Người biểu tình đi bộ đến Davos, Thuỵ Sĩ huy động lực lượng lớn bảo vệ ông Trump

Lực lượng an ninh đứng gác trước trung tâm sẽ diễn ra Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos năm 2020. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng an ninh đứng gác trước trung tâm sẽ diễn ra Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos năm 2020. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hàng trăm người biểu tình sẽ tập trung ở Davos để kêu gọi các lãnh đạo dự Diễn đàn kinh tế thế giới hãy hành động nhanh để đối phó với biến đổi khí hậu. Nước chủ nhà phải huy động lực lượng quân đội và cảnh sát hùng hậu để bảo vệ các nguyên thủ, đặc biệt là Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà hoạt động 17 tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Diễn đàn thường niên năm nay, trước các lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp thế giới. Ông Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu chính.

Hội nghị lần thứ 50 năm nay đón ông Trump quay trở lại, sau khi Tổng thống Mỹ quay lưng với diễn đàn năm 2019. 

Lực lượng máy bay chiến đấu, hệ thống phòng thủ mặt đất, radar và nhiều phương tiện khác được sử dụng để bảo vệ khoảng 3.000 người tham dự sự kiện, các quan chức cảnh sát Thuỵ Sĩ cho biết ngày 20/1.

“Tổng thống Mỹ là một tâm điểm an ninh lớn cần được bảo vệ”, ông Walter Schelegel, tư lệnh cảnh sát vùng, nói trong cuộc họp báo hôm qua. 

Ông Trump dự kiến sẽ dự các phiên họp từ ngày 21 và 22/1, trong khi phiên toà xét xử ông đang diễn ra ở Thượng viện Mỹ, nơi các nhà làm luật Mỹ sẽ quyết định xem ông có bị loại khỏi ghế tổng thống hay không.

Các nhà hoạt động dự kiến sẽ đến Davos qua các cung đường mòn đi bộ hoặc đi tàu, sau khi giới chức cấm đi bộ trên đường phố từ làng Klosters đến Davos.

Để khởi đầu cuộc đi bộ 3 ngày, bắt đầu từ 19/1, một số người biểu tình đã mặc quần áo hình gấu koala để kêu gọi chú ý đến nạn cháy rừng nghiêm trọng ở Úc, tình trạng liên quan đến hiện tượng mà giới khoa học gọi là Trái đất ấm lên.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG