Ngưng tim hơn một giờ, nam dược sĩ được cứu sống ngoạn mục

Ngưng tim hơn một giờ, nam dược sĩ được cứu sống ngoạn mục
TPO - Trên đường đến bệnh viện, người đàn ông quyết định trở về nhà vì thấy không còn dấu hiệu đau ngực. Tuy nhiên, ngay sau đó bệnh nhân đột ngột xuất hiện cơn đau nhồi máu cơ tim. Cho đến khi được đưa trở lại bệnh viện cấp cứu, người này đã ngưng tim, ngưng thở một giờ đồng hồ.

Ngày 5/6, thông tin từ BV Trưng Vương cho biết BV này vừa cấp cứu và điều trị thành công cho bệnh nhân nam, 45 tuổi, ngưng tim ngưng thở một giờ đồng hồ trước khi nhập viện vì nhồi máu cơ tim.

Cụ thể, cách đây 3 tháng, khoa cấp cứu Bệnh viện Trưng Vương tiếp nhận một nam dược sĩ nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. BS CK II Nguyễn Thiên Bình (Trưởng khoa Hồi sức tích cực BV Trưng Vương) cho biết sau khi tiếp nhận bệnh nhân, người này đã rơi vào tình trạng nguy kịch: suy đa cơ quan, tổn thương nặng gan, thận, não và hệ thống tuần hoàn.

Ngay lập tức, ê kip trực cùng các BS khoa Hồi sức tích cực đã tiến hành hồi sức cho bệnh nhân, thực hiện hàng loạt sốc điện, dùng hơn 100 ống adrenalin (một loại thuốc chỉ định đối với bệnh nhân ngưng tim).

“Thông thường, các BS sẽ chỉ hồi sức trong thời gian khoảng 30 phút, nếu bệnh nhân không có dấu hiệu hồi phục thì sẽ dừng hồi sức. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân này, ê kip đã tiến hành hồi sức trong hơn một giờ đồng hồ. Sau đó, chúng tôi tiến hành can thiệp tái thông đông mạch vành cho bệnh nhân”, BS Bình cho biết.

BS Cao Thị Lan Hương  (Khoa Hồi sức tích cực) cho biết 2 tháng sau can thiệp, bệnh nhân đã được cai máy thở, tự nói chuyện, sinh hoạt tại giường, đến thời điểm này là sau 3 tháng bệnh nhân đã ổn định sức khỏe. “Bệnh nhân không có BHYT, lại được chỉ định điều loại kháng sinh đặc biệt, lọc máu đến hơn 11 quả. Tới thời điểm hiện tại, chi phí điều trị của bệnh nhân đã lên đến hàng trăm triệu đồng”, BS Hương thông tin.

Ngưng tim hơn một giờ, nam dược sĩ được cứu sống ngoạn mục ảnh 1 Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định

Theo lời kể của bệnh nhân, ông đang là một dược sĩ nên cũng có kiến thức về y tế. Người này  định vài hôm sau có thời gian sẽ đến BV chuyên khoa tim để thăm khám vì thấy bản thân có dấu hiệu đau ngực. Tuy nhiên, cơn nhồi máu đến quá đột ngột khiến bệnh nhân không kịp trở tay.

“Hiện tại căn bệnh nhồi máu cơ tim đang có xu hướng trẻ hóa, do đó những bệnh nhân có dấu hiệu đau ngực, kéo dài lan ra cổ, mặt, nên mau chóng đến BV kiểm tra để phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời”, BS Nguyễn Thiên Bình khuyến cáo.

Ngưng tim hơn một giờ, nam dược sĩ được cứu sống ngoạn mục ảnh 2 BS Bình chia sẻ về tình trạng của bệnh nhân
MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm