giầy được xác định là của người chết, ngoài ra không có giấy tờ tùy thân, điện thoại, chìa khóa hay túi xách. Kết quả khám nghiệm pháp y cho thấy chân răng có màu đỏ, đây là dấu hiệu xuất hiện khi bị ngạt thở vì mạch máu tủy răng bị vỡ khiến chân răng đổi màu. Nội tạng cũng có hiện tượng xuất huyết cho thấy nạn nhân quả thật bị chết ngạt. Xương cuống lưỡi bị gãy, có nghĩa nguyên nhân gây ngạt là bị bóp cổ.

Cảnh sát kết luận đây là vụ án mạng và lập ban chuyên án điều tra.

Người đàn bà bị sát hại khi dọa công khai việc ngoại tình ảnh 1 Vỏ chai nước cạnh tấm gỗ.

Tại hiện trường có một số dấu giầy mới, được xác định là của người trình báo. Người này cho biết nhà hầm này bỏ hoang đã lâu, có thể sập bất cứ lúc nào nên bình thường không ai đi vào nghỉ tạm, kể cả những người chăn dê trên núi. Những dấu giầy cũ hỗn loạn đè lên nhau được xác định là của nạn nhân và một người đàn ông, có vẻ như hai người cùng đi vào hầm. Trong bãi cỏ bên ngoài, cảnh sát tìm được một chiếc vòng tay bằng vàng, nhận định sơ bộ là hai người giằng co từ bên ngoài làm nạn nhân đánh rơi vòng tay, sau đó bị nghi phạm kéo vào hầm sát hại.

Trong hầm bên cạnh, điều tra viên phát hiện tấm gỗ rộng dưới đất, bên trên lót mảnh bìa các-tông có dấu giầy giống dấu giầy của nghi phạm. Dưới đất có hai vỏ chai nước nhãn hiệu khác nhau, từ hai chai nước lấy được một mẫu ADN không có trong kho dữ liệu. Cách cửa hầm vài chục mét, cảnh sát tìm thấy một đống rác sinh hoạt gồm vỏ chai nước, vỏ mì ăn liền, vỏ lương khô, cho thấy từng có nhiều người tụ tập ở đây.

Việc đầu tiên cần giải quyết trong quá trình điều tra là xác định danh tính nạn nhân. Tổ điều tra thứ nhất được cử đến thôn dưới chân núi, trong thôn không có gia đình nào có người thân mất tích trong vòng hai tháng qua. Một số thôn dân cho biết hơn 10 ngày trước có một nhóm người đến gần hiện trường vụ án để tụ tập đánh bạc. Như vậy đống rác bên ngoài có thể do những con bạc này để lại, nghi phạm và nạn nhân có thể đã tham gia đánh bạc.

Kết quả điều tra cho thấy kẻ tổ chức đánh bạc tên là Trung, 38 tuổi, sống trong nội thành, thường xuyên đứng ra tổ chức đánh bạc ở những vùng núi hoang dã. Cảnh sát tìm đến nhà thì Trung đã bỏ trốn từ một tuần trước khi bị truy bắt vì tội tổ chức đánh bạc. Vợ hắn không có thông tin gì về những người tham gia đánh bạc, cũng không liên lạc được với Trung từ một tuần trước đó.

Người đàn bà bị sát hại khi dọa công khai việc ngoại tình ảnh 2 Ngôi nhà bỏ hoang xảy ra án mạng.

Tổ điều tra thứ hai phụ trách thu thập video giám sát xung quanh. Khu vực này rất hẻo lánh, chỉ có camera trên đường ra vào thôn, hơn nữa rất nhiều video cũ đã bị ghi đè lên, video cũ nhất là từ 17 ngày trước. Qua video, cảnh sát phát hiện một chiếc xe 7 chỗ đáng ngờ. Người phụ nữ ngồi trên ghế phụ lái thò tay ra cửa xe, trên cổ tay có một chiếc vòng giống chiếc vòng tại hiện trường. 

Lúc này cảnh sát thành phố Hâm Châu gần đó cho biết tại địa phương có một người mất tích tên là Thúy Hà, 40 tuổi, chiều cao và hình thể khá giống nạn nhân, một tháng trước đi đánh bạc với bạn đến nay chưa về. Hai ngày sau khi mất tích, tiền trong tài khoản của Hà bị rút hết, điểm rút tiền ở Thái Nguyên. Người đàn ông rút tiền mặc áo mưa, đội mũ, đeo kính và khẩu trang nên không nhận diện được. Nhưng kết quả xét nghiệm ADN của con trai Hà cho thấy đây là một vụ án khác.

Trong lúc này, một thanh niên ở thành phố Thái Nguyên trình báo mẹ mình mất tích từ đầu tháng. Hai ngày sau nhận anh nhận được tin nhắn của mẹ nói đi xa một thời gian. Người mất tích tên là Vu Tú Lan, 49 tuổi, góa chồng, nghiện bài bạc, kết quả xét nghiệm ADN cho thấy chính là nạn nhân của vụ án.

Người đàn bà bị sát hại khi dọa công khai việc ngoại tình ảnh 3 Người phụ nữ đeo vòng tay trên xe.

Điều tra về quan hệ xã hội của Lan, cảnh sát nhanh chóng tìm được người có mẫu ADN trùng với mẫu trên chai nước. Đó là Trương Quốc Lục, 43 tuổi, có vợ con, sống tại Thái Nguyên, là bạn đánh bạc của Lan sau đó quan hệ tình cảm với nhau.

Một lần, Lan thắng bạc và cho Lục vay 50.000 nhân dân tệ. Ngày 3/10, Lan thua bạc đến đòi tiền, Lục dắn dẫn cô đến chỗ Trung thường xuyên tổ chức đánh bạc để đòi tiền một con bạc khác đang nợ hắn, nhưng hôm đó lên núi lại không tìm thấy.

Trong lúc hai người cãi nhau, Lan dọa nếu không trả tiền sẽ công khai quan hệ bất chính khiến hắn tan cửa nát nhà. Bực tức, Tệ kéo Lan vào hầm sát hại, vùi xác dưới đống đất đá. Sau đó, hắn nhặt hai chai nước còn một chút nước trong đống rác, đi vào hầm bên cạnh ngồi uống, nhân tiện dùng điện thoại của Lan nhắn tin là có việc đi xa để con trai nạn nhân không báo cảnh sát.

Tại phiên tòa xét xử, Lục đột nhiên phản cung, nói trước đó là do bị tra tấn ép cung nên mới phải khai nhận. Nhưng ban chuyên án đã tính trước được tình huống này, đưa ra video ghi hình 24/7h từ thời điểm bắt giữ hắn đến khi lấy xong lời khai khiến hắn phải nhận tội.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG