Người cầm cố sổ đỏ di sản lên tiếng

Người cầm cố sổ đỏ di sản lên tiếng
Ngày 2/4, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh đã nhận được báo cáo số 205/VQG do ông Lưu Minh Thành - Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, người cầm cố 11 sổ đỏ - ký.

Người cầm cố sổ đỏ di sản lên tiếng

> Công an vào cuộc vụ 'cầm cố' sổ đỏ Di sản thế giới

> Chủ tịch tỉnh Quảng Bình yêu cầu làm rõ thông tin 'Tiền Phong' nêu 

Ngày 2/4, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh đã nhận được báo cáo số 205/VQG do ông Lưu Minh Thành - Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, người cầm cố 11 sổ đỏ - ký.

Văn bản báo cáo của ông Lưu Minh Thành gửi UBND tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Minh Phong
Văn bản báo cáo của ông Lưu Minh Thành gửi UBND tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Minh Phong.
 

Ông Lưu Minh Thành báo cáo như sau: Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được UBND tỉnh giao quản lý diện tích gần 125.000ha rừng đặc dụng, đã cấp 11 bìa đỏ với diện tích 122.864ha. Năm 2010, dự án 661 kết thúc đầu tư cho chương trình bảo vệ và trồng mới 5 triệu ha rừng. Tại thời điểm đó Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đang gặp khó khăn về công tác quản lý, bảo vệ rừng; có nguy cơ không có nguồn vốn để chi trả cho lực lượng lao động hợp đồng và các hộ dân với gần 100 người đang hợp đồng khoán bảo vệ rừng.

Đầu năm 2011, có một số người đến từ các tỉnh phía Bắc vào liên hệ sẽ chạy dự án, tìm nguồn vốn cho vườn với điều kiện là đưa họ mượn sổ đỏ để chứng minh với nhà tài trợ. Do không nắm chắc được độ tin cậy về địa chỉ, đơn vị nên Ban quản lý không tiếp xúc với họ.

Đầu tháng 4/2011, bà Trần Thị Trường, với tư cách giám đốc ông ty TNHH Phát triển Hạ tầng Lâm nghiệp Việt Nam (số 20 Thuận Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), ông Dương Văn Thùy, Giám đốc công ty Lâm Trạch (137 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đến liên hệ và hứa giúp vườn tìm kiếm nguồn vốn cho Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng với mức đầu tư từ 25-30 triệu đông một ha và cũng với điều kiện cho mượn sổ đỏ của vườn để chứng minh với nhà tài trợ, trong vòng 60 ngày sẽ hoàn trả.

Do quá tin tưởng vào người địa phương, có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp nên ngày 19/4/2011 tôi đã giao toàn bộ 11 bìa sổ đỏ cho bà Trần Thị Trường và ông Dương Văn Thùy (sau khi giao sổ đỏ, tôi có báo cáo lại tình hình cho các đồng chí trong Ban quản lý biết). Quá thời hạn 60 ngày theo thỏa thuận, tôi đã nhiều lần liên lạc và yêu cầu bà Trường, ông Thùy hoàn trả hồ sơ, nhưng tôi chỉ nhận được những lời hứa sẽ trả, kể cả họ viết giấy cam kết cuối tháng 3-2013 hạn chót sẽ trả lại hồ sơ cho vườn.

Sự việc trên, tôi thấy cá nhân tôi có lỗi với lãnh đạo tỉnh trong công tác quán lý hồ sơ, giấy tờ của đơn vị còn sơ hở, để cho kẻ xấu lợi dụng. Kính báo cáo UBND tỉnh và xin kính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan điều tra công an tỉnh điều tra, thu hồi lại sổ đỏ cho Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Từ nội dung báo cáo này, PV Báo SGGP tìm hiểu thêm được biết, dự án 661 kết thúc, cũng là lúc gói tài trợ hơn 15,77 triệu EURO của CHDC Đức được triển khai tại khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng trong đó có hợp phần trả tiền cho hàng trăm hộ dân tham gia bảo vệ rừng tại 11 xã thuộc di sản thì không thể nói có nguy cơ không có nguồn vốn chi trả công bảo vệ rừng cho gần 100 người .

Điều thứ hai, ông Thành nói có báo cáo với lãnh đạo Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng tuy nhiên các phó giám đốc đều phủ nhận việc này, và cho tới lúc này họ vẫn chưa nhận được văn bản chính thức của ông Lưu Minh Thành nói về sự việc cầm cố sổ đỏ để chạy dự án.

Chỉ có một điều thật lúc này là ông Thành đang đá quả bóng trách nhiệm tìm 11 sổ đỏ di sản Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cho cơ quan công an Quảng Bình.

Theo Minh Phong
Sài Gòn Giải Phóng

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.